Ngoại trưởng Đức: 'Khía cạnh đối thủ' của Trung Quốc gia tăng

20/04/2023 08:38 GMT+7

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock ngày 19.4 nói rằng Trung Quốc đang trở thành đối thủ mang tính hệ thống hơn là đối tác thương mại của Đức.

Chuyến đi Trung Quốc 'gây sốc' cho ngoại trưởng Đức - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock phát biểu trước Hạ viện Đức ngày 19.4

REUTERS

Theo Reuters, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock ngày 19.4 nói rằng các chi tiết trong chuyến đi gần đây của bà tới Trung Quốc "còn hơn cả gây sốc". Bà Baerbock cũng nhận định Bắc Kinh đang ngày càng trở thành một đối thủ có hệ thống hơn là một đối tác thương mại và đối thủ cạnh tranh.

Các phát biểu này được bà Baerbock đưa ra trước Bundestag (Hạ viện) Đức hôm 19.4 sau chuyến thăm Bắc Kinh vào tuần trước.

Bộ trưởng Tài chính: Mỹ muốn có "cạnh tranh lành mạnh" với Trung Quốc

Bà Baerbock cáo buộc Trung Quốc muốn làm theo các quy tắc của riêng mình, không quan tâm đến trật tự quốc tế dựa trên quy tắc.

Bắc Kinh nhấn mạnh rằng Trung Quốc và Đức không phải là đối thủ mà là đối tác. Theo bà Baerbock, Trung Quốc đối với Đức là đối tác, đối thủ cạnh tranh và đối thủ có hệ thống. Tuy nhiên, bà thấy "khía cạnh đối thủ có hệ thống đang ngày càng gia tăng".

Ngoại trưởng Baerbock cho biết Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Đức, nhưng điều này không có nghĩa là Trung Quốc cũng là đối tác thương mại quan trọng nhất của Đức.

Bà Baerbock nói chính phủ Đức muốn hợp tác với Trung Quốc nhưng không muốn lặp lại những sai lầm trong quá khứ như khái niệm "thay đổi thông qua thương mại".

Ngoại trưởng Baerbock cũng cho biết Trung Quốc có trách nhiệm hướng tới hòa bình trên thế giới, đặc biệt là sử dụng ảnh hưởng của mình đối với Nga trong xung đột ở Ukraine. Bà cũng hoan nghênh việc Bắc Kinh hứa không cung cấp vũ khí cho Moscow và nói thêm rằng Berlin sẽ xem lời hứa đó được thực hiện như thế nào trong thực tế.

Nga tin Trung Quốc không bị châu Âu lay chuyển quan điểm về xung đột Ukraine

Khác với các chính sách của cựu Thủ tướng Angela Merkel, chính phủ của Thủ tướng Đức Olaf Scholz đang phát triển một chiến lược mới về Trung Quốc nhằm giảm sự phụ thuộc vào kinh tế. Trung Quốc đang là một thị trường xuất khẩu quan trọng của hàng hóa Đức.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.