Đường mai và phố ông đồ năm nay có gì hấp dẫn ?

15/01/2022 06:00 GMT+7

Đối với người trẻ TP.HCM, đường mai và phố ông đồ mỗi dịp tết là điểm đến không thể bỏ lỡ. Họ háo hức, trông chờ từng ngày để được thỏa sức chụp hình và đắm mình trong những không gian rực rỡ sắc xuân.

Năm nay đường mai và phố ông đồ có gì hấp dẫn chờ đón người trẻ? Ông Nguyễn Hồng Phúc (ảnh) , Giám đốc Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM, đơn vị tổ chức Lễ hội Tết Việt (bao gồm không gian đường mai, phố ông đồ...) hằng năm, đã “bật mí” với PV Thanh Niên nhiều thông tin được người trẻ trông chờ.

Ông Nguyễn Hồng Phúc, Giám đốc Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM,

HOA NỮ

Khi nào đường mai và phố ông đồ khai trương ?

Cứ tới những ngày cận tết, cụm từ “đường mai, phố ông đồ” được giới trẻ tìm kiếm rất nhiều. Trong tình hình dịch bệnh, người trẻ lại càng quan tâm, thấp thỏm về việc có tổ chức Lễ hội Tết Việt hay không. Năm nay lễ hội vẫn được duy trì, thưa ông?

Trong tình hình xã hội vẫn còn dịch bệnh, bất cứ hoạt động nào cũng gặp nhiều khó khăn và Lễ hội Tết Việt của Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM cũng vậy. Dù có phần khó khăn nhưng chúng tôi nghĩ Tết Nguyên đán rất ý nghĩa với người dân VN, đặc biệt là các bạn trẻ, chính vì vậy chúng tôi nỗ lực hết mình để tổ chức. Chúng tôi còn chăm chút hơn các không gian chụp hình để vừa mang đến niềm vui trong ngày tết, vừa mang lại niềm hy vọng, sự lạc quan cho tất cả mọi người khi đã trải qua đợt dịch khốc liệt của năm qua.

Đường mai hằng năm luôn thu hút rất đông người trẻ

HOA NỮ

Là điểm đến luôn thu hút lượng khách rất lớn mỗi năm, ông đã chuẩn bị những phương án đảm bảo an toàn phòng dịch như thế nào?

Để tổ chức được Lễ hội Tết Việt năm nay, chúng tôi tính toán đến nhiều phương án, trong đó việc đảm bảo an toàn phòng chống dịch là ưu tiên hàng đầu.

Khi tổ chức sẽ thiết kế các không gian đảm bảo giãn cách; các ông đồ, nghệ nhân, văn nghệ sĩ tham gia… đều phải tuân thủ quy định chung, như khai báo y tế, 3 ngày test Covid-19 một lần, mang khẩu trang, sát khuẩn thường xuyên…

Chúng tôi tin rằng hiện nay người dân đã có ý thức cao trong việc phòng chống dịch, tuân thủ 5K trong các hoạt động cộng đồng, nên sẽ ủng hộ và thực hiện đúng quy định của chúng tôi về phòng chống dịch.

Hằng năm, đường mai đón nhiều bạn trẻ đến để chụp hình, vui chơi

Hoa Nữ

Người trẻ đang rất háo hức và ngóng tin khi nào đường mai và phố ông đồ sẽ mở cửa, thưa ông?

Ngày mai (16.1) đường mai và phố ông đồ sẽ mở cửa đón khách. Các hoạt động tại đường mai sẽ diễn ra đến 12 giờ ngày 29 tết (tức 31.1.2022), nhưng vẫn duy trì các không gian chụp hình cho đến hết mùng 5 tết.

Lễ khai mạc chính thức Lễ hội Tết Việt sẽ diễn ra vào 19 giờ ngày 16.1, với rất nhiều thông điệp mà chúng tôi muốn gửi gắm. Ngoài những thông điệp vui xuân an toàn, sẽ có những tiết mục tri ân y bác sĩ, vừa để trân trọng những đóng góp của lực lượng tuyến đầu, vừa mang lại niềm vui, sự lạc quan cho đội ngũ thầy thuốc, nhân viên y tế…

Người trẻ đến phố ông đồ không chỉ xin chữ mà còn để thỏa sức chụp hình lưu niệm

HOA NỮ

Nhiều điều hấp dẫn chờ đón người trẻ

Thưa ông, đường mai và phố ông đồ năm nay có nét gì mới?

