Dù chỉ có một học sinh đi học vẫn mở cửa trường

Tuệ Nguyễn
Tuệ Nguyễn
08/12/2021 12:25 GMT+7

TP.Hà Nội đã cho học sinh lớp 12 đến trường học trực tiếp, nhưng tại Trường THPT Trần Nhân Tông, buổi đầu tiên chỉ có 33 học sinh đến trường, buổi thứ hai có 9 em.

10 học sinh là F0, nhiều em ở vùng phong tỏa

Sau 2 ngày học sinh lớp 12 ở Hà Nội được trở lại trường, trao đổi với phóng viên Thanh Niên, bà Vũ Thị Hậu, Hiệu trưởng Trường THPT Trần Nhân Tông, cho biết toàn trường có 681 học sinh khối 12 chia làm 15 lớp. Theo đúng hướng dẫn của Sở GD-ĐT, mỗi buổi học chỉ có 50% số lớp 12 đến trường: các ngày chẵn (thứ hai, tư, sáu), trường cho 7 lớp học trực tiếp; ngày lẻ (thứ ba, năm, bảy) 8 lớp còn lại đến trường.

Có lớp vắng hoàn toàn
G.V

Tuy nhiên, từ thực tế dịch bệnh tại địa bàn nên trong ngày 6.12, khối 12 chỉ có 33 học sinh đến trường và ngày 7.12, con số này dừng ở 9 học sinh. Như vậy, tổng cộng cả 2 buổi chỉ có 42/681 học sinh đi học trực tiếp, bằng hơn 6,1% tổng số học sinh khối 12.

Bà Hậu chia sẻ, nhà trường không quá bất ngờ vì con số này vì khi TP.Hà Nội có quyết định cho học sinh đi học trở lại, kết quả khảo sát cho thấy chỉ có 9 ý kiến phụ huynh đồng ý cho con em trở lại trường. “Con số 33 học sinh ngày đầu tiên cũng đã khiến chúng tôi rất mừng”, bà Hậu nói.

Bà Hậu phân tích, Trường THPT Trần Nhân Tông nằm ở địa bàn phường có cấp độ 2 về dịch bệnh nên đủ điều kiện dạy học trực tiếp theo hướng dẫn của thành phố. Tuy nhiên, rất đông học sinh lại cư trú ở khu vực lân cận có dịch bệnh phức tạp, nhiều ổ dịch phát sinh như P.Phố Huế, không ít học sinh ở khu vực phong tỏa hoặc phải đi cách ly y tế.

Giáo viên vừa dạy trực tiếp vừa dạy trực tuyến cho học sinh chưa đến trường trong cùng một tiết
v.h

Trong đợt tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh THPT, có một học sinh lớp 12 của trường đến tiêm là F0, dẫn tới cả lớp cùng giáo viên chủ nhiệm trở thành F1 và đang phải cách ly tập trung. Toàn trường hiện có tới 10 học sinh là F0 đang điều trị tại cơ sở y tế… “Tất cả những thông tin đó khiến phụ huynh và học sinh không yên tâm đến trường và chúng tôi phải tôn trọng quyết định của họ”, bà Hậu chia sẻ.

Tuy nhiên, nhà trường cũng đỡ lo lắng phần nào khi 10 học sinh F0 đều ở tình trạng nhẹ hoặc không có triệu chứng, các học sinh đang điều trị hoặc cách ly vẫn tham gia lớp học trực tuyến đều đặn.

Việt Nam đang đàm phán nguồn vắc xin Covid-19 tiêm cho trẻ 5-11 tuổi

Dù chỉ có một học sinh vẫn mở cửa trường

Bà Vũ Thị Hậu cho rằng, quan điểm của trường là chấp hành nghiêm văn bản chỉ đạo của thành phố và Sở GD-ĐT Hà Nội nên dù chỉ có một học sinh đi học cũng phải có giáo viên giảng dạy, nhà trường vẫn quyết định mở cửa trường đón các em với các phương án phòng dịch kỹ càng.

