Đưa dịch bệnh virus corona, tăng giá bán khẩu trang…vào đề kiểm tra

Tấn Đạt
Tấn Đạt
10/02/2020 07:11 GMT+7

Không chỉ có virus corona , nhiều vấn đề xoay quanh về dịch bệnh này như: tăng giá khẩu trang, phát khẩu trang miễn phí cho người dân… được một trường học đưa vào đề kiểm tra 15 phút về nhà cho học sinh.

Đó là bài tập kiểm tra 15 phút môn giáo dục công dân của trường THCS – THPT Diên Hồng Q.10, TP.HCM. Cụ thể, đề kiểm tra như sau:

Câu 1: Trước đại dịch virus nCoV đang diễn ra chúng ta cần làm gì để bảo vệ bản thân mình và mọi người xung quanh?

Câu 2: Lợi dụng đại dịch do virus nCoV gây ra, nhiều nhà thuốc tăng giá bán khẩu trang lên gấp nhiều lần so với thực tế? Em có nhận xét gì về việc làm trên? Việc làm trên vi phạm phạm trù đạo đức học nào? Em hãy trình bày?

Câu 3: Em có nhận xét gì về việc làm tặng khẩu trang miễn phí cho người dân? Theo em chúng ta cần làm gì để lan tỏa những giá trị, những câu chuyện đẹp như vậy.

Học sinh thích thú

Phùng Lâm Tiến Minh, học sinh lớp 10C6, cho biết, bản thân rất thích những câu hỏi liên quan đến thực tiễn giống như câu thứ 3. "Nó rất đúng với những gì em đã cùng các bạn làm trong những ngày này. Vì thời gian qua tụi em đã đi phát khẩu trang miễn phí cho mọi người trên đường Lý Thường Kiệt và 3 tháng 2, Quận 10", Tiến cho biết.

“Em thấy phát khẩu trang cho những người cần là một điều rất tốt, nó giúp họ tránh được bệnh về hô hấp đặc biệt là dịch bệnh virus corona. Qua việc đi phát khẩu trang em rút ra được bài học là chúng ta nên sống vì cộng đồng hơn là cho bản thân. Dù chúng ta nghèo đến đâu cũng có người nghèo khổ hơn”, Tiến Minh nhận xét.

Chia sẻ về bài kiểm tra của mình, Hà Đặng Bảo Toàn,  học sinh lớp 10C4,  cho biết: "Em đã làm rất tốt ở câu số 2 vì đối em tăng giá khẩu trang là một hành vi đáng phê trách của xã hội".

 

Đề bài giúp học sinh đưa quan điểm của mình vào vấn đề thực tế

Tấn Đạt

Mạnh dạn đưa ra quan điểm của mình

Thầy Phạm Thanh Tuấn, giáo viên giáo dục công dân Trường THCS – THPT Diên Hồng, người ra đề, cho biết đây là đề kiểm tra 15 phút nằm trong bài số 11 Một số phạm trù cơ bản của đạo đức học. Học sinh sẽ làm bài theo hình thức viết, có thể viết tay, đánh máy sau đó gửi cho giáo viên xem. Những bài viết đạt yêu cầu, hay sẽ được chia sẻ trên trang mạng xã hội để các bạn khác cùng đọc cùng chia sẻ.

“Trong tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp đang diễn ra, đây là một trong những vấn đề được dư luận quan tâm rất lớn. Song song đó việc khang hiếm khẩu trang, hay các nhà thuốc tăng giá khẩu trang cũng được quan tâm không kém. Đây là một nội dung liên quan đến trong bài học môn giáo dục công dân ở phần nghĩa vụ và lương tâm, liệu những hành vi đầu cơ tích trữ, hoặc tăng giá khẩu trang lên cao có phải là một việc làm thiếu lương tâm và tình người ?....Thông qua việc chọn câu hỏi đó giúp các em định hướng đúng đắn về nội dung nghĩa vụ và lương tâm, thông qua đó có những hành động, việc làm thiết thực nhằm đánh thức nghĩa vụ và lương tâm của cá nhân nói riêng và mọi người nói chung....”, thầy Tuấn nhận định.

Thầy giáo này còn chia sẻ, học sinh cũng phải có những suy nghĩ chính kiến thông qua kiến thức trong sách giáo khoa. Thay vì lý thuyết suông thì đây là một trong những cách làm thay đổi nhận thức và nắm sâu kiến thức bộ môn...

Trước đó, Trung tâm GDTX Chu Văn An (Q.5) cũng đã đưa vấn đề dịch bệnh virus corona vào đề kiểm tra môn ngữ văn cho toàn học sinh.
Đề bài cụ thể như sau: "Trình bày suy nghĩ của anh/chị về vấn đề bảo vệ sức khỏe cộng đồng trước dịch corona”.
Ông Đỗ Minh Hoàng, Giám đốc Trung tâm GDTX Chu Văn An (Q.5), cho biết đây là đề văn nghị luận dành cho học sinh toàn trường, bài kiểm tra sẽ được các em làm tại nhà và nộp cho giáo viên của mình qua mail.
“Bài kiểm tra này giúp các em nắm bắt và thực hiện tốt hơn cách phòng tránh dịch bệnh viêm phổi cấp”, ông Hoàng chia sẻ.
Nguyễn Loan
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.