Đức sẽ gửi thêm 7 hệ thống pháo phòng không cho Ukraine

Văn Khoa
Văn Khoa
02/12/2022 19:06 GMT+7

Chính phủ Đức chuẩn bị gửi thêm 7 hệ thống pháo phòng không Gepard cho Ukraine, ngoài 30 hệ thống cùng loại đang được lực lượng Ukraine sử dụng để chống lại lực lượng Nga.

Thông tin trên được đăng trên một trang web của chính phủ Đức, theo Reuters. Chính phủ Đức không nói rõ khi nào sẽ giao 7 hệ thống Gepard bổ sung, chỉ nói rằng số hệ thống đó đến từ kho của các nhà sản xuất và việc bàn giao trong một số trường còn phụ thuộc vào biện pháp sửa chữa hoặc tình trạng sản xuất hiện nay.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz đứng trước khẩu pháo phòng Flakpanzer Gepard trong chuyến thăm chương trình huấn luyện binh sĩ Ukraine về hệ thống Gepard ở Đức ngày 25.8.2022.

Reuters

Trong khi đó, tạp chí Spiegel loan tin 7 hệ thống Gepard mà Berlin định giao cho Kyiv là những hệ thống lúc đầu định được đưa vào đống phế liệu. Số hệ thống đó đang được sửa chữa bởi nhà sản xuất vũ khí Krauss-Maffei Wegmann (KMW) có trụ sở tại Munich và dự kiến sẽ được bàn giao vào mùa xuân năm 2023, nhằm giúp Ukraine bảo vệ các thành phố và cơ sở hạ tầng trước các cuộc pháo kích của Nga, theo Reuters dẫn lại thông tin từ Spiegel.

Pháo tự hành PzH-2000 Đức mau hư hỏng vì chiến trường Ukraine khắc nghiệt

Chính quyền Berlin cũng có ý định gửi thêm đạn dược cho Gepard cùng với số hệ thống được bổ sung. Việc cung cấp đạn dược cho Gepard đã được chứng minh là có vấn đề khi Thụy Sĩ từ chối cung cấp loại đạn dược này cho Ukraine, viện dẫn tình trạng trung lập của mình, theo Reuters.

Trước đó, Spiegel ngày 19.11 đưa tin Đức đã bàn giao tổng cộng 14 khẩu pháo tự hành Panzerhaubitze 2000 cho Ukraine, nhưng việc thiếu phụ tùng thay thế đang đe dọa khả năng hoạt động của vũ khí này. Theo đó, Bộ Quốc phòng Đức đã không kịp thời đặt hàng các gói phụ tùng thay thế để sửa chữa thường xuyên và duy trì hoạt động của chúng.

Trong khi đó, phần lớn các hệ thống pháo do Đức cung cấp đang cần sửa chữa do được sử dụng nhiều ở mặt trận phía đông Ukraine. Có thông tin cho rằng mỗi khẩu pháo tự hành này được Ukraine bắn đến 300 quả đạn mỗi ngày khiến chúng bị hao mòn nhanh.

Xem nhanh: Chiến dịch quân sự Nga tại Ukraine ngày 281 có gì nóng?
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.