Đột phá chip nano lập trình lại mô sinh học trong cơ thể

0 Thanh Niên

Các nhà khoa học đã phát triển một thiết bị silicon có thể thay đổi mô da thành mạch máu và tế bào thần kinh, hiện đang ở giai đoạn chế tạo tiêu chuẩn hóa (ảnh).

Công nghệ này được gọi là chuyển gien nano mô và được phát triển bởi các nhà nghiên cứu tại Trường Y - Đại học Indiana (Mỹ). Nó là một thiết bị chip nano không xâm lấn có thể lập trình lại chức năng của mô bằng cách áp dụng tia lửa điện vô hại để cung cấp các gien cụ thể trong tích tắc, theo Phys ngày 29.11.

Đột phá chip nano lập trình lại mô sinh học trong cơ thể - ảnh 1

Trong các nghiên cứu tại phòng thí nghiệm, thiết bị này đã chuyển đổi thành công mô da thành mạch máu để chữa cho chân người bị thương nặng. Hiện công nghệ này đang được sử dụng để lập trình lại mô cho các liệu pháp khác nhau, chẳng hạn sửa chữa tổn thương não do đột quỵ hoặc ngăn ngừa và đảo ngược tổn thương thần kinh do bệnh tiểu đường gây ra.

Ông Chandan Sen, Giám đốc Trung tâm kỹ thuật và y học tái sinh Indiana và là Giáo sư danh dự tại Trường Y - Đại học Indiana, cho biết: “Chip silicon nhỏ này cho phép ta sử dụng công nghệ nano với khả năng thay đổi chức năng của các bộ phận cơ thể sống”.

Ông Sen hy vọng con chip của nhóm sẽ được Cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) chấp thuận trong vòng một năm. Sau khi được FDA chấp thuận, thiết bị này sẽ có thể được sử dụng để nghiên cứu lâm sàng trên người trong nhiều trường hợp khác nhau và trở thành một phương pháp điều trị tiềm năng cho những người có nhiều vấn đề sức khỏe.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm