Học sinh lớp 12 Hà Nội trở lại trường: Vừa phòng dịch vừa bù kiến thức

Tuệ Nguyễn
Tuệ Nguyễn
07/12/2021 09:00 GMT+7

Từ tháng 5.2021 đến ngày 6.12, học sinh lớp 12 ở Hà Nội mới được trở lại trường buổi đầu tiên. Đây là lứa học sinh chịu ảnh hưởng cả 3 năm THPT bởi dịch bệnh.

Phương án phòng dịch nghiêm ngặt

Chỉ một nửa học sinh (HS) lớp 12 đi học mỗi buổi, tương đương với việc các trường chỉ đón 1/6 số HS đến trường nên công tác giãn cách đỡ căng thẳng. Tuy vậy, các trường cũng lên phương án phòng dịch khá nghiêm ngặt. Nhiều trường bố trí thành nhiều luồng đón HS từ cổng, mỗi luồng bố trí một máy đo thân nhiệt tự động, giáo viên (GV), nhân viên trực tại cổng trường, vừa làm nhiệm vụ giám sát, nhắc nhở HS thực hiện “5K”, vừa hướng dẫn các em di chuyển theo luồng quy định và bảo đảm giãn cách. Tiết chào cờ của buổi sáng thứ hai đầu tiên trở lại trường được bố trí trong từng lớp học thay vì ở sân trường như trước kia.

Sau một thời gian khá dài học trực tuyến, nay được trở lại trường học, các HS đều có chung tâm trạng vừa mừng, vừa lo. Mừng vì được học trực tiếp, giao lưu với bạn bè thầy cô, hơn nữa với HS lớp 12 phải đối diện với kỳ thi tốt nghiệp và tuyển sinh ĐH, đi học là may mắn khi kết quả dạy học trực tiếp sẽ tốt hơn nhiều so với học trực tuyến. Tuy nhiên, nỗi lo lắng về dịch bệnh vẫn hiện hữu khi số ca bệnh ở Hà Nội đang tăng mạnh đúng thời điểm quyết định cho HS lớp 12 toàn TP trở lại trường.

Học sinh lớp 12 Trường THPT Việt Đức (Q.Hoàn Kiếm, TP.Hà Nội) trở lại trường sau nửa năm ở nhà học trực tuyến

ĐẬU TIẾN ĐẠT

Phụ huynh cũng “chia rẽ” bởi hai luồng ý kiến trái chiều, nhiều người cho rằng nên bắt đầu trở lại trường vào đầu học kỳ 2, khi đó HS mới tiêm đủ 2 mũi và hy vọng tình hình dịch bệnh bớt căng thẳng hơn. Tuy nhiên, cũng không ít ý kiến đồng thuận với phương án chia nhỏ số HS và ưu tiên lớp 12 trở lại trường vì ở nhà bản thân HS và gia đình cũng rất sốt ruột.

Bà Nguyễn Bội Quỳnh, Hiệu trưởng Trường THPT Việt Đức (Q.Hoàn Kiếm), cho biết trường có 16 lớp 12, sáng 6.12 có 8 lớp đi học trực tiếp, 8 lớp còn lại sẽ bắt đầu đến trường vào ngày 7.12. Cùng với việc xây dựng thời khóa biểu phù hợp, nhà trường chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, vật tư y tế bảo đảm an toàn; có phương án và đã tập huấn quy trình xử lý khi phát hiện F0, F1, F2 và nghi nhiễm Covid-19 trong trường học.

Bà Nguyễn Thị Nhiếp, Hiệu trưởng Trường THPT Yên Hòa (Q.Cầu Giấy), cho biết HS đi học gần như đảm bảo 100%.

Do dôi dư phòng học nên các trường bố trí mỗi lớp 1 phòng học và lớp học buổi sau không vào phòng của buổi trước để đảm bảo có thời gian vệ sinh, khử khuẩn.

Hà Nội chạm mốc gần 800 ca Covid-19/ngày

Dốc toàn lực củng cố kiến thức

Toàn TP vẫn còn một số lượng HS ở trong khu vực hiện đang bị phong tỏa, HS diện F1, F2 hoặc có biểu hiện ho, sốt… chưa thể đi học trực tiếp nên nhiều trường THPT lắp đặt hệ thống kết nối trực tiếp với lớp học để HS ở nhà hoặc ở trong khu cách ly y tế vẫn có thể theo dõi, tương tác với lớp học và thầy cô.

Mỗi buổi chỉ có một nửa số HS lớp 12 trở lại trường trong khi 1 GV dạy nhiều lớp khác nhau nên trường học giờ đây trở thành mô hình 2 trong 1, GV và HS đều dạy học theo cả hai hình thức. Do vậy, các trường học lắp thêm các thiết bị cũng như đường truyền đủ mạnh... để GV có thể dạy học song song trực tiếp và trực tuyến thay vì chỉ dạy theo 1 hình thức như trước kia.

Cùng với việc bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19, các đơn vị, trường học ở Hà Nội cũng tăng cường hỗ trợ HS học tập, lấp hổng kiến thức trong thời gian học trực tuyến. Hiệu trưởng các trường THPT như Việt Đức, Trần Phú, Yên Hòa, Cầu Giấy… đều khẳng định yêu cầu quan trọng đặt ra với GV ngay khi HS trở lại trường là rà soát kết quả học trực tuyến, đồng thời tổ chức dạy học theo thời khóa biểu. Tinh thần chung là tận dụng một cách có hiệu quả nhất “thời gian vàng” HS được đến trường, giúp củng cố, bổ sung các kiến thức cốt lõi trong thời gian học trực tiếp để chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH.

Một số GV dạy THPT thông tin, qua rà soát buổi đầu, dù HS lớp 12 có ý thức học hơn so với các khối khác trong thời gian trực tuyến nhưng kết quả cũng không mấy khả quan, cần phải “dốc toàn lực” để vừa củng cố cho các em vừa chạy theo tiến độ chương trình chứ không thể dừng lại quá lâu để dạy từ đầu được.

Ông Phạm Xuân Tiến, Phó giám đốc Sở GD-ĐT, cho biết trong ngày đầu tiên HS trở lại trường, nhiều đoàn công tác của Sở GD-ĐT Hà Nội cũng đã trực tiếp kiểm tra, nắm bắt tình hình tổ chức dạy học trực tiếp ở các đơn vị, trường học. Toàn TP có hơn 82.000 HS lớp 12 đang học tại các trường THPT, trung tâm GDTX. Tổng hợp thông tin từ các đoàn kiểm tra cho thấy, buổi học đầu tiên của HS lớp 12 ở cơ sở dù ngoại thành hay nội thành đều diễn ra suôn sẻ. Theo báo cáo nhanh, tình hình sức khỏe của cán bộ, GV, nhân viên và HS của các đơn vị, trường học đều ổn định, chưa ghi nhận trường hợp nào có biểu hiện bất thường về sức khỏe liên quan đến dịch Covid-19.

Tuy nhiên, đến cuối ngày 6.12, ông Kiều Văn Minh, Trưởng phòng Giáo dục phổ thông, Sở GD-ĐT Hà Nội, cho biết chưa có số liệu về trường học và HS trên địa bàn TP trở lại trường.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.