Ngày 28.8, Bảo tàng - Thư viện Bà Rịa - Vũng Tàu, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM phối hợp cùng xã Đất Đỏ tổ chức Chương trình giáo dục di sản cho học sinh trên địa bàn thành phố năm 2026. Chương trình thu hút gần 1.400 học sinh cùng cán bộ, giáo viên tham gia các hoạt động trải nghiệm.

Các học sinh trải nghiệm tại chương trình giáo dục di sản
ẢNH: NGUYỄN LONG
Tại chương trình, học sinh được trải nghiệm nhiều hoạt động gắn với di sản văn hóa và nghề truyền thống, như tìm hiểu nghề làm bánh tráng An Ngãi, nghề gốm Bình Dương do các nghệ nhân trực tiếp hướng dẫn; tham quan khu vực trưng bày sản phẩm sơn mài, triển lãm di sản văn hóa vật thể và phi vật thể, xem biểu diễn võ nhạc Vovinam, tham quan xe sách lưu động, biểu diễn đờn ca tài tử.
Trước đó, ngày 27.8, Bảo tàng - Thư viện Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp cùng Trường THPT Võ Thị Sáu tổ chức Chuyến xe di sản, đưa học sinh tham quan, trải nghiệm tại Di tích quốc gia Nhà Lớn Long Sơn (xã Long Sơn) và Bảo tàng Bà Rịa - Vũng Tàu (phường Vũng Tàu).
Tham dự chương trình, đại diện học sinh Trường THPT Võ Thị Sáu chia sẻ: "Di sản văn hóa chẳng đâu xa mà nằm ngay trong nếp sống của từng con người. Với quan điểm, những giá trị di sản chỉ có thể sống và duy trì bền vững khi được nuôi dưỡng bằng sự hiểu biết, trân trọng và gìn giữ. Là một học sinh và cũng là một công dân trẻ sinh ra và lớn lên ở tại mảnh đất quê hương này, em hiểu rằng mỗi người trẻ chúng em đều có trách nhiệm bảo tồn và phát huy những giá trị di sản.
Dù với tên gọi nào, hồn cốt của vùng đất này, những gì mà cụ thể chúng em vừa được chạm vào ở Long Sơn và bảo tàng, vẫn vẹn nguyên và sẽ lan tỏa, hòa vào dòng chảy mới tạo nên một bức tranh TP.HCM".
Thầy Nguyễn Thành Nhân, Hiệu trưởng Trường THPT Võ Thị Sáu, cho biết di sản văn hóa là tài sản vô giá, là gạch nối thiêng liêng nối liền quá khứ, hiện tại và tương lai của dân tộc.
"Di sản sẽ không thể phát huy trọn vẹn giá trị nếu chỉ nằm trong những trang sách hay phòng trưng bày bảo tàn. Chương trình giáo dục di sản văn hóa năm 2026 là phương pháp giáo dục trực quan, sinh động và đầy cảm xúc. Chuỗi hoạt động giúp học sinh tiếp thu kiến thức, cảm nhận sâu sắc nhịp đập lịch sử và bản sắc văn hóa dân tộc", thầy Nhân chia sẻ.
Ông Trần Công Sơn, Giám đốc Bảo tàng - Thư viện Bà Rịa - Vũng Tàu, cho hay Chương trình giáo dục di sản văn hóa năm nay có nhiều đổi mới, ngoài tổ chức cho học sinh tìm hiểu di sản, đi thực tế di tích, chương trình còn mang di sản đến với học sinh, giúp các em cảm nhận giá trị di sản văn hóa không ở đâu xa mà ở quanh các em. Từ đó các em thêm yêu, biết bảo vệ, gìn giữ, quảng bá văn hóa dân tộc.
Bình luận (0)