Đường mai và phố ông đồ luôn là 2 hoạt động mang tính chủ đạo của không gian Lễ hội Tết Việt mà Nhà văn hóa Thanh niên tổ chức hằng năm, và năm nay cũng vậy.

Phố ông đồ năm nay được tổ chức công phu và mới mẻ hơn các năm, những gian hàng bài trí đẹp mắt, đặc biệt là với khoảng 30 ông đồ, bà đồ rất trẻ… Rất nhiều bạn trẻ tham gia phố ông đồ là tín hiệu vui về việc truyền thống thư pháp của dân tộc được người trẻ yêu thích và gắn bó.

Cứ nhìn thấy hoa mai là thấy tết, nên đường mai là hoạt động không thể thiếu của Lễ hội Tết Việt. Năm nay có khoảng 120 gốc mai được phân bố dọc đường Phạm Ngọc Thạch và sân 4A Nhà văn hóa Thanh niên. Ngoài các không gian đường mai được bố trí như mọi năm, năm nay tại gốc mai lớn có thêm hệ thống sân khấu mini để những du khách đến đây theo nhóm có thể dễ sắp xếp vị trí đứng chụp hình.

Đường mai và phố Ông đồ

Hoa Nữ

Hằng năm không gian tái hiện các làng nghề truyền thống tại Lễ hội Tết Việt cũng là điểm thu hút rất nhiều bạn trẻ. Năm nay các làng nghề nào được tái hiện, thưa ông?

Tôi tin rằng bất cứ ai, dù là người trẻ hay lớn tuổi, khi đến với không gian Lễ hội Tết Việt năm nay, chắc chắn sẽ có cảm xúc đẹp về văn hóa tết cổ truyền của dân tộc. Họ sẽ vui với những tấm hình lung linh, với sự giao lưu của các nhóm bạn khi cùng tìm hiểu về những nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc.

NGUYỄN HỒNG PHÚC Giám đốc Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM

Ngoài đường mai và phố ông đồ, chúng tôi tổ chức thêm các không gian chụp hình gắn với các làng nghề và nghệ nhân.

Hiện nay, chúng tôi đã đón nhóm nghệ nhân ở Bình Dương lên đánh lá dừa, làm những gian hàng bằng cây đước, rất lạ và đẹp. Trong những gian hàng này sẽ xếp lá dừa, nặn tò he… Chúng tôi cũng đặt mấy trăm chiếc đèn lồng ở phố cổ Hội An mang vào treo trên những giàn tre, khung tre; mời một nhóm nghệ nhân ở An Giang thiết kế mô hình chợ nổi trên… không, thay vì mô hình chợ nổi trên sông vốn là đặc trưng của vùng sông nước miền Tây. Ở đó sẽ có những mô hình bằng rơm, cộng với những thuyền hoa, thuyền trái cây thiết kế trên cao tạo nên một không gian rất “phiêu” cho du khách chụp hình.

Bạn trẻ chụp hình ở đường mai

HOA NỮ

Bên cạnh đó, chúng tôi kết hợp với các không gian ẩm thực ngày tết, những loại thức uống hợp với người trẻ thời hiện đại nhưng lại được thưởng thức bên những ụ rơm, chõng tre, bàn tre và dưới ánh đèn dầu rất đặc trưng.

Thưa ông, với sự đầu tư rất công phu như vậy, ban tổ chức kỳ vọng gì về Lễ hội Tết Việt năm nay?

Chúng tôi luôn muốn đưa văn hóa Việt đến gần với người trẻ theo gu của các bạn. Mỗi năm chúng tôi khai thác những nét đẹp ngày tết truyền thống, đặc biệt là khu vực miền Nam, để tạo niềm vui và điểm nhấn đặc biệt cho bạn trẻ hiện đại ngày nay.

Tôi tin rằng bất cứ ai, dù là người trẻ hay lớn tuổi, khi đến với không gian Lễ hội Tết Việt năm nay, chắc chắn sẽ có cảm xúc đẹp về văn hóa tết cổ truyền của dân tộc. Họ sẽ vui với những tấm hình lung linh, với sự giao lưu của các nhóm bạn khi cùng tìm hiểu về những nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc.

Xin cảm ơn ông đã thông tin về đường mai và phố ông đồ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.