Đừng sợ hãi, cũng đừng chủ quan

0 Thanh Niên

Nỗ lực đưa Việt Nam đạt trạng thái “bình thường mới” đối diện với một thử thách lớn về kiểm soát dịch tễ trong dịp Tết Nguyên đán.

Mức độ di chuyển và tương tác xã hội của người dân trong dịp tết cổ truyền thường tăng rất cao, tạo áp lực rất lớn lên hệ thống giao thông, hệ thống cung ứng và kích hoạt nhiều hoạt động tụ tập xã hội. Trong hoàn cảnh dịch Covid-19 còn rất phức tạp với sự xuất hiện của biến chủng Omicron siêu lây nhiễm thì chắc chắn nỗi lo lây nhiễm Covid-19 trong dịp tết không thể đặt ngoài sự chú tâm của mỗi người dân và chính quyền các cấp.

Nhưng đừng quá sợ hãi. Đến thời điểm này VN chúng ta đã tiêm hơn 176 triệu liều vắc xin Covid-19. Những đối tượng thuộc nhóm cần bảo vệ đã được ưu tiên tiêm mũi vắc xin bổ sung. Mũi tiêm bổ sung cũng đang được mở rộng ra nhiều đối tượng khác. Cách tiếp cận này đã đưa bài toán phân phối và tiếp cận vắc xin ở VN đi vào quỹ đạo hợp lý. Số liệu của TP.HCM cho thấy số ca nhiễm mới được ghi nhận rất thấp (138 ca trong ngày 23.1, trong đó 6 ca tử vong). Cũng như các quốc gia khác, chúng ta nên chọn cách can đảm tiếp tục cuộc sống bình thường với “tấm khiên” vắc xin đã chuẩn bị cho đa số người dân. Nhiều địa phương đã mạnh dạn điều chỉnh quy định chống dịch thông thoáng hơn để tạo cơ hội nhiều hơn cho doanh nghiệp và người dân, đặc biệt là tạo cơ hội cho người dân lao động xa xứ về quê ăn tết sau một năm dài chịu đựng khó khăn vì dịch bệnh. Tiêm hàng trăm triệu liều vắc xin cho cộng đồng rồi thì chúng ta còn sợ điều gì nữa ngoài sợ chính nỗi sợ hãi?

Thêm nữa, việc kiểm soát dịch tễ đối với các ca nhiễm Omicron từ nguồn nhập cảnh cũng đang được triển khai chặt chẽ. Chúng ta có quyền hy vọng sẽ hạn chế tối đa nguy cơ bùng nổ lây nhiễm Omicron từ nguồn bên ngoài.

Sau một thời gian dài đối phó với dịch bệnh, người dân cũng đã tự giác nâng cao ý thức tuân thủ 5K, nhiều người đã biến việc đeo khẩu trang nơi công cộng thành một thói quen thường nhật. Đây cũng là một tiền đề quan trọng để VN có thể thiết lập trạng thái “bình thường mới” một cách hiệu quả, thích nghi an toàn với Covid-19 trong lúc chờ đợi thêm những “vũ khí” mới từ thành tựu y học hiện đại để chống Covid-19.

Nhưng cũng xin đừng chủ quan! Tết này mong bà con trên mọi phố phường, ở mọi nẻo quê nhà đều tự giác nhắc bản thân mình và nhắc nhau tiếp tục tuân thủ 5K, đặc biệt là thói quen đeo khẩu trang khi tiếp xúc xã hội, hạn chế tối đã việc tụ tập đông người, không quên việc rửa tay kháng khuẩn và tự theo dõi sức khỏe bản thân. Những sinh hoạt không tốt cho sức khỏe, ảnh hưởng đến sức đề kháng cần được người dân tự giác từ bỏ.

Năm Nhâm Dần 2022 có là một năm mới may mắn, vạn sự hanh thông với mỗi người dân VN chúng ta hay không sẽ phụ thuộc rất nhiều vào việc người dân không lơi lỏng ý thức phòng dịch, tuân thủ 5K vì chính bản thân mình và gia đình trong dịp Tết Nguyên đán này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trọng dụng người tài

Trọng dụng người tài

Khi gặp gỡ các trí thức, sinh viên Việt kiều nhân chuyến thăm và làm việc tại Mỹ vào ngày 15.5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã rất “chính trị” trả lời: “ở đâu đóng góp được cho đất nước thì cũng đều tốt cả”, khi các bạn sinh viên VN tại Mỹ đặt câu hỏi về giải pháp thu hút chất xám vào khu vực công, trong đó có vấn đề bằng cấp với cán bộ, để những người đi học ở nước ngoài có thêm động lực vào làm việc trong các cơ quan nhà nước.

Tháo những rào cản cuối cùng cho du lịch

Tháo những rào cản cuối cùng cho du lịch

Hiện nay, một mặt chúng ta mở cửa bầu trời , tháo các rào cản về dịch tễ, quảng bá điểm đến, tổ chức ngày hội du lịch, xây dựng các sản phẩm - dịch vụ độc đáo... sẵn sàng đón khách quốc tế, nhưng mặt khác chính sách visa lại đang cản trở khách chọn Việt Nam ngày mở cửa trở lại.

Quản lý nhà nước từ thực đến ảo

Quản lý nhà nước từ thực đến ảo

Tăng trưởng hơn 200 lần chỉ sau 1 năm là minh chứng rõ ràng về sự bùng nổ của tài sản ảo NFT, khi đạt tổng giá trị giao dịch lên đến hàng chục tỉ USD trong năm 2021.

Phải đảm bảo quyền lợi bệnh nhân

Phải đảm bảo quyền lợi bệnh nhân

Bệnh viện, bệnh nhân choáng váng, như ngồi trên đống lửa bởi Bộ Y tế vừa ra công văn bãi bỏ việc thanh toán các dịch vụ kỹ thuật đối với bệnh nhân bảo hiểm y tế!