FBI lo lắng về nguy cơ Mỹ bị tấn công như vụ khủng bố ở Nga

FBI lo lắng về nguy cơ Mỹ bị tấn công như vụ khủng bố ở Nga

La Vi
La Vi
13/04/2024 08:28 GMT+7

FBI lo ngại về khả năng xảy ra một cuộc tấn công có tổ chức ở Mỹ tương tự như vụ giết chết hàng chục người tại phòng hòa nhạc ở Nga vào tháng trước, giám đốc văn phòng Christopher Wray nói với một ủy ban Hạ viện hôm 11.4.

Giám đốc FBI Christopher Wray - trong phiên điều trần trước hội đồng ngân sách Hạ viện hôm 11.4 - đã bày tỏ lo ngại về một cuộc tấn công có tổ chức có thể xảy ra ở Mỹ tương tự như vụ khủng bố giết chết ít nhất 144 người tại phòng hòa nhạc ở Nga vào tháng trước.


Ông Wray trong phiên điều trần

Ông Wray trong phiên điều trần

Reuters

"Khi nhìn lại sự nghiệp thực thi pháp luật của mình, tôi sẽ khó có thể hình dung ra một thời điểm mà rất nhiều mối đe dọa đối với an toàn công cộng và an ninh quốc gia của chúng ta lại tăng cao cùng một lúc. Nhưng đó là trường hợp khi tôi ngồi đây hôm nay", ông Wray nói.

Các quan chức Mỹ lo ngại về khả năng xảy ra một cuộc tấn công khủng bố mà động cơ xuất phát từ cuộc chiến giữa Israel và Hamas ở Gaza.

Nhưng ông Wray cho biết mối lo ngại đã leo thang sau vụ thảm sát buổi hòa nhạc ở Nga.

Ông Wray cũng hối thúc các nghị sĩ gia hạn chương trình giám sát của Mỹ sắp hết hạn vào tháng này, với lý do đó là chìa khóa để giúp chống lại các cuộc tấn công khủng bố.

Một công cụ hoàn toàn không thể thiếu mà quốc hội có thể cung cấp cho chúng ta trong cuộc chiến chống lại các đối thủ nước ngoài là việc tái ủy quyền cho mục 702 của Đạo luật Giám sát Tình báo Nước ngoài. Điều này rất quan trọng trong việc bảo vệ quốc gia của chúng ta và chúng ta đang ở thời điểm then chốt khi quyền hạn 702 sắp hết hạn vào tuần tới.

Ông Wray nhắc đến những lo ngại của FBI về khủng bố để giúp thuyết phục quốc hội tăng cường tài trợ cho cơ quan này.

Nhưng ông có thể phải đối mặt với sự phản kháng mạnh mẽ từ các đảng viên Cộng hòa trong quốc hội, vì FBI đã trở thành mục tiêu hàng đầu của cựu Tổng thống Donald Trump. Ông Trump đã kêu gọi Quốc hội cắt giảm nguồn tài trợ của cơ quan thực thi pháp luật, cáo buộc cơ quan này đã nhắm vào ông một cách không công bằng trong khi lại nhẹ tay với các đối thủ chính trị của ông.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.