Dự báo thời tiết hôm nay 28.4.2019: Khắp nơi nắng nóng 'cháy da'

28/04/2019 06:04 GMT+7

Dự báo thời tiết hôm nay 28.4.2019, nắng nóng tiếp tục mở rộng ra nhiều khu vực. Chỉ số tia UV ở Phú Quốc, Đạ Lạt ở mức 12, mức 'nguy hiểm cực độ' cho da.

Dự báo thời tiết hôm nay 28.4, theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, nắng nóng sẽ mở rộng ra toàn bộ khu vực phía Tây Bắc Bộ, vùng núi phía tây khu vực Bắc và trung Trung Bộ, một số nơi ở Nam Trung bộ và miền đông Nam bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 33 - 36oC.
Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết ngày 27.4, nắng nóng xảy ra ở một số nơi thuộc khu vực Tây Bắc Bắc bộ và vùng núi Bắc và Trung Trung bộ, một số nơi ở Nam Trung bộ và Nam bộ với nền nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 35 - 37oC, một số nơi trên 37oC như: Tương Dương (Nghệ An) 37,6oC; Ayunpa (Gia Lai) 39,2oC; Đồng Phú (Bình Phước) 37,4oC; Biên Hòa (Đồng Nai) 37,3oC...
Dự báo do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây đang có xu hướng phát triển và mở rộng trở lại nên trong ngày hôm nay (28.4), nắng nóng sẽ mở rộng ra toàn bộ khu vực phía Tây Bắc bộ, vùng núi phía tây khu vực Bắc và trung Trung bộ, một số nơi ở Nam Trung bộ và miền đông Nam bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 33 - 36oC, một số nơi ở khu Tây Bắc Bắc bộ và vùng núi Trung bộ trên 37oC. Thời gian có nhiệt độ trên 35oC từ 11 - 16 giờ.
Ở các tỉnh Tây Bắc Bắc bộ và Trung bộ nắng nóng có khả năng kéo dài đến ngày 01.5.
Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng ở cấp 1. 

Phía Tây Bắc bộ

Có mây, ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió nhẹ. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm 50 - 96%. Nhiệt độ thấp nhất từ 23 - 26oC, có nơi dưới 21oC; Nhiệt độ cao nhất từ 30 - 36oC, riêng khu Tây Bắc có nơi trên 37oC

Phía Đông Bắc bộ

Ngày có mây, có mưa rào và giông vài nơi. Gió đông nam cấp 2 - 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm 60 - 98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 26 - 29oC; Nhiệt độ cao nhất từ 31 - 34oC, có nơi trên 34oC.

Từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế

Có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, vùng núi có nắng nóng. Gió nhẹ. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm 50 - 98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 25 - 28oC; Nhiệt độ cao nhất từ 31 - 34oC, vùng núi 35 - 37oC.

Từ Đà Nẵng đến Bình Thuận

Có mây, ngày nắng, có nơi có nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm 50 - 93%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24 - 27oC; Nhiệt độ cao nhất từ 32 - 35oC, có nơi trên 35oC.

Tây Nguyên

Có mây, có mưa rào và giông vài nơi; riêng chiều tối có mưa rào và giông rải rác. Gió nhẹ. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm 50 - 96%. Nhiệt độ thấp nhất từ 22 - 25oC; Nhiệt độ cao nhất từ 32 - 35oC, có nơi trên 35oC.

Nam bộ

Có mây, có mưa rào và giông vài nơi; chiều tối và đêm có mưa rào và giông rải rác. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm 55 - 98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24 - 27oC; Nhiệt độ cao nhất từ 30 - 33oC, miền đông có nơi 33 - 35oC.

Hà Nội

Ngày có mây, có mưa rào và giông vài nơi. Gió đông nam cấp 2 - 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm 60 - 96%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24 - 29oC; Nhiệt độ cao nhất từ 32 - 34oC.

