Dù hợp tác an ninh với Trung Quốc, Quần đảo Solomon nói không 'chọn phe’

Khánh An
Khánh An
29/03/2022 10:47 GMT+7

Thủ tướng Quần đảo Solomon Manasseh Sogavare khẳng định nước này không chọn phe, đồng thời sự hiện diện của Trung Quốc trong khu vực không phải là mối đe dọa.

Thủ tướng Quần đảo Solomon Manasseh Sogavare và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường chứng kiến một lễ ký kết giữa ngoại trưởng 2 nước tại Bắc Kinh vào ngày 9.10.2019

reuters

Hãng Reuters ngày 29.3 dẫn lời Thủ tướng Quần đảo Solomon Manasseh Sogavare chỉ trích một số phản ứng “rất xúc phạm” liên quan việc nước này đàm phán an ninh với Trung Quốc.

Phát biểu tại Quốc hội và lần đầu tiên lên tiếng sau nhiều đồn đoán nước này có thể có căn cứ quân sự của Trung Quốc, ông xác nhận thỏa thuận an ninh rò rỉ chỉ là dự thảo và ông sẽ không tiết lộ chi tiết nội dung.

Úc, New Zealand và Mỹ bày tỏ lo ngại về khả năng nước này ký thỏa thuận an ninh với Trung Quốc, sau khi một dự thảo bị rò rỉ cho thấy thỏa thuận có liên quan các tàu Hải quân Trung Quốc.

Thủ tướng New Zealand Jarcinda Ardern cho rằng thỏa thuận này “tiềm tàng khả năng quân sự hóa khu vực”, còn Bộ trưởng Quốc phòng Úc Peter Dutton nói rằng nước này sẽ lo ngại nếu thỏa thuận dẫn đến việc Trung Quốc lập căn cứ ở nam Thái Bình Dương.

Ông Sogavare chỉ trích các nước cho rằng ông không quan tâm nguy cơ đảo quốc này bị chìm do biến đổi khí hậu. Ngoài ra, ông bác bỏ thông tin của phe đối lập cho rằng một thỏa thuận an ninh với Trung Quốc sẽ dẫn đến chính phủ chuyên quyền.

Tài liệu bị rò rỉ cho thấy hiệp ước an ninh sẽ bao gồm việc cảnh sát vũ trang và quân đội Trung Quốc bảo vệ các dự án của Trung Quốc tại Quần đảo Solomon.

Ông Sogavare bác bỏ nhận định cho rằng sự hiện diện của Trung Quốc là mối đe dọa an ninh đối với khu vực. Mặt khác, ông khẳng định Quần đảo Solomon sẽ không “chọn phe”, và thỏa thuận an ninh với Úc vẫn có hiệu lực.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.