Đột phá trồng rau má thủy canh, chàng trai 8X thu nhập 'khủng'

15/11/2021 10:30 GMT+7

Với quyết định táo bạo là trồng rau má thủy canh, anh Võ Thanh Beo (34 tuổi, ngụ ấp 4, xã Mỹ Long, H.Cao Lãnh, Đồng Tháp) có nguồn thu nhập từ 70 - 90 triệu đồng/tháng.

Anh Beo có bước đột phá khi đầu tư trồng rau má thủy canh

DUY Tân

Nâng tầm giá trị của rau má

Thu nhập 70-90 triệu mỗi tháng nhờ trồng rau má thủy canh

Ít ai nghĩ rằng, rau má thường mọc tự nhiên trong vườn lại được nâng tầm bằng cách đưa ra khỏi đất để trồng thủy canh chẳng khác nào những loại rau có giá trị. Thế nhưng, anh Beo đã có bước đột phá khi đã thực hiện mô hình này và dùng lá, dây, rễ, củ rau má để tạo ra sản phẩm bột uống, làm đẹp.

Trồng rau má thủy canh tiết kiệm được diện tích đất, ít tốn công chăm sóc

DUY TÂN

Anh Beo là kỹ sư nông nghiệp, từng có công việc ổn định với thu nhập rất cao tại một công ty phân bón. Thế nhưng, anh lại có quyết định táo bạo khi nghỉ việc trở về quê khởi nghiệp từ… rau má.

Dung dịch thủy canh do anh Beo tự pha trộn nên rau má phát triển xanh tốt

DUY TÂN

Tháng 5.2020, anh chi gần 1,5 tỉ đồng đầu tư trồng rau má Vietgap theo hướng công nghệ cao, lắp đặt hệ thống nhà kính, giàn thủy canh tưới tự động, máy sấy lạnh… trên diện tích 700 m2. Hệ thống chăm sóc hoàn toàn tự động, được thao tác trên điện thoại. Từ kinh nghiệm sẵn có của một kỹ sư nông nghiệp, anh Beo tự pha trộn phân, thuốc để rau phát triển tốt, khống chế được độ đắng, độ lạt của rau má.

Trồng theo hướng công nghệ cao điều khiển qua điện thoại

DUY TÂN

Anh Beo cho biết, ưu điểm của trồng rau má thủy canh là tiết kiệm được diện tích, dễ quản lý dịch bệnh, thu hoạch nhanh, ít tốn công chăm sóc...“Với 8 giàn tầng chữ A chỉ tốn diện tích 700 m2, trong khi trồng trên đất có thể phải tốn diện tích đất khoảng 7.000 m2. Ngoài ra, nếu cây nhiễm sâu bệnh sẽ dễ phát hiện và có thể khoanh vùng can thiệp bằng thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo thời gian cách ly trước khi cắt bán”, anh Beo cho biết.

Thu nhập "khủng"

Điểm đặc biệt của rau má trồng thủy canh là rau có dây, hoa, củ. Khi thu hoạch, cắt chừa từ 2 - 3 lá non để cây dễ quang hợp, phát triển lại nhanh. “Rau má chỉ lên giống 1 lần thôi rồi ăn dài dài tới. Cách 10 ngày có thể thu hoạch 1 lần. Khi nào kiểm tra thấy cây nào không phát triển nổi nữa, năng suất kém thì mình chiết giống những cốc rau má thủy canh tốt để thay và trồng lại trên giàn. Khoảng 15 - 20 ngày sau là có thể thu hoạch tiếp”, anh Beo chia sẻ.

Nhân công thu hoạch rau má mỗi ngày

DUY TÂN

Mỗi giàn chữ A có 2 mặt, mỗi mặt 8 tầng cho thu hoạch hơn 100 kg rau má/ngày. Thị trường chính là các chợ truyền thống, quầy rau an toàn, cửa hàng đặc sản, giá bán sỉ tại vườn từ 25.000 - 30.000 đồng/kg. Bên cạnh rau tươi, anh Beo còn chế biến thành bột rau má và đây là sản phẩm chủ lực. Bột thành phần 100% từ rau má vừa có thể làm thực phẩm vừa có thể dùng làm đẹp. Nhờ đó anh Beo có thu nhập từ 70 - 90 triệu đồng/tháng.

Nhờ trồng rau má thủy canh, mỗi tháng anh Beo thu nhập từ 70 - 90 triệu đồng

DUY TÂN

Đầu tư hệ thống sấy lạnh để tận dụng tối đa cây rau má từ lá, dây, rễ, củ, hoa

DUY TÂN

Sắp tới, anh Beo nghiên cứu rễ rau má và củ để tạo ra những sản phẩm mang giá trị dinh dưỡng, hương vị riêng biệt. Không chỉ làm giàu cho bản thân, anh còn hỗ trợ việc làm cho lao động nhàn rỗi tại địa phương. Hiện tại, vườn rau thủy canh của anh có 5 lao động thường xuyên, được trả lương từ 4 - 5 triệu đồng/người.

Sản phẩm bột nước uống và làm đẹp được làm từ lá và dây rau má

DUY TÂN

Trong mùa dịch Covid-19, việc kinh doanh các sản phẩm từ rau má bị ảnh hưởng ít nhiều nhưng anh Beo vẫn quyết định tặng toàn bộ số rau má tươi tươi tại vườn cho lực lượng làm nhiệm vụ ở tuyến đầu chống dịch, nhằm hỗ trợ bữa ăn dinh dưỡng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.