Giáo viên dạy khối 12 có tiết dạy theo thời khóa biểu vẫn phải có mặt đầy đủ ở trường để sẵn sàng dạy trực tiếp, nếu học sinh không đến học thì chuyển sang dạy trực tuyến ngay tại lớp học. Nhà trường hỗ trợ cho mỗi giáo viên 200.000 đồng để mua thêm gói cước 3G, đề phòng mạng internet ở trường quá tải hoặc chập chờn.

Do quá ít học sinh trở lại trường nên nhiều lớp giáo viên ngồi trên bục giảng dạy trực tuyến nhưng ở dưới không có học sinh nào, với những lớp này thì giáo viên chuyển sang dạy trực tuyến như từ khai giảng năm học đến nay.

Lớp học hiếm hoi có đông học sinh
v.h

Các lớp còn lại có một số lớp khá đông học sinh nhưng có lớp chỉ một vài em, giáo viên sẽ lên lớp dạy trực tiếp như bình thường nhưng với phần lớn học sinh ở nhà hoặc ở khu cách ly sẽ không học trực tuyến theo cách đơn thuần mà được kết nối trực tuyến qua màn hình máy chiếu của lớp học trực tiếp, vẫn cảm nhận được không khí của lớp học với giáo viên đứng trên bục giảng và các bạn ngồi ở dưới; học sinh không đến lớp cũng được tương tác, nêu câu hỏi hoặc trả lời câu hỏi khi giáo viên gọi tên.

Bà Hậu cho biết, cách làm này áp dụng đồng loạt ở các lớp học do trường có may mắn là được trang bị cơ sở vật chất hiện đại từ trước: phòng học nào cũng có máy chiếu, camera, kết nối mạng; giáo viên nào cũng có máy tính xách tay nên sẵn sàng để thích ứng linh hoạt với các hình thức dạy học khác nhau trong cùng một lớp học.

Học sinh đến trường bày tỏ sự hào hứng khi được gặp gỡ bạn bè, thầy cô
v.h

Bà Hậu cho biết, buổi đầu tiên mở cửa trường, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội đã đến kiểm tra, động viên thầy trò nhà trường. Tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo Sở vẫn là tiếp tục duy trì dạy học trực tiếp, dù có ít học sinh.

“Tôi hy vọng rằng ít ngày nữa học sinh lớp 12 sẽ trở lại trường nhiều hơn sau khi nhận được phản hồi từ bạn bè về công tác phòng dịch bệnh ở trường. Dù thế nào, dạy học trực tiếp cũng hiệu quả hơn với học trực tuyến, điều này rất quan trọng với học sinh cuối cấp”, bà Hậu bày tỏ.

Về việc kiểm tra cuối học kỳ 1 sẽ diễn ra cuối tháng 12 này, mong muốn của nhà trường là tổ chức trực tiếp với khối lớp 12 vì đây là một đợt tập dượt rất cần thiết cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Chưa có thống kê học sinh lớp 12 đến trường

Sau 2 ngày học sinh lớp 12 đi học trở lại, Sở GD-ĐT Hà Nội vẫn không công bố thống kê số trường THPT, trung tâm GDTX trên toàn thành phố mở cửa trở lại ra sao, tổng số học sinh đi học thế nào. Trong khi 18 huyện, thị xã ngoại thành đón học sinh lớp 9 thì con số này được công bố rất chi tiết.

Như Thanh Niên đã phản ánh, nếu như các trường THPT công lập hầu hết đều mở cửa trường theo cấp độ dịch thì khối các trường tư thục hoặc trường chuyên trực thuộc các trường đại học lại thuận theo ý kiến số đông phụ huynh học sinh, hoặc chưa dạy học trực tiếp cho học sinh lớp 12, dù đóng trên địa bàn dịch bệnh ở cấp độ 1, cấp độ 2.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.