Festival nghệ thuật sắp đặt tại Hội An truyền thông điệp bảo vệ môi trường biển

Mạnh Cường
Mạnh Cường
22/12/2022 11:13 GMT+7

Festival nghệ thuật sắp đặt môi trường biển Hội An 2022 là lễ hội ý nghĩa giúp gắn kết cộng đồng doanh nghiệp du lịch, cộng đồng địa phương với khách du lịch gần xa.

Sáng 22.12, tại Làng chài Tân Thành (P.Cẩm An, TP.Hội An, Quảng Nam), Hiệp hội Du lịch Quảng Nam phối hợp với Cộng đồng du lịch Làng chài Tân Thành tổ chức chương trình “Festival nghệ thuật sắp đặt môi trường biển Hội An 2022”. Chương trình kéo dài đến ngày 24.12.

Đây là lễ hội ý nghĩa giúp gắn kết cộng đồng doanh nghiệp du lịch, cộng đồng địa phương với khách du lịch gần xa, trong đó có cộng đồng người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Hội An. Đồng thời, có ý nghĩa giáo dục, nâng cao nhận thức về gìn giữ môi trường biển trong lâu dài, bền vững.

Các tác phẩm được tạo thành từ rác thải

mạnh cường

Các hoạt động chính trong Festival gồm nghệ thuật sắp đặt với 20 tác phẩm, chủ yếu làm từ vật liệu tái chế, biểu diễn nghệ thuật đường phố, chợ phiên du lịch Tân Thành, ẩm thực địa phương và quốc tế, ký cam kết bảo vệ môi trường biển, cộng đồng thu gom rác thải tại biển Tân Thành...

Thông điệp xuyên suốt tại Festival là giảm rác thải nhựa, tái chế, tái sử dụng để bảo vệ môi trường biển, khuyến khích tính sáng tạo trong cộng đồng du lịch địa phương nhằm góp phần phát triển du lịch bền vững trên cơ sở gìn giữ và phát huy những giá trị bản địa.
Đây cũng là tiền đề để TP.Hội An sớm thực hiện mong muốn được tham gia mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO.

Các đại biểu phát động bảo vệ loài cá mó

mạnh cường

Ông Phan Xuân Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Nam, cho biết Festival nghệ thuật sắp đặt môi trường biển Hội An 2022 là hoạt động thể hiện tinh thần đoàn kết và hợp tác của nhiều đối tác liên quan.

Theo ông Thanh, sau Festival này, cộng đồng sẽ cùng nhau bảo vệ loài cá mó (cá vẹt), giúp khôi phục rạn san hô, giảm thiểu sử dụng sản phẩm nhựa dùng 1 lần, thay đổi thói quen tiêu dùng theo hướng có lợi cho môi trường.

“Mỗi doanh nghiệp phát huy tinh thần sáng tạo để thiết kế lại sản phẩm, chuyển đổi các dịch vụ du lịch mang tính bền vững và độc đáo hơn. Chúng ta hãy cùng nhau sống xanh hơn và du lịch có trách nhiệm hơn”, ông Thanh nhấn mạnh.

Triển lãm tranh

mạnh cường

Phát biểu tại chương trình, ông Christian Manhart, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam, cho hay đối với nhiều nơi và ngay cả với Hội An, ngành du lịch cần đóng vai trò chủ đạo trong việc đảm bảo rằng các tác động môi trường và xã hội từ các hoạt động du lịch được quản lý một cách bền vững.

Điều này phải được bắt đầu trực tiếp từ giai đoạn lập kế hoạch của bất kỳ dự án du lịch mới nào. Cần chú ý nhiều hơn tới việc đảm bảo tiêu thụ tài nguyên bền vững và thực hành quản lý chất thải hiệu quả.

“Phát triển bền vững không có nghĩa là chậm lại mà là đổi mới sáng tạo trong cách thực hiện. Tại Việt Nam, chương trình du lịch bền vững sẽ thúc đẩy những trải nghiệm thú vị hơn cho khách du lịch, đề cao đời sống lành mạnh, tinh thần đoàn kết và hòa nhập. Du lịch bền vững cũng sẽ tạo cơ hội việc làm và cơ hội kinh doanh mới, có ý nghĩa. Phát triển bền vững là vì con người, vì vậy tại đây tôi cam kết rằng UNESCO sẽ tiếp tục hỗ trợ các đối tác của chúng tôi tại Việt Nam và đặc biệt là Quảng Nam”, ông Christian Manhart nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.