Dự báo thời tiết 30.4 - 1.5: Chuyên gia cảnh báo thiên tai cực đoan, nguy hiểm

27/04/2022 19:21 GMT+7

Dự báo thời tiết 30.4 - 1.5, nhiều khu vực có khả năng chịu tác động của không khí lạnh trên đất liền kết hợp áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông khiến thời tiết cả nước diễn biến xấu, có khả năng xuất hiện thiên tai cực đoan, nguy hiểm.

Chiều nay 27.4, ông Vũ Anh Tuấn, Dự báo viên, Phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đã chia sẻ thông tin dự báo thời tiết 30.4 - 1.5 cũng như khuyến cáo người dân cần cảnh giác, đề phòng trước các hình thái thiên tai cực đoan, nguy hiểm có thể xuất hiện trong dịp nghỉ lễ.

Dự báo viên Vũ Anh Tuấn chia sẻ thông tin về dự báo thời thời tiết dịp nghỉ lễ 30.4 - 1.5

Hoàng Phan

Ông Vũ Anh Tuấn cho biết, trong dịp nghỉ lễ 30.4 - 1.5, các tỉnh Bắc bộ sẽ chịu tác động của khối không khí lạnh, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện áp thấp nhiệt đới. Theo nhận định, không khí lạnh trên đất liền có thể tương tác với áp thấp nhiệt đới trên biển, khiến thời tiết cả nước diễn biến xấu.

Dự báo thời tiết Bắc bộ, không khí lạnh ảnh hưởng từ ngày 30.4 gây ra mưa rào và giông trên diện rộng. Trong đó, khu vực vùng núi, trung du phía bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Đối với khu vực Trung bộ, có khả năng ảnh hưởng kết hợp thêm hoàn lưu vùng áp thấp đang hình thành trên Biển Đông, dự báo sẽ mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới nên thời tiết chuyển xấu, có mưa rào và giông trên diện rộng, cục bộ sẽ có mưa vừa mưa to.

Tây nguyên và Nam bộ có mưa rào và giông, nhưng mưa chủ yếu vào chiều và tối.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa lớn trong dịp lễ 30.4 - 1.5

Dự báo về mưa giông trong 4 ngày nghỉ lễ 30.4 - 1.5, ông Vũ Anh Tuấn cho rằng, mưa sẽ không kéo dài liên tục.

Cụ thể, ở Bắc bộ, mưa chủ yếu trong ngày 30.4 và 1.5, từ ngày 2.5 trở đi ở Bắc bộ trời đẹp lên. Khu vực Bắc Trung bộ mưa giông kéo dài đến khoảng ngày 1.5, từ ngày 2.5 trời ít mưa, thời tiết tốt lên.

Tại Trung Trung bộ, Nam Trung bộ và Tây nguyên, mưa giông có thể kéo dài cả 4 ngày nghỉ lễ nhưng tập trung vào tối, ban ngày không mưa.

Ông Vũ Anh Tuấn cũng cảnh báo, dịp nghỉ lễ 30.4 - 1.5 năm nay cũng là giai đoạn thời tiết chuyển mùa nên khả năng rất cao xảy ra thiên tai cực đoan, nguy hiểm như giông lốc, sét đánh, mưa đá, gió giật mạnh… người dân cần cảnh giác, đề phòng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.