Dùng ẩn tinh làm GPS vũ trụ

0 Thanh Niên Online

(TNO) Các ngôi sao chết có thể là tương lai của những sứ mệnh du hành trong không gian, thay thế các hệ thống định vị trên Trái đất bằng hệ thống định vị của vũ trụ.

Dùng ẩn tinh làm GPS vũ trụ

Cơ quan Vũ trụ châu u (ESA) đã giao nhiệm vụ cho các nhà khoa học thuộc Phòng Thí nghiệm Vật lý Quốc gia và Đại học Leicester (Anh) nghiên cứu khả năng sử dụng các ngôi sao chết (tức ẩn tinh) cho các cuộc du hành tương lai thám hiểm sâu hơn vào lòng vũ trụ.

Ẩn tinh có thể được dùng làm GPS tự nhiên của vũ trụ

Việc định hướng du hành hiện dựa vào tín hiệu vô tuyến truyền đi từ một phi thuyền đến hệ thống các trạm mặt đất, và nếu khoảng cách xa phải mất nhiều giờ, nhiều ngày hoặc thậm chí hơn nữa. Điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng phản ứng nhanh chóng của phi thuyền trong trường hợp nó đã tiến sâu vào vũ trụ.

Các nhà khoa học cho hay họ đang xem xét việc sử dụng tia X phát ra từ ẩn tinh, cho phép phi thuyền tự do du hành mà không phụ thuộc vào thiết bị trên Trái đất.

Ẩn tinh là những ngôi sao neutron xoay tít có độ nén cực cao, phát ra bức xạ điện từ cực mạnh, hoàn toàn phù hợp với kỹ thuật tương tự như GPS hiện nay.

“Sử dụng các thiết bị phát hiện tia X trên phi thuyền, các phi hành gia có thể đo đạc tần suất của các xung động nhận được từ các ẩn tinh để xác định vị trí và chuyển động của phi thuyền”, theo Space.com dẫn lời Setnam Shemar của Phòng Thí nghiệm Vật lý Quốc gia.

Sử dụng ẩn tinh là GPS tự nhiên của vũ trụ có thể một ngày nào đó cho phép nhân loại vượt qua ranh giới của hệ mặt trời và tiến đến những mục tiêu xa hơn.

Hạo Nhiên

>> Dùng tiểu hành tinh chắn mặt trời
>> Thêm "ứng viên" sáng giá cho sự sống ngoài hành tinh
>> Hành tinh tồn tại được giữa lõi Ngân hà?
>> NASA mở cuộc thi đặt tên cho tiểu hành tinh
>> Hiện tượng các hành tinh hội ngộ
>> Người ngoài hành tinh giống sứa?
>> Hành tinh X
>> Tiểu hành tinh lớn bất thường đến gần trái đất
>> Sao “nướng” hành tinh con
>> Vesta là hành tinh sơ sinh
>> Khai thác mỏ từ tiểu hành tinh
>> Người ngoài hành tinh" trên thân cây
>> Có hàng tỉ hành tinh giống Trái đất trong Dải Ngân hà

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một số công ty như Humai muốn tạo ra các “quái vật” người trên danh nghĩa khoa học - Ảnh: Getty/AFP

Công nghệ cải tử hoàn sinh

Nhiều công ty, bao gồm Google, đang tìm cách kéo dài tuổi thọ con người. Thế nhưng hiếm có hãng nào như Humai (có trụ sở tại Los Angeles, Mỹ) dám tự tin tuyên bố có thể giành giật các linh hồn từ tay thần chết.