Gần 1.200 lao động TP.HCM mất việc vì công ty không có đơn hàng

Phạm Thu Ngân
Phạm Thu Ngân
03/11/2022 07:08 GMT+7

Công ty TNHH Tỷ Hùng có thông báo chấm dứt hợp đồng với 1.185 người lao động vì công ty không có đơn hàng sản xuất. LĐLĐ Q.Bình Tân kiến nghị LĐLĐ TP.HCM có chính sách chăm lo riêng với những người lao động bị mất việc.

Ngày 2.11, tin từ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP.HCM cho biết mới đây Công ty TNHH Tỷ Hùng (Công ty Tỷ Hùng; chuyên sản xuất giày da xuất khẩu, đóng tại P.An Lạc, Q.Bình Tân với tổng số lao động là 1.822 người) có thông báo chấm dứt hợp đồng với 1.185 người lao động (NLĐ).

Công ty Tỷ Hùng cho 1.200 lao động thôi việc vì "không có đơn hàng"

Lý do được nêu ra là do ảnh hưởng kinh tế thế giới, công ty không có đơn hàng sản xuất. Mặc dù đã tìm nhiều biện pháp nhưng công ty vẫn gặp nhiều khó khăn không thể khôi phục hoạt động như kế hoạch đề ra. Do đó, công ty buộc phải thu hẹp sản xuất và chấm dứt hợp đồng với NLĐ.

Cụ thể, Công ty Tỷ Hùng sẽ thu hẹp toàn bộ khối sản xuất và một số đơn vị gián tiếp phục vụ sản xuất, chấm dứt hợp đồng với 1.185 NLĐ kể từ ngày 1.12. Trong đó, 936 NLĐ có hợp đồng vô thời hạn và 249 NLĐ có hợp đồng 1 năm. Công ty sẽ chi trả trợ cấp thôi việc cho NLĐ có thời gian làm việc từ năm 2008 trở về trước. Đồng thời, trả trợ cấp 2 tháng tiền lương cho toàn bộ NLĐ bị mất việc (thời gian trả vào ngày 2.12).

Thông báo cũng nêu rõ thời gian trả sổ bảo hiểm xã hội cho NLĐ và lương tháng 11. Ngoài ra, công ty vẫn chi tiền thưởng năm 2022, NLĐ làm việc đủ 12 tháng sẽ nhận được 1 tháng lương.

LĐLĐ Q.Bình Tân cho hay bước đầu cho thấy hầu hết NLĐ cơ bản đồng tình các chế độ chính sách mà họ nhận được sau khi công ty thực hiện phương án giảm lao động. Trước mắt, đơn vị sẽ tặng quà cho 1.185 NLĐ bị mất việc (500.000 đồng/suất quà). Tương tự, Công đoàn cơ sở Công ty Tỷ Hùng cũng hỗ trợ 1.185 suất quà (mỗi suất 500.000 đồng).

LĐLĐ Q.Bình Tân cũng kiến nghị LĐLĐ TP.HCM có chính sách chăm lo riêng với những trường hợp NLĐ bị mất việc làm hoặc bị giảm lao động trong thời điểm cận Tết Nguyên đán năm 2023 (ngoài chính sách chăm lo của quận và công đoàn cơ sở). Đồng thời, kiến nghị chính quyền Q.Bình Tân phối hợp cơ quan công đoàn giám sát thực hiện các chế độ chính sách của công ty đối với NLĐ cũng như tiếp tục phối hợp UBND P.An Lạc chăm lo cho NLĐ.

Xem nhanh 20H ngày 2.11: Nước mắt ở Công ty Tỷ Hùng | Tìm Diễm My liên quan Tịnh thất Bồng Lai
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.