Bí thư Nguyễn Văn Nên: 'Chia sẻ những khó khăn, vất vả của hàng triệu người lao động mất việc làm'

17/11/2021 16:24 GMT+7

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đã gửi lời chia sẻ sâu sắc với những khó khăn, vất vả của hàng triệu người lao động TP.HCM khi bị mất việc làm, phải thắt lưng buộc bụng, chịu đựng thiếu thốn mọi bề suốt thời gian qua.

Tại buổi họp kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam - Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18.11.1930 - 18.11.2021) và sơ kết công tác phòng chống dịch Covid-19 đợt thứ 4, ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM đã có bài phát biểu đáng chú ý.

Theo đó, ông Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh vai trò của việc phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong thời gian chống dịch khốc liệt vừa qua, song song đó, ông Nên đã gửi lời cảm ơn đến những đóng góp của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM và các tổ chức thành viên; các nhân sĩ, trí thức, chức sắc, tôn giáo, các nhân, doanh nghiệp, các chuyên gia, các tổ chức thiện nguyện... đã đồng hành, giúp đỡ, hỗ trợ TP.HCM trong công cuộc chống dịch Covid-19 và chăm lo an sinh xã hội cho người dân.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại buổi họp kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam - Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18.11.1930 - 18.11.2021)

sỹ đông

"Tôi cũng chia sẻ sâu sắc đến những khó khăn, vất vả của hàng triệu người lao động bị mất việc làm, phải sống thắt lưng buộc bụng, chịu đựng suốt những tháng ngày thiếu thốn mọi bề", ông Nên nói và cho biết: "Tôi cũng thành tâm cầu nguyện cho những người không qua khỏi trong cơn đại dịch, chia sẻ nỗi đau không bù đắp được đến từng gia đình".

Lễ tưởng niệm những người mất vì Covid-19 được tổ chức như thế nào?

Dịch Covid-19 bộc lộ đời sống của một bộ phận nhân dân lao động chưa đảm bảo

Theo Bí thư Nên, hiện nay TP.HCM đang chỉ đạo rà soát, ban hành các chính sách phục hồi, ổn định thị trường lao động, giải quyết vấn đề nhà ở xã hội, quy hoạch, bố trí lại dân cư và nhiều vấn đề về xã hội cấp bách đặt ra sau đại dịch.

“Tôi mong sự vào cuộc kịp thời, hiệu quả của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM và các cấp, nhất là thực hiện các chương trình an sinh xã hội, huy động nhiều nguồn lực hơn nữa để cùng chăm lo, xây dựng phát triển, nâng cao chất lượng sống của người dân".

Theo ông Nên, dịch Covid-19 đã bộc lộ ra một điểm mà TP.HCM lâu nay chưa làm được, đó là đời sống của một bộ phận nhân dân lao động chưa đảm bảo được sự an toàn trong dịch và các yêu cầu tối thiểu khác, nên khi dịch đến, cũng không thể ngăn chặn được sự lây lan của dịch ở một số khu vực do không đảm bảo điều kiện giãn cách.

"Ta phải giải quyết vấn đề này càng sớm càng tốt, đạt chiến lược về chính sách an sinh nhà ở, xã hội cho những người có thu nhập thấp, công nhân ở các khu công nghiệp. Tôi đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tiếp tục sứ mệnh về an sinh xã hội để có nhiều chương trình chăm lo cho người khó khăn, nâng cao hiệu quả bảo trợ xã hội, nhất là dành cho những người già neo đơn, các cháu mồ côi, cố gắng nỗ lực tối đa để không ai ở lại phía sau", Bí thư Nguyễn Văn Nên cho biết.

Không chủ quan dù đã tiêm đủ vắc xin

Cũng tại buổi họp mặt, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho hay: "TP.HCM đã và đang xây dựng chiến lược quan trọng cho giai đoạn bình thường mới, trong đó có các nội dung về y tế; phục hồi và phát triển kinh tế; an sinh xã hội. Tôi đề nghị MTTQ các cấp quan tâm sâu sắc vấn đề này, sát cánh với chính quyền TP.HCM và ngành y tế vận động nhân dân tự giác chấp hành các quy định kiểm soát an toàn chống dịch”.

Theo ông Nên, TP.HCM đang thực hiện cùng lúc 3 mục tiêu lớn gồm, mục tiêu hàng đầu là bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người dân; sau đó là phục hồi và phát triển nền kinh tế; đảm bảo đời sống xã hội, sinh hoạt của người dân.

"Làm thế nào để thích ứng linh hoạt, an toàn, đây là bài toán đặt ra cho các cấp các ngành. Thành công chống dịch đã qua là thành công của người dân, từng người dân là một chiến sĩ, phải biết thích ứng như thế nào để bảo vệ mình, gia đình và cộng đồng. Còn vai trò của các cấp chính quyền thời gian tới là đưa ra quy định, giới hạn, nguyên tắc, khuyến cáo; ngành y tế phải thông điệp, chỉ tiêu cụ thể, củng cố hệ thống y tế từ thành phố đến cơ sở".

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cũng lưu ý về một số nơi mất cảnh giác, chủ quan và yêu cầu các doanh nghiệp, sản xuất, kinh doanh phải thực hiện đúng quy định sản xuất an toàn. "Chúng ta cũng đừng chủ quan rằng có vắc xin rồi thì yên tâm mà không thực hiện đúng khuyến cáo".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.