Gặp Hội An ở Doha

Đỗ Hùng
Đỗ Hùng
27/11/2022 08:52 GMT+7

Rồi chợt nhiên giữa chiều Doha nắng gắt, vài con người Việt Nam tụ lại ở quán Hội An. Trong thoáng chốc, dòng sông Hoài mát dịu như lững lờ trôi qua giữa miền sa mạc này.

Một cuộc hẹn tình cờ, giữa những ngày ngập đầu trong bóng đá, đã đưa tôi tới đây. “Em mới biết quán này, nghe bảo hay lắm. Anh rảnh khi nào thì mình ghé thử coi”, Trương Nguyễn Thanh Tâm, cô gái Sài Gòn đang làm việc tại Hãng Qatar Airways, nhắn tin cho tôi vào ngày hôm trước. Cô bạn chưa từng gặp mặt còn gửi tôi xem hình ảnh một biển hiệu mang tên Hội An chen chúc giữa những tấm biển tiếng Ả Rập ngoằn ngoèo như mạng nhện.

Ông chủ Nguyễn Trọng Phú trước nhà hàng Hội An ở trung tâm Doha

ĐỖ HÙNG

Sau hơn 10 ngày ướp mình trong những bữa ăn đậm mùi vị Ả Rập, cái tên Hội An hiện lên chẳng khác gì một liệu pháp chữa lành cho những thèm nhớ quê hương.

Gặp quán ăn Hội An ở Doha: 'Như thấy sông Hoài mát dịu giữa miền sa mạc'

Một góc quê hương

Ông Nguyễn Trọng Phú, 46 tuổi, rời quê nhà Hải Dương từ 20 năm trước để đến Dubai, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất lập nghiệp. Thoạt tiên ông làm bếp trong nhà hàng của khách sạn Sangri-la, rồi nấu ăn trong bệnh viện. Sau một thời gian, ông ra mở quán ăn riêng. Đấy là nguồn cơn cho một Hội An giữa Doha này.

Món bún thịt nướng tại quán, thịt ở đây là thịt gà hoặc bò, do Qatar không cho phép bán thịt heo trong nhà hàng

“Khi bên Dubai đã đâu vào đấy rồi thì có người bạn bảo tôi sang Qatar mở nhà hàng. Anh bạn ấy bảo ở bên này nhiều tiềm năng lắm mà chưa có nhà hàng Việt nào”, ông Phú kể. Thế là ông bay sang thăm dò, nghiên cứu, thấy được cơ hội phát triển. Sau một thời gian chuẩn bị, kế hoạch cho một nhà hàng mang tên Hội An đã ra đời.

Ông Phú mất 6 tháng để hoàn tất các khâu chuẩn bị, từ nguồn cung nguyên liệu, tuyển dụng nhân viên, thuê mặt bằng, giấy phép hoạt động… Để khởi đầu, ông thuê một địa điểm nhỏ, là một ngôi nhà hai tầng, bên trên làm bếp và nhà kho, bên dưới là không gian dành cho thực khách. Giá thuê mặt bằng ở đây là 12.000 riyal/tháng (khoảng 85 triệu đồng). “Thực ra vẫn còn một số khâu chưa xong, nhưng tôi vẫn quyết định khai trương để chào đón World Cup. Nhà hàng khai trương hôm 3.11 vừa rồi, dù mới hoạt động nhưng khách đến rất đông. Tôi hy vọng mùa World Cup này sẽ tạo ra cú hích ban đầu cho quán”, ông Phú nói.

Thực khách nước ngoài thích thú với món ăn việt trong quán Hội An

Ở giữa miền Trung Đông nắng gió, văn hóa ẩm thực khác, luật lệ cũng rất khác, việc mở và vận hành một nhà hàng hiệu quả là điều không hề đơn giản.

“Thách thức lớn nhất ở đây là tuyển được người làm. Rất khó xin thị thực lao động cho người VN, cho nên đến nay tôi vẫn chưa có đủ nhân sự”, ông Phú chia sẻ và cho biết nhà bếp cần 7 người thì ông mới tuyển được 4, còn phục vụ cần 4 người thì mới tuyển được 2, trong đó có một người Việt từ Dubai sang và một người Philippines.

Thực khách chủ yếu ở quán Hội An là người nước ngoài tới sinh sống, làm ăn tại Doha. Qua một vài trao đổi nhanh tại quán, tôi nhận thấy thực khách nước ngoài rất thích thú thưởng thức ẩm thực VN. Một vài người từng đến VN nên với họ những món ăn như gỏi cuốn, phở, bánh mì cứ như là cố nhân lâu ngày tái ngộ. Những người khác thì nghe bạn bè giới thiệu. “Họ ăn và phản hồi rất tích cực. Điều đó thôi thúc chúng tôi tiếp tục những dự định cho tương lai”, ông Phú chia sẻ.

Quán Hội An là một không gian nho nhỏ, ấm cúng nằm trên đường Al Jazeera ở gần trung tâm Doha. Bước vào quán, thực khách sẽ bắt gặp những hình ảnh thân quen: Chùa Cầu Hội An, sông Hương xứ Huế, rặng dừa xanh, con đò nhỏ, dòng kênh lững lờ trôi giữa cánh đồng lúa vàng, cổng làng rêu phong… Ngồi nơi đây, thong thả thưởng thức những món ăn VN, trong thoáng chốc, những nắng gió sa mạc, những cuồn cuộn sục sôi của World Cup ngoài kia đột nhiên biến mất, chỉ còn lại là một không gian êm đềm như giữa quê hương vậy.

Thực khách chủ yếu ở quán Hội An là người nước ngoài tới sinh sống, làm ăn tại Doha

đỗ hùng

Quán Hội An mở từ 11 giờ tới 23 giờ mỗi ngày, riêng thứ sáu mở cửa lúc 14 giờ, do thứ sáu là ngày lễ của người Hồi giáo. “Không gian hơi nhỏ, có lúc khách xếp hàng dài ngoài quán. Chúng tôi cũng chưa chuẩn bị xong khâu giao hàng tận nhà”, ông Phú thẳng thắn chia sẻ và nói: “Sắp tới đây, quán sẽ tiếp tục hoàn thiện các khâu này để phục vụ ngày càng nhiều khách hàng hơn”.

Khi chúng tôi đến đây vào buổi chiều hôm qua, quán rất đông thực khách, trong đó chỉ có nhóm chúng tôi là người Việt Nam. Tôi khẽ nhìn sang những bàn còn lại, thấy khách là người phương Tây, người Nam Á, người Hàn Quốc, Trung Quốc và người Nhật Bản. Họ thích thú thưởng thức các món ăn do người Việt Nam chế biến, giữa chốn ít ai ngờ này.

Đậm đà hương Việt

Tôi gọi một tô bún thịt nướng giá 42 riyal (khoảng 290.000 đồng). Rất nhanh sau đó, đồ ăn được mang ra, tôi thấy có thịt, chả ram và rau xanh, ăn với nước mắm pha ngòn ngọt. Hai người bạn đi cùng chọn phở bò và gỏi tôm đu đủ. Mặc dù phở ở đây không phải bánh phở tươi, nước mắm cũng không thật đậm vị, nhưng nếu nhắm mắt lại, không nhìn ra phía ngoài con đường phố Al Jazeera nơi những người đàn ông và đàn bà Ả Rập đang rảo bước, ta sẽ như thấy mình đang ngồi đâu đó giữa quê nhà, với bữa ăn có phở, có giá, ngò, hành, có nước mắm và những lát ớt xắt cay xé lưỡi.

Nhiều du khách gốc Á cũng thích thú đến thưởng thứ món ăn Việt Nam

đỗ hùng

Tất cả đều tươi rói như mới được hái ngoài vườn vào. Giữa một miền khí hậu khắc nghiệt, với nắng gió và sa mạc khô cằn, những món rau xanh tươi như xoa dịu đi bