Facebook vừa tung cách mới để theo dõi truy cập của người dùng

Loan Chi
Loan Chi
05/01/2024 10:30 GMT+7

Facebook gần đây ra mắt tính năng Lịch sử liên kết (Link History) chứa tất cả các liên kết người dùng nhấp vào trong ứng dụng.

Người dùng có thể chọn không tham gia, nhưng Lịch sử liên kết được bật theo mặc định và dữ liệu được sử dụng cho các quảng cáo nhắm mục tiêu. Khi các nhà lập pháp đưa ra các quy định công nghệ, cũng như Apple và Google tăng cường các hạn chế về quyền riêng tư, Meta đang tìm kiếm những cách mới để duy trì cách thu thập dữ liệu của mình.

Hãng cho biết Lịch sử liên kết như một công cụ hữu ích dành cho người tiêu dùng với hoạt động duyệt web của người dùng được lưu ở một nơi chứ không phải là một cách khác để theo dõi hành vi. Facebook đã thông tin trong một cửa sổ bật lên khuyến khích người dùng đồng ý với phương pháp theo dõi mới. Công ty nói khi cho phép Lịch sử liên kết, họ có thể sử dụng thông tin để cải thiện quảng cáo trên các công nghệ của Meta.

Người dùng cũng được hứa hẹn sẽ xóa Lịch sử liên kết trong vòng 90 ngày nếu tắt cài đặt này. Theo trang trợ giúp, Lịch sử liên kết sẽ được triển khai trên toàn cầu trong thời gian tới.

Facebook vừa tung cách mới để theo dõi truy cập của người dùng- Ảnh 1.

Lịch sử liên kết là phương thức mới giúp Facebook tiếp tục theo dõi người dùng

CHỤP MÀN HÌNH

Meta từ lâu đã luôn theo dõi các liên kết người dùng nhấp vào, đây cũng là lần đầu tiên người dùng có khả năng hiển thị hoặc kiểm soát đối với công cụ theo dõi của hãng. Vì vậy thực chất Meta chỉ yêu cầu người dùng cấp phép cho danh mục theo dõi mà hãng đã sử dụng trong hơn một thập kỷ.

Khi nhấp vào liên kết trong ứng dụng Facebook hoặc Instagram, trang web sẽ tải trong một trình duyệt đặc biệt được tích hợp trong ứng dụng chứ không phải trình duyệt mặc định trên điện thoại. Vào năm 2022, nhà nghiên cứu quyền riêng tư Felix Krause đã phát hiện Meta chèn JavaScript "keylogging" đặc biệt vào website người dùng đang truy cập để cho phép công ty giám sát mọi thứ họ nhập và nhấn vào, điều này bao gồm cả mật khẩu. Các ứng dụng khác như TikTok cũng làm điều tương tự.

Lịch sử liên kết cũng tạo ra một chế độ mới nhằm thiết lập các cài đặt quyền riêng tư, điều này sẽ không thực thi được nếu người dùng truy cập Facebook mà không qua ứng dụng do Meta cung cấp. Trên thực tế, người dùng không thể xem trang Lịch sử liên kết nếu đang dùng Facebook trên trình duyệt máy tính.

Để tham gia vào mạng quảng cáo của Meta, hàng triệu công ty đã thêm công cụ theo dõi có tên Meta Pixel vào website của họ. Thao tác này sẽ gửi cho Meta thông tin chi tiết về hoạt động của người dùng dù họ không sử dụng bất kỳ sản phẩm nào của Meta, ngay cả khi không có tài khoản trên Facebook hoặc Instagram. Một cuộc điều tra năm 2022 của Markup cho thấy ít nhất 30% trang web phổ biến sử dụng Meta Pixel.

Người dùng Facebook và Instagram có một ít quyền kiểm soát đối với một số cách sử dụng dữ liệu thông qua cài đặt có tên Hoạt động ngoài Facebook (Off-Facebook Activity) cũng như công cụ Xóa lịch sử (Clear History) với tên gây nhầm lẫn, nhưng thực tế là hãng đã không xóa thứ gì. Điều đó có nghĩa là Facebook hiện có hai nơi hoàn toàn riêng biệt, lưu trữ thông tin chi tiết về các trang web người dùng truy cập cùng với các cài đặt để kiểm soát dữ liệu vốn khó tìm và dễ hiểu sai.

Công cụ Lịch sử liên kết cho thấy Meta đang đi hướng hoàn toàn ngược lại với các tập đoàn khác. Apple đã giới thiệu biện pháp kiểm soát quyền riêng tư mạnh mẽ dành cho iPhone có tên App Tracking Transparency vào năm 2020. Đây là một đòn nghiêm trọng vào hoạt động kinh doanh dữ liệu của Meta.

Google hiện loại bỏ cookie trong trình duyệt Chrome, giai đoạn thử nghiệm sẽ tắt cookie cho khoảng 30 triệu người dùng. Tại Liên minh châu Âu, các cơ quan quản lý đã ban hành các luật nhằm ngăn chặn Meta buộc người dùng phải đồng ý cho việc thu thập dữ liệu.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.