Lịch sử của Kaya Toast có thể bắt nguồn từ đầu thế kỷ 20 khi những người nhập cư Hải Nam mang kỹ thuật và công thức nấu ăn của họ đến Singapore. Theo đó, Kaya là một loại mứt truyền thống được chế biến từ dừa, trứng và đường, nó được ăn kèm với những lát bánh mì nướng, rất thơm ngon, lạ vị. Có hai loại phổ biến nhất là kaya Hải Nam và Nyonya kaya. Kaya Hải Nam được làm bằng đường ca ra men hoặc đường nâu, mang lại màu caramel đậm đà, trong khi Nyonya kaya có hương vị lá dứa và có tông màu xanh lục. Những loại khác ít phổ biến hơn nhưng bạn vẫn có thể thử.
Bánh mì nướng Kaya được thưởng thức như một bữa sáng nhẹ hoặc bữa ăn nhẹ. Nó thường được phục vụ với một tách cà phê hoặc trà nóng và một quả trứng luộc chín mềm. Ở Singapore, đây là món ăn đặc trưng và người dân địa phương thường ăn bánh mì nướng Kaya vào bữa sáng hoặc bữa ăn nhẹ buổi chiều. Nó thường được bán ở các trung tâm bán hàng rong, quán cà phê và khu ẩm thực, rất dễ để các du khách yêu thích ẩm thực kiếm tìm.
Nói chung, bánh mì nướng Kaya được xem là một món ăn thể hiện sự pha trộn thú vị của phong vị ẩm thực châu Á và châu Âu. Bởi, vỏ bánh sử dụng loại bánh mì hay dùng trong bánh Sandwich còn phần nhân lại làm thủ công mang đậm đặc trưng vùng Đông Nam Á. Thêm vào đó, món này luôn được ăn kèm với nước cốt dừa, lá dứa cùng món trứng mềm (trứng lòng đào). Tất cả tạo nên vị ngon lạ, cuốn, béo ngậy rất hấp dẫn.
Với những gợi ý về món bánh mì nướng Kaya đặc trưng trên, các du khách không chỉ đỡ đói, có bữa sáng hoặc bữa nhẹ phổ biến, cơ động mà còn thỏa mãn được cơn thèm ngọt và tận hưởng hương vị đặc trưng nhất của nơi đây.
Theo: The Best Singapore, Life Style Asia Hongkong