Đức từ chối trả gần 1.300 tỉ euro Ba Lan đòi bồi thường Thế chiến 2

0 Thanh Niên Online

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock ngày 4.10 tuyên bố với người đồng cấp Ba Lan rằng Berlin từ chối trả cho Warsaw bất kỳ khoản bồi thường nào trong Thế chiến 2 và coi vấn đề này “đã khép lại” ở cấp chính phủ.

Phát biểu tại một cuộc họp báo sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Ba Lan Zbigniew Rau ở Warsaw, Ngoại trưởng Baerbock cho hay bà hiểu rằng “chủ đề này thu hút sự chú ý của nhiều người” ở Ba Lan, nhưng nhấn mạnh dù Đức “cảm thấy có trách nhiệm”, vấn đề bồi thường từ quan điểm của chính phủ Đức là “một vấn đề đã được khép lại”, theo Đài RT.

Đức từ chối trả gần 1.300 tỉ euro Ba Lan đòi bồi thường Thế chiến 2 - ảnh 1

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock (trái) và Ngoại trưởng Ba Lan Zbigniew Rau tại cuộc họp báo chung ở Warsaw ngày 4.10

AFP

Ngoại trưởng Baerbock đưa ra tuyên bố trên sau khi Ngoại trưởng Rau ngày 3.10 đã ký công hàm yêu cầu Đức trả tiền bồi thường liên quan Thế chiến 2, theo AP.

Ông Rau cho biết công hàm bày tỏ quan điểm của ông rằng hai bên nên hành động "ngay lập tức" để giải quyết những ảnh hưởng của việc Đức Quốc xã chiếm đóng Ba Lan giai đoạn 1939-1945. Việc này sẽ bao gồm các khoản bồi thường của cho gia đình các nạn nhân cũng như giải pháp đối với vấn đề tác phẩm nghệ thuật và tài liệu lưu trữ bị cướp.

Ba Lan đòi 1.300 tỉ euro bồi thường Thế chiến 2, Đức từ chối

Trong tháng trước, đảng Luật pháp và Công lý (PiS) cầm quyền tại Ba Lan ước tính rằng Berlin nợ Warsaw số tiền tương đương 1.290 tỉ euro. Lãnh đạo PiS Jaroslaw Kaczynski nói cách tính để cho ra con số này là cách tính truyền thống và Ba Lan có thể đòi nhiều hơn.

Berlin khẳng định tất cả các khiếu nại tài chính liên quan đến Thế chiến 2 đã được giải quyết bằng Hiệp ước Hai cộng Bốn năm 1990, vốn là văn kiện pháp lý làm nền tảng cho việc thống nhất nước Đức. Song PiS lập luận rằng thỏa thuận này không có giá trị vì Warsaw đã không thể thương lượng bồi thường một cách công bằng.

Khoảng 6 triệu công dân Ba Lan, bao gồm 3 triệu người Do Thái tại đất nước, đã thiệt mạng trong Thế chiến 2, và thủ đô của Ba Lan đã bị quân đội Đức Quốc xã san bằng sau sự kiện Khởi nghĩa Warsaw năm 1944.

Ba Lan yêu cầu Đức giải thích phát biểu "thay đổi biên giới" của thủ tướng Scholz

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hồi sinh thành công chủng vi rút 48.500 năm tuổi

Hồi sinh thành công chủng vi rút 48.500 năm tuổi

Đài RT ngày 25.11 đưa tin các nhà khoa học cảnh báo lớp băng vĩnh cữu tan chảy do biến đổi khí hậu đang gây nguy cơ cho nhân loại, sau khi họ phát hiện và hồi sinh thành công một vi rút có từ 48.500 năm trước.