Động thái mới của Mỹ với Đài Loan

06/04/2022 09:40 GMT+7

Bộ Ngoại giao Mỹ phê chuẩn thương vụ tiềm năng trị giá 95 triệu USD, theo đó chuyển giao thiết bị, huấn luyện... nhằm nâng cấp Hệ thống Phòng không Patriot cho Đài Loan, theo Reuters dẫn thông báo của Lầu Năm Góc hôm 6.4.

Hệ thống Phòng không Patriot

reuters

Theo thông báo của Lầu Năm Góc trước quốc hội Mỹ, gói nâng cấp bao gồm việc đào tạo, lập kế hoạch, trang bị, triển khai, vận hành, bảo trì và duy trì Hệ thống Phòng không Patriot và các thiết bị liên quan cho Đài Loan.

“Thương vụ được đề xuất với mục tiêu phục vụ những lợi ích quốc gia, kinh tế và an ninh của Mỹ bằng việc hỗ trợ nỗ lực của phía tiếp nhận nhằm liên tục hiện đại hóa lực lượng vũ trang và duy trì năng lực phòng thủ đáng tin cậy của họ”, thông báo nêu rõ.

“Thương vụ trên sẽ giúp duy trì năng lực tên lửa của phía nhận và đảm bảo sự sẵn sàng của họ trong các chiến dịch phòng vệ trên không. Phía nhận sẽ sử dụng năng lực này như là biện pháp ngăn chặn các mối đe dọa trong khu vực và tăng cường phòng thủ hòn đảo”, theo thông báo.

Văn phòng lãnh đạo Đài Loan cho hay đây là thương vụ vũ khí thứ ba được công bố kể từ Tổng thống Joe Biden bắt đầu nhiệm kỳ ở Nhà Trắng.

Đài Loan tập trận chống đổ bộ trên đảo gần Trung Quốc

Dù được Bộ Ngoại giao Mỹ phê chuẩn, thông báo không đề cập liệu hai bên đã ký kết hợp đồng hoặc các hoạt động thương thuyết đã kết thúc hay chưa. Lầu Năm Góc cho biết Raytheon là nhà thầu chính cho thương vụ tiềm năng này.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan dự kiến thỏa thuận cuối cùng sẽ có hiệu lực trong vòng một tháng kể từ ngày ra thông báo.

Hiện Trung Quốc vẫn chưa có phản ứng trước thông báo mới nhất của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.