Phát hiện thêm lợi ích tuyệt vời của việc tập thể dục

Thiên Lan
Thiên Lan
04/07/2023 00:07 GMT+7

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí y khoa BMJ Medicine, đã phát hiện ra rằng tập thể dục thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer.

Theo đó, tập luyện sức đề kháng thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa căn bệnh cướp đi trí nhớ này.

Số trường hợp mất trí nhớ trên toàn thế giới sẽ vượt qua 150 triệu vào năm 2050. Tuy nhiên, ước tính có đến 1/3 ca bệnh là có thể tránh được.

Nghiên cứu mới phát hiện thêm lợi ích tuyệt vời của tập thể dục - Ảnh 1.

Tập thể dục thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer

SHUTTERSTOCK

Vì vẫn chưa tìm ra cách chữa trị, các nhà khoa học tiếp tục tập trung vào cách thay đổi lối sống để giảm nguy cơ mắc bệnh, theo tờ Express.

Giờ đây, một nghiên cứu mới cho thấy những người tập luyện sức đề kháng để có cơ bắp săn chắc, ít có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer hơn.

Tác giả chính, tiến sĩ Iyas Daghlas, từ Đại học California (Mỹ), cho hay: Chưa có phương pháp điều trị hiệu quả nào cho căn bệnh tàn khốc này.

Vì vậy, mục tiêu chính là ngăn ngừa bệnh thông qua việc xác định các yếu tố rủi ro có thể thay đổi được.

Nhóm nghiên cứu đã xem xét hơn 1 triệu tình nguyện viên, bao gồm 450.243 người từ Ngân hàng sinh học của Anh UK Biobank.

Nghiên cứu mới phát hiện thêm lợi ích tuyệt vời của tập thể dục - Ảnh 2.

Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định lứa tuổi tối đa và mức độ bệnh lý của bệnh Alzheimer, mà việc tập luyện có thể mang lại hiệu quả

SHUTTERSTOCK

Kết quả cho thấy những người tập luyện để có khối lượng cơ nạc cao hơn có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer thấp hơn 12% và đạt điểm cao hơn về hiệu suất nhận thức.

Một số người có cơ bắp săn chắc một cách tự nhiên nhưng có thể xây dựng cơ bắp bằng cách kết hợp chế độ ăn uống lành mạnh với rèn luyện sức đề kháng, theo Express.

Tiến sĩ Daghlas cho biết: Kết quả này cung cấp bằng chứng mới ủng hộ mối quan hệ nhân quả giữa khối lượng nạc và nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Hơn nữa, nhóm nghiên cứu cho rằng xác định các cơ chế sinh học của hiện tượng này có thể mở ra cơ hội phát triển các loại thuốc mới.

Ngoài ra, cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định lứa tuổi tối đa và mức độ bệnh lý của bệnh Alzheimer, mà việc tập luyện có thể mang lại hiệu quả, tác giả nghiên cứu nói thêm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.