F0 có những triệu chứng nào dễ bị Covid kéo dài?

Thiên Lan
Thiên Lan
11/03/2022 10:06 GMT+7

Nhiều người hồi phục sau Covid-19 có nguy cơ phát triển các bệnh khác, ít nhất là trong ngắn hạn.

Nhiều nghiên cứu cho thấy không chỉ người mắc bệnh Covid-19 nặng, mà cả người bệnh nhẹ hoặc không có triệu chứng đều có thể có nguy cơ phát triển các bệnh khác, theo trang web của Trường Y Harvard Health (Mỹ) Health Harvard.

Nhiều người hồi phục sau Covid-19 có nguy cơ phát triển các bệnh khác, ít nhất là trong ngắn hạn

Shutterstock

Đó là các vấn đề gồm suy hô hấp, nhịp tim bất thường, tiểu đường, các vấn đề về thần kinh và các vấn đề về gan và thận, hoặc các vấn đề về tâm thần, xuất hiện trong nhiều tuần hay nhiều tháng.

Những bệnh nhân Covid-19 nào dễ mắc chứng Covid kéo dài?

Một nghiên cứu mới có thể giúp dự đoán những bệnh nhân Covid-19 nào dễ mắc chứng Covid kéo dài.

Nghiên cứu, do các nhà khoa học từ Đại học King's College London (Anh) thực hiện, đã phát hiện những bệnh nhân Covid-19 trải qua hơn 5 triệu chứng trong tuần đầu tiên nhiễm bệnh - có nhiều nguy cơ mắc chứng Covid kéo dài hơn.

Các triệu chứng là mệt mỏi, đau đầu, khó thở, khàn giọng và đau nhức cơ hoặc đau nhức cơ thể, theo Health Harvard.

Không chỉ người bệnh nặng, mà cả người bệnh nhẹ hoặc không có triệu chứng đều có thể có nguy cơ phát triển các bệnh khác

Shutterstock

Tuổi cao và và chỉ số khối cơ thể (BMI) cao cũng làm tăng nguy cơ Covid kéo dài.

Mặc dù những yếu tố này có thể làm tăng nguy cơ mắc Covid kéo dài, nhưng bất kỳ bệnh nhân Covid-19 nào cũng đều có thể mắc phải.

Cả người nhiễm Covid19 nhẹ đến trung bình hoặc không có triệu chứng, và không cần nhập viện đều có thể mắc chứng này.

Không chỉ bệnh nhân Covid-19 lớn tuổi, người mắc bệnh nền, mà cả thanh niên còn trẻ, khỏe mạnh cũng đều có thể mắc phải, theo Health Harvard.

Các triệu chứng của Covid kéo dài có thể khác nhau ở mỗi người. Một số triệu chứng phổ biến bao gồm mệt mỏi, các triệu chứng trở nên nặng hơn sau khi hoạt động thể chất hoặc tinh thần, kém minh mẫn, khó thở, ớn lạnh, đau nhức cơ thể, đau đầu, đau khớp, đau ngực, ho và mất vị giác hoặc khứu giác kéo dài.

Nhiều người bị rối loạn chức năng nhận thức hoặc mất trí nhớ.

Nghiên cứu đăng trên tạp chí y tế JAMA Network Open cho biết hơn một nửa bệnh nhân Covid-19 tiếp tục gặp ít nhất 1 triệu chứng trong 6 tháng sau khi phát bệnh, theo Health Harvard.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.