Đức sẽ viện trợ quân sự 1 tỉ euro cho Ukraine

16/04/2022 14:44 GMT+7

Chính phủ Đức ngày 15.4 thông báo nước này có kế hoạch cung cấp khoản viện trợ quân sự trị giá một tỉ euro (hơn 1 tỉ USD) cho Ukraine sau khi Kyiv than phiền rằng Berlin không gửi vũ khí hạng nặng.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz

reuters

AFP ngày 16.4 đưa tin Đức sẽ cung cấp khoản viện trợ quân sự mới trị giá một tỉ euro (hơn 1 tỉ USD) cho Ukraine.

Một phát ngôn viên chính phủ Đức cho biết Berlin đã quyết định tăng viện trợ quốc tế trong lĩnh vực quốc phòng "lên 2 tỉ euro" và "phần lớn nhất được lên kế hoạch chuyển đi dưới hình thức viện trợ quân sự cho Ukraine".

Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner cũng xác nhận trên Twitter rằng gói viện trợ 2 tỉ euro “chủ yếu sẽ được chuyển cho Ukraine”.

Đức sẽ viện trợ quân sự 1 tỉ euro cho Ukraine

Khoản hỗ trợ này phải được Ukraine dùng chủ yếu cho việc mua thiết bị quân sự.

Thông báo mới nhất được chính phủ Đức đưa ra trong bối cảnh Berlin ngày càng hứng chịu nhiều lời chỉ trích từ Ukraine và một số đối tác EU khác như Ba Lan và các nước vùng Baltic vì thiếu hỗ trợ vũ khí cho Kyiv.

Đầu tuần này, Ukraine đã từ chối chuyến thăm Kyiv của Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier, người từng là ngoại trưởng Đức. Gần đây, nhà lãnh đạo này đã thừa nhận "sai sót" vì có lập trường thân thiện với Moscow khi còn làm ngoại trưởng.

Thay vào đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Kyiv muốn chào đón Thủ tướng Đức Olaf Scholz. Tuy nhiên, thủ tướng Đức cho biết ông không có kế hoạch đến thăm Kyiv trong thời gian này.

Đức sẽ chuyển giao xe tăng cho Ukraine?

Cuộc tranh cãi ngoại giao này diễn ra trong bối cảnh ông Scholz đối mặt với áp lực trong việc phải tăng cường hỗ trợ cho Ukraine.

Ông Scholz đang bị chỉ trích tại quê nhà vì do dự trong việc gửi vũ khí hạng nặng đến Ukraine, bất chấp việc ông đã thay đổi ngoạn mục chính sách quốc phòng của Đức sau khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự.

Sau các chuyến thăm Kyiv của một số nhà lãnh đạo thế giới khác, bao gồm Thủ tướng Anh Boris JohnsonChủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, những người chỉ trích đặt câu hỏi tại sao bản thân Thủ tướng Scholz lại không thực hiện chuyến đi này.

Đại sứ Ukraine tại Đức, ông Andriy Melnyk, cho biết chuyến đi tới Kyiv của ông Scholz sẽ gửi một "tín hiệu mạnh mẽ". Trong khi đó, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) đối lập đã kêu gọi thủ tướng Đức "nắm bắt tình hình trên thực địa".

Sáng 16.4: Nga tố Ukraine chuẩn bị tấn công ga tàu để đổ lỗi cho Nga

Chiến sự Nga - Ukraine:

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.