Đột ngột đau bàn tay cảnh báo điều gì với sức khỏe?

0 Thanh Niên Online

Chơi thể thao, té ngã là những nguyên nhân phổ biến gây đau bàn tay. Trong một số trường hợp, đột ngột đau ở bàn tay có thể cảnh báo vấn đề sức khỏe đáng lo ngại.

Đột ngột đau ở bàn tay có thể cảnh báo những vấn đề sức khỏe sau:

Đột ngột đau bàn tay cảnh báo điều gì với sức khỏe? - ảnh 1

Đau ở bàn tay có rất nhiều nguyên nhân, từ viêm khớp đến tổn thương dây thần kinh

SHUTTERSTOCK

Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là bệnh tự miễn, khiến hệ miễn dịch tấn công các tế bào và mô khỏe mạnh. Tình trạng này sẽ gây viêm khắp cơ thể, đặc biệt là các khớp nhỏ ở bàn tay, theo Newsbreak.

Nếu viêm khớp dạng thấp xuất hiện ở bàn tay thì sẽ khiến các khớp ở ngón tay và cổ tay bị cứng, đau dai dẳng. Người bệnh sẽ khó thực hiện các công việc thường nhật.

Rối loạn đông máu

Bàn tay bị phù đỏ, nóng, yếu sức, lực nắm giảm có thể là dấu hiệu của rối loạn đông máu hoặc đau tim. Khi đó, người bệnh phải ngay lập tức đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Tổn thương dây thần kinh

Dây thần kinh ulnar là một trong số những dây thần kinh chính của cánh tay, kiểm soát chức năng cảm giác ở ngón đeo nhẫn và ngón út. Ngoài ra, dây thần kinh ulnar còn điều khiển động tác uốn cong cổ tay, cử động ngón tay cái và cầm các vật nhỏ.

Khi dây thần kinh này bị tổn thương hay chèn ép thì người bệnh sẽ có cảm giác đau, tê, ngứa ran hoặc yếu sức ở bàn tay.

Vấn đề lưu thông máu

Ở bệnh động mạch ngoại vi (PAD), các mảng bám có thể tích tụ bên trong động mạch gây tắc nghẽn lưu thông máu một phần hoặc hoàn toàn. Tình trạng này có thể làm giảm lưu thông máu đến bàn tay và chân, khiến những vị trí này sẽ đau khi vận động.

Những người hút thuốc lá, thừa cân, tiểu đường, cao huyết áp, nồng độ cholesterol trong máu cao sẽ có nguy cơ mắc bệnh động mạch ngoại vi nhiều hơn người thường.

Nhìn chung, nếu cơn đau ở bàn tay kéo dài quá 2 tháng thì người mắc cần phải đến bác sĩ kiểm tra. Trong trường hợp đau bàn tay kèm theo sốt, lực cánh tay và chân ngày càng yếu thì phải đến bác sĩ khám càng sớm càng tốt, theo Newsbreak.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm