Đức mời Thủ tướng Trung Quốc thăm Berlin

25/04/2023 15:42 GMT+7

Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã mời Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường sang Berlin để đối thoại nhằm giảm bớt căng thẳng giữa châu Âu và Bắc Kinh.

Hãng tin Bloomberg ngày 25.4 dẫn nguồn thạo tin tiết lộ Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã mời Thủ tướng Lý Cường của Trung Quốc đến Berlin vào ngày 20.6.

Mục tiêu của Thủ tướng Scholz trong cuộc đối thoại sắp tới được cho là nhằm nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác với Trung Quốc trước thách thức đối với hòa bình và biến đổi khí hậu, trong khi đặt ra những giới hạn đối với nguyên trạng trong vấn đề Đài Loan.

Đức mời Thủ tướng Trung Quốc thăm Berlin - Ảnh 1.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz

BLOOMBERG

Thông tin về cuộc gặp tiềm năng xuất hiện giữa thời điểm Đức đang định hướng mối quan hệ với Trung Quốc. Một mặt, Đức có bất đồng với Trung Quốc về một số vấn đề nhưng mặt khác muốn duy trì mối quan hệ kinh tế với Bắc Kinh, đối tác thương mại quan trọng của Berlin.

Phát biểu về lập trường của Liên minh châu Âu (EU) đối với Trung Quốc sau cuộc họp thượng đỉnh EU hồi tháng 3 tại Brussels (Bỉ), Thủ tướng Scholz phản đối phân ly với Trung Quốc và ủng hộ giảm thiểu nguy cơ.

Chính quyền Đức và Trung Quốc chưa bình luận gì về thông tin của Bloomberg. Nguồn tin tiết lộ hai bên đã lên kế hoạch cho cuộc gặp song phương từ nhiều tháng qua.

Châu Âu phản ứng mạnh, Trung Quốc nói tôn trọng chủ quyền các nước thành viên Liên Xô cũ

Hồi tháng 11.2022, Thủ tướng Scholz có chuyến thăm Trung Quốc lần đầu trên cương vị thủ tướng. Ông cũng là lãnh đạo đầu tiên của châu Âu thăm Bắc Kinh sau đại hội toàn quốc lần 20 của đảng Cộng sản Trung Quốc hồi tháng 10.2022, sự kiện mà Chủ tịch Tập Cận Bình đắc cử chức Tổng bí thư nhiệm kỳ 3.

Trong chuyến thăm, Thủ tướng Scholz đã gặp Chủ tịch Tập và Thủ tướng Trung Quốc khi đó là ông Lý Khắc Cường, kêu gọi hai bên phát triển thêm sự hợp tác kinh tế và trao đổi về mọi vấn đề, cân bằng mối quan hệ kinh tế song phương, có qua có lại.

Ông Lý Cường được bầu vào Ban Thường vụ Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc tại đại hội 20 năm ngoái và được bầu làm thủ tướng tại kỳ họp quốc hội hồi tháng 3.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.