Gặp gỡ Itsuo Kobayashi, 'blogger' ẩm thực đầu tiên trên thế giới

Thế Sang
Thế Sang
03/04/2020 10:58 GMT+7

Trong 32 năm qua, đầu bếp người Nhật Itsuo Kobayashi đã lưu dấu ấn tượng của bản thân về ẩm thực thông qua các bức vẽ, ghi chép tỉ mẩn các món ăn trong nhật ký của ông.

Hơn 30 năm miệt mài vẽ minh họa ẩm thực

Người Nhật Bản vốn nổi tiếng trong việc có thể tạo ra nghệ thuật ngay cả trong các hoạt động thường nhật. Với đầu bếp 58 tuổi Itsuo Kobayashi, ông đã biến việc ăn uống, nấu nướng của bản thân thành nghệ thuật khi suốt 32 năm qua, ông liên tục vẽ và ghi chép tỉ mỉ các món ăn mà mình đã nấu và trải nghiệm trong nhật ký của bản thân. Đó là cách mà Itsuo Kobayashi nuôi dưỡng đam mê ẩm thực trước cả thời của những bức ảnh đẹp lung linh về các món ăn xuất hiện trên Facebook, Instagram. Có thể ví von rằng, ông là một "blogger" ẩm thực đầu tiên trên thế giới.
Người nghệ sĩ xuất thân từ Nhật Bản này bắt đầu ghi lại ấn tượng của bản thân về ẩm thực một cách đều đặn từ những năm 20 tuổi. Đầu bếp sinh năm 1962 này đã có gần ba thập niên làm việc trong ngành công nghiệp ẩm thực Nhật Bản từ các hàng quán thực phẩm cho đến cửa hàng thức uống. Chính thức vẽ từ năm 18 tuổi, đến hiện tại, Itsuo Kobayashi đã cho ra đời hơn 1.000 bức minh họa ẩm thực với đủ các món ăn đầy màu sắc. 

Phòng trưng bày nghệ thuật Kushino Terrace đã mang các tác phẩm của họa sĩ Itsuo Kobayashi đến triển lãm ở Mỹ hồi tháng 1 vừa qua. Tại đây, các bức tranh được bán với giá từ gần 12 triệu đồng đến trên 71 triệu đồng

Ảnh: Kushino Terrace

Khó khăn tôi rèn người nghệ sĩ

Thế nhưng, từ năm 46 tuổi, chứng liệt đa dây thần kinh do rượu đã khiến cho đầu bếp này phải ở nhà nhiều hơn ra đường, thậm chí cả việc di chuyển của ông cũng trở nên khó khăn. Báo chí Anh ngữ đã có dịp "khám phá" ra những tác phẩm nghệ thuật thú vị của nam họa sĩ và truyền nhau trên mạng những bức tranh ông vẽ khiến người xem thích thú, trầm trồ. Bệnh tật tuy làm thay đổi cuộc sống của ông từ chỗ không thể trải nghiệm ẩm thực nhiều hơn nhưng đã mang đến cho người họa sĩ này một may mắn đó là ông có thể chuyên tâm vẽ đẹp hơn nữa. Hiện tại, theo như chia sẻ của trang tin Artnet News, các trải nghiệm của ông đến từ các món ăn ở nhà hàng và do người thân nấu. 
Cuối năm 2014, ông Nobumasa Kushino, người sáng lập và điều hành phòng trưng bày nghệ thuật Kushino Terrace ở Fukuyama, tỉnh Hiroshima (Nhật Bản) đã khám phá ra cả thế giới nghệ thuật của Itsuo Kobayashi. Ông chia sẻ: "Tôi phát hiện ra một bức tranh nhỏ của ông Kobayashi tại một triển lãm của người tật nguyền ở tỉnh Saitama. Khi tôi đến nhà ông ấy, tôi phát hiện ra có hàng ngàn tác phẩm như thế". Hiện tại, phòng trưng bày Kushino Terrace đang đại diện cho Itsuo Kobayashi và những ai muốn mua các tác phẩm nghệ thuật của đầu bếp này có thể liên hệ với phòng trưng bày. 

Phong cách nghệ thuật của Itsuo Kobayashi đối với các tác phẩm của mình thường là cắt dán, vẽ

Ảnh: Kushino Terrace

Công trình của Itsuo Kobayashi sáng tạo trong giai đoạn 2018-2019

Ảnh: Kushino Terrace

Những tác phẩm của họa sĩ bao gồm phần minh họa, phần văn bản thì có giá cả thức ăn, cảm nhận ngắn của ông về món ăn

Ảnh: Kushino Terrace

Món hải sản có mực, tôm có giá 900 yen (gần 200 ngàn đồng) được Itsuo Kobayashi minh họa lại. Ông cho rằng món ăn rất đáng tiền

Ảnh: Kushino Terrace

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.