Lo ngại F0 ở TP.HCM gia tăng

14/11/2021 05:58 GMT+7

7 ngày qua, một số địa bàn có số F0 tăng cao, gồm: H.Hóc Môn, H.Bình Chánh, Q.Bình Tân, TP.Thủ Đức, Q.12, Q.Gò Vấp.

Ngày 13.11, tại cuộc họp giao ban trực tuyến về phòng chống dịch Covid-19, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng cho biết 7 ngày qua, một số địa bàn có số F0 tăng cao, gồm: H.Hóc Môn, H.Bình Chánh, Q.Bình Tân, TP.Thủ Đức, Q.12, Q.Gò Vấp.

Covid-19 sáng 14.11: 1.018.376 ca nhiễm, 858.054 ca khỏi | F0 ở TP.HCM cao hơn số liệu thống kê

Số ca tử vong dao động khoảng 40 ca/ngày, trong đó 52% trường hợp tử vong trên 65 tuổi, 85% kèm theo bệnh nền. Các địa phương có số ca tử vong cao nhất 3 ngày qua là TP.Thủ Đức, Q.Gò Vấp, H.Bình Chánh, Q.Tân Bình, Q.12.

TP.HCM yêu cầu tổ chức xét nghiệm có trọng tâm, trọng điểm để phát hiện và ngăn chặn sớm nguồn lây

Ngọc Dương

Ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM, bày tỏ sự lo ngại trước diễn biến số ca nhiễm và ca tử vong gia tăng những ngày gần đây, đồng thời nhìn nhận số F0 thực tế còn nhiều hơn số liệu đã thống kê. Nguyên nhân chính dẫn đến số lượng F0 gia tăng được xác định là thành phố không còn thực hiện biện pháp giãn cách xã hội như trước. Việc tăng tiếp xúc trực tiếp trong cộng đồng đã dẫn đến việc lây nhiễm khó kiểm soát. Thống kê cho thấy nguồn lây chủ yếu từ nguồn người lao động dịch chuyển về các khu công nghiệp, doanh nghiệp, lao động tự do hoạt động tại các chợ tự phát.

Theo Bí thư Thành ủy TP.HCM, bối cảnh dịch bệnh phức tạp hiện nay đặt ra 2 vấn đề: thứ nhất là số lượng F0 có thể tăng đến mức độ nào, và thứ hai là tỷ lệ tử vong có thể chấp nhận là bao nhiêu. So với giai đoạn thực hiện Chỉ thị 10 (ngày 19.6), hiện TP.HCM có tỷ lệ phủ vắc xin phòng Covid-19 cao hơn, có thuốc điều trị, có kinh nghiệm phòng chống dịch cùng các điều kiện đáp ứng tốt hơn. Tuy nhiên, chính quyền thành phố không được vì thế mà chủ quan, và lan rộng sự chủ quan đó ra ngoài cộng đồng.

Thống nhất sử dụng PC-Covid trong phòng chống dịch

Bí thư Thành ủy TP.HCM cũng đề nghị hướng dẫn rõ ràng cho F0 cách ly, điều trị tại nhà để người dân hiểu nên làm gì. Khi ngành y tế phải bàn giao lại trường học cho các cơ sở giáo dục dẫn đến việc thu dung khó khăn, địa phương cần tính toán phục hồi lại các bệnh viện dã chiến, bởi số F0 là lao động tự do, sinh sống tại khu nhà trọ không có điều kiện cách ly tại nhà vẫn còn nhiều.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.