Dự án xây dựng ‘siêu’ sân bay Long Thành chính thức được thông qua

Mai Hà
Mai Hà
12/11/2020 15:45 GMT+7

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã ký quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1.

Theo Quyết định 1777/QĐ - TTg về việc phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 do Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký ban hành, mục tiêu xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành đạt cấp 4F theo phân cấp của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO).

Bên trong nơi sắp xây dựng Sân bay Long Thành tỉ USD ở Đồng Nai

Cảng hàng không quốc tế Long Thành sẽ là cảng hàng không quốc tế quan trọng của quốc gia, hướng tới trở thành một trong những trung tâm trung chuyển hàng không quốc tế của khu vực.
Giai đoạn 1 đầu tư 1 đường cất hạ cánh, 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm.

Bên trong sảnh sân bay Long Thành

Ảnh ACV

Tổng mức đầu tư Dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 là 109.111 tỉ đồng, tương đương 4,664 tỉ USD (tỷ giá 1 USD = 23.390 đồng). Thời gian thực hiện dự án là từ năm 2020 và hoàn thành giai đoạn 1 vào năm 2025.
Dự án được phân chia thành 4 dự án thành phần gồm:
Dự án thành phần 1 gồm các công trình trụ sở cơ quan quản lý nhà nước.
Dự án thành phần 2 gồm các công trình phục vụ quản lý bay.
Dự án thành phần 3 gồm các công trình thiết yếu trong cảng hàng không.
Dự án thành phần 4 là các công trình khác.

Phối cảnh cây xanh bên trong nhà ga giai đoạn 1

Ảnh ACV

Trong đó, dự án thành phần 3 các công trình thiết yếu trong cảng hàng không do nhà đầu tư khai thác cảng thực hiện được giao cho Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư bằng nguồn vốn của ACV.
ACV có trách nhiệm xây dựng hạ tầng chung (rà phá bom mìn, san lấp và chuẩn bị mặt bằng, xây dựng hàng rào, giao thông kết nối tuyến số 1, số 2 và các nút giao; đường và bãi đỗ ô tô, cầu, hầm, cấp điện, cấp thoát nước, chiếu sáng, viễn thông…); công trình tại khu bay (đường cất hạ cánh, đường lăn, đèn hiệu hàng không, hệ thống thiết bị ILS/DME…); sân đỗ tàu bay; hệ thống cung cấp nhiên liệu tàu bay; nhà ga hành khách; nhà ga hàng hoá số 1, nhà để xe, tòa nhà điều hành cảng và các công trình phụ trợ khác.

Con trai đưa mẹ già đi nhận tiền tỉ đền bù từ dự án sân bay Long Thành

Các hạng mục xây dựng chính của Cảng hàng không quốc tế Long Thành bao gồm: xây dựng đường cất hạ cánh có chiều dài 4.000 m, chiều rộng 75 m, và hệ thống đường lăn, sân đỗ đảm bảo cho các loại tàu bay hoạt động đáp ứng công suất 25 triệu hành khách/năm và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm; xây dựng nhà ga hành khách có công suất thiết kế 25 triệu khách/năm, tổng diện tích sàn 373.000 m2.
Sau khi Thủ tướng phê duyệt đầu tư dự án tổng thể, ACV có trách nhiệm triển khai các bước tiếp theo thực hiện quyết định đầu tư các dự án thành phần theo quy định của pháp luật, bảo đảm chất lượng, tiến độ thực hiện và hiệu quả đầu tư.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.