El Nino kéo dài, ảnh hưởng đến mùa đông năm nay thế nào?

Chí Nhân
Chí Nhân
19/01/2024 11:41 GMT+7

Do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino nên mùa đông năm nay không khí lạnh hoạt động yếu, tình trạng rét đậm rét hại cũng ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm. Tuy nhiên, cần đặc biệt chú ý đến các hiện tượng thời tiết cực đoan.

Lạnh ít

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết: Hiện tượng El Nino có khả năng còn duy trì đến hết mùa xuân năm 2024 với xác suất khoảng trên 90%. Sau đó, El Nino có xu hướng chuyển dần sang trạng thái trung tính vào những tháng mùa hè với xác suất khoảng 60 - 70%.

El Nino kéo dài, ảnh hưởng đến mùa đông năm nay thế nào?- Ảnh 1.

Đợt không khí lạnh mới nhất đang tăng tăng cường vào miền Bắc nước ta

A.H

Trong nửa cuối năm 2024, nhiệt độ mặt nước biển khu vực xích đạo trung tâm Thái Bình Dương (khu vực NINO3.4) có xu hướng giảm dần và trạng thái ENSO có khả năng chuyển sang pha La Nina vào các tháng cuối năm 2024.

Do ảnh hưởng của El Nino, nên các đợt không khí lạnh hoạt động yếu hơn so với trung bình nhiều năm nên khả năng xảy ra rét đậm, rét hại (từ tháng 1 - 3.2024) ở mức thấp hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Xem nhanh 12h ngày 19.1: Không khí lạnh liên tục tăng cường, miền Bắc rét đậm ít nhất 7 ngày

Tuy nhiên, vẫn có khả năng xuất hiện các hiện tượng thời tiết cực đoan và nguy hiểm. Cụ thể, có thể xuất hiện đợt không khí lạnh có cường độ mạnh gây rét đậm, rét hại trên diện rộng, băng giá, mưa tuyết ở khu vực vùng núi cao Bắc bộ. Hiện tượng mưa nhỏ, mưa phùn ở khu vực Bắc bộ trong 3 tháng đầu năm 2024 có khả năng xuất hiện nhiều hơn trung bình nhiều năm.

Khu vực Bắc bộ và Trung bộ có khả năng xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như: giông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, đặc biệt trong các đợt gió mùa đông bắc tràn xuống nước ta.

Đối với khu vực Tây nguyên và Nam bộ đề phòng giông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh trong các tháng chuyển mùa (tháng 4 - 5.2024).

Nắng nóng đến sớm, nhiệt độ cao

Trong khi lạnh ít thì hiện tượng nắng nóng lại tăng. Tại khu vực Nam bộ, khu vực Tây bắc Bắc bộ và Trung bộ hiện tượng nắng nóng có khả năng đến sớm và xuất hiện nhiều hơn so với Trung bình nhiều năm.

Điều này đi kèm với nguy cơ khô hạn gia tăng ở khu vực Tây nguyên và Nam bộ trong khoảng từ tháng 2 - 4.2024 do ít có khả năng xuất hiện mưa mưa trái mùa. Đặc biệt, khu vực Tây nguyên và Nam bộ cần đề phòng nguy cơ xảy ra khô hạn trong thời kỳ này.

Từ tháng 6.2024 gió mùa tây nam có xu hướng hoạt động mạnh hơn so với trung bình, Nam bộ và Tây nguyên bước vào mùa mưa.

Cần lưu ý, gió mùa đông bắc (từ tháng 1 - 4.2024) và gió mùa tây nam từ tháng 6.2024 có khả năng gây ra gió mạnh, sóng lớn ảnh hưởng đến các hoạt động trên các vùng biển. Ngoài ra, hiện tượng giông, lốc, sét, mưa đá, rét đậm, rét hại, băng giá, mưa tuyết và nắng nóng gây ảnh hưởng tiêu cực đến các hoạt động sản xuất nông nghiệp và sức khỏe cộng đồng ở các khu vực chịu tác động.

Do chịu tác động của hiện tượng El Nino nên từ tháng 1 - 6.2024, trên phạm vi toàn quốc nhiệt độ trung bình phổ biến cao hơn khoảng 1 - 1,5 0C so với trung bình nhiều năm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.