Tia UV ở TP.HCM không còn ở mức 'nguy hiểm cực độ'

Theo Weather Online, website dự báo thời tiết Anh, ngày 28.4 chỉ số tia UV tại TP.HCM ở mức 10. Liên tục một số ngày trước đó, chỉ số tia UV tại TP.HCM là 12, là mức "nguy hiểm cực độ" cho da.
Tuy nhiên, chỉ số tia UV trong ngày hôm nay (28.4) ở Phú Quốc (Kiên Giang) và TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) là 12, mức "nguy hiểm cực độ" cho da.
Chỉ số tia UV ở một số địa danh du lịch khác như: Phan Thiết 10; Đà Nẵng 10; Nha Trang 9; Côn Đảo 9; Hà Nội 4...

Bí quyết bảo vệ sức khỏe trong mùa nắng nóng 40oC

Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Viết Hậu, Phó trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, để phòng ngừa các bệnh do thời tiết nắng nóng hay thời điểm giao mùa gây ra, khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài hay môi trường có nhiệt độ cao, cần có 'bí quyết' để bảo vệ sức khỏe.
“Trú ẩn” nơi bóng mát: Hạn chế thời gian đi ra ngoài trời, tiếp xúc trực tiếp dưới ánh nắng từ 10 - 16 giờ. Khi đi ra ngoài trời, nên mặc quần áo dài tay, thoáng mát, đội nón rộng vành.
Với những người lao động, công việc bắt buộc phải làm việc hay hoạt động trong môi trường nhiệt độ cao thì nên di chuyển đến nơi có không khí mát mẻ mỗi giờ một lần, nghỉ ngơi khoảng 15 phút, sau đó trở lại công việc.
Uống nhiều nước: Chủ động uống nước, không nên đợi đến lúc khát nước mới uống. Nên uống các loại nước có muối khoáng như các dung dịch nước điện giải, nước chanh có pha muối, đường…
Không thay đổi nhiệt độ cơ thể đột ngột: Cần chú ý không để cơ thể thay đổi nhiệt độ đột ngột khi vừa ở ngoài trời nắng vào ngay phòng máy lạnh.
Việc thay đổi đột ngột nhiệt độ cơ thể sẽ làm những người thể chất yếu có thể bị sốc nhiệt, choáng váng, ngất xỉu khi thay đổi nhiệt độ đột ngột từ môi trường phòng lạnh ra nắng nóng và ngược lại.
Nắng nóng, nhiều trẻ bệnh do giải nhiệt "quá lố" ẢNH: NGỌC DƯƠNG
Đặc biệt, bác sĩ Hậu lưu ý không nên tắm ngay khi ở ngoài trời nắng nóng về cũng như thời tiết nóng cũng không nên tắm nhiều lần trong ngày, để tránh việc cơ thể bị thay đổi nhiệt độ liên tục, không tốt cho sức khỏe.
Chú ý vệ sinh ăn uống: Cần chú ý bảo quản thức ăn, vệ sinh ăn uống, không ăn uống các thực phẩm chế biến để lâu, thức ăn đường phố, bán “phơi” ngoài trời vì thời tiết nóng bức là điều kiện thuận lợi dễ dẫn đến các bệnh đường tiêu hoá (đau bụng, tiêu chảy…), dễ gây ngộ độc thực phẩm đặc biệt là các vụ ngộ độ tập thể.
Chống nắng và vệ sinh da: Bảo vệ da bằng cách bôi kem chống nắng (SPF trên 30). Mặc áo chống nắng, quần áo dài tay, đội nón, đeo khẩu trang để che chắn da khi ra ngoài trời nắng. Đeo kính râm bảo vệ mắt. 
Ngoài ra, cần chú ý đến các bệnh lý về da.
Phòng bệnh truyền nhiễm: “Một số bệnh truyền nhiễm như sởi, quai bị, tay chân miệng cũng thường xuất hiện trong thời gian này”, bác sĩ Hậu khuyến cáo.
Theo bác sĩ Hậu, đối với trẻ ở độ tuổi cấp 1 hay cấp 2, cha mẹ cần chú ý kiểm tra lịch chích ngừa phòng bệnh cho trẻ. Tốt nhất, sau 3 - 5 năm, chúng ta nên chích ngừa nhắc lại cho trẻ để phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm trong mùa nắng nóng.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.