Elon Musk sắp hầu tòa vì dòng tweet từ 3 năm trước

17/11/2021 20:09 GMT+7

Ngân hàng Mỹ JPMorgan Chase vừa nộp đơn kiện Tesla vào ngày 15.11 tại tòa án Mahattan (Mỹ), liên quan đến dòng tweet cũ của Elon Musk và thỏa thuận vào năm 2014 giữa ngân hàng và hãng xe điện.

Theo Reuters, JPMorgan mua chứng quyền của Tesla vào năm 2014 và chứng quyền sẽ hết hạn vào tháng 6.2021. Chứng quyền cung cấp cho người sở hữu quyền mua cổ phiếu của công ty với một mức giá cụ thể trong khoảng thời gian nhất định.

Dòng tweet "vạ miệng" của Elon Musk vẫn ảnh hưởng đến Tesla sau 3 năm

chụp màn hình

New York Times cho biết, mức giá mà hai công ty thỏa thuận trong thời điểm đó là khoảng 560 USD/cổ phiếu. Nếu cổ phiếu Tesla bằng hoặc cao hơn mức giá đó vào ngày chứng quyền hết hạn, hãng xe điện phải trả cho JPMorgan một số tiền. Nếu giá thấp hơn, Tesla sẽ không bị ảnh hưởng.

Trong khoảng thời gian 7 năm kể từ khi JPMorgan mua chứng quyền Tesla, nhiều biến động đã xảy ra, ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa hai bên. Tiêu biểu là sự việc Elon Musk đăng dòng tweet đòi biến Tesla thành công ty tư nhân với giá 420 USD/cổ phiếu vào năm 2018, khiến JPMorgan yêu cầu hạ giá chứng quyền xuống còn 424 USD.

Nhiều ngày sau đó, khi Elon Musk từ bỏ ý định tư nhân hóa Tesla, JPMorgan lại phải điều chỉnh mức giá chứng quyền lần nữa.

JPMorgan cho rằng Tesla không hoàn thành nghĩa vụ trong hợp đồng

reuters

Cũng chính vì dòng tweet "vạ miệng" năm 2018 mà Elon Musk bị Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) phạt 40 triệu USD, buộc từ chức chủ tịch Tesla.

Năm 2019, các luật sư của Tesla viết thư cho JPMorgan, chỉ trích ngân hàng Mỹ đã quá "cơ hội" khi nhanh chóng điều chỉnh mức giá thỏa thuận, tận dụng sự biến động trong cổ phiếu Tesla.

Đến năm 2020, JPMorgan tiếp tục điều chỉnh mức giá lần thứ ba, giảm xuống còn 96,87 USD khi Tesla chia tách cổ phiếu 5 tặng 1.

Tesla không chấp nhận những lần điều chỉnh của JPMorgan. Tháng 6 năm nay, khi hợp đồng chứng quyền hết hạn, cổ phiếu của Tesla đã tăng trưởng đáng kể, mang lại cho JPMorgan khoản lãi không nhỏ, nhưng công ty ô tô điện chỉ trả cho JPMorgan một phần cổ phiếu tối thiểu.

Nhà đầu tư Tesla kiện tỉ phú Elon Musk vì các bài đăng trên Twitter

Do đó, ngân hàng Mỹ đâm đơn kiện hãng xe điện của tỉ phú Elon Musk, đòi công ty thanh toán "khoản nợ" bằng các giao nốt 228.775 cổ phiếu, tương đương 162 triệu USD.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.