Dùng nhầm dao cạo râu của bạn, chàng trai bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người

Ngọc Quý
Ngọc Quý
21/06/2021 12:17 GMT+7

Sau khi cạo râu, chàng trai ở bang California (Mỹ) cảm thấy da mặt rất khó chịu. Anh nghĩ có thể là da bị kích ứng, đau rát do dao cạo gây ra. Nhưng thực tế, anh đã bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người .

Anh Nick Holterman (24 tuổi) sống ở bang California (Mỹ). Anh ở trọ cùng với bạn. Trong một lần cạo râu, anh đã cầm nhầm dao cạo của người bạn cùng phòng, theo New York Post.
Tuy nhiên, ở những vị trí mà lưỡi dao cạo đi qua, anh Holterman cảm thấy hết sức khó chịu. Tình hình bắt đầu tệ hơn khi các dấu hiệu nhiễm trùng xuất hiện.
“Mặt tôi xuất hiện những vết mụn mủ, vết loét sâu ở cằm và đường viền dọc theo quai hàm trên mặt”, anh Holterman kể lại.
Vài ngày sau, anh bắt đầu xuất hiện các triệu chứng sốt, mệt mỏi. Các vết mụn mủ trên mặt ngày càng nghiêm trọng. Anh lập tức đến gặp bác sĩ và được kê kháng sinh để chống nhiễm trùng.
Thế nhưng, kháng sinh dường như không có tác dụng. Mụn mủ và vết lở loét ngày càng nghiêm trọng, khiến mặt anh sưng to suốt vài tuần.
Anh Holterman đến gặp bác sĩ lần nữa. Vì anh có triệu chứng sốt, mệt mỏi nên đã được kiểm tra các bệnh đường hô hấp, từ viêm họng đến Covid-19. Các xét nghiệm cho thấy anh không bị nhiễm bất kỳ bệnh đường hô hấp nào.
Cuối cùng, anh bị chẩn đoán bị chốc lở do nhiễm tụ cầu vàng kháng kháng sinh. Đây là loại nhiễm trùng da rất dễ lây lan.
Trong nhiều trường hợp, bệnh chốc lở không gây nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu không điều trị đúng cách, bệnh có thể gây tổn thương thận. Thậm chí, bệnh dẫn đến viêm cân mạc hoại tử, căn bệnh do vi khuẩn ăn thịt người gây ra, theo Mayo Clinic.
Vi khuẩn ăn thịt người chỉ các loại vi khuẩn gây ra bệnh viêm cân mạc hoại tử, chẳng hạn như vi khuẩn Vibrio vulnificus hoặc tụ cầu vàng. Trong trường hợp của Holterman, anh đã nhiễm tụ cầu vàng nhưng là loại kháng kháng sinh.
Bác sĩ sau đó đã kê Bactrim, một loại thuốc kết hợp từ 2 loại kháng sinh, cho anh Holterman. Thuốc có hiệu quả nhưng lại khiến anh bị buồn nôn, ói mửa và táo bón.
“Tôi bị nôn mửa liên tục trong suốt 1 tuần vì vi khuẩn và các vi sinh vật đường ruột bị tiêu diệt do uống nhiều loại kháng sinh khác nhau”, anh Holterman kể lại.
Anh đã ăn rất nhiều sữa chua để kích thích các lợi khuẩn phát triển trở lại. Anh Holterman chia sẻ câu chuyện của mình để cảnh báo mọi người cần cẩn thận để tránh dùng chung dao cạo râu với người khác, đồng thời vệ sinh dao cạo râu đúng cách để tránh bị nhiễm trùng da, theo New York Post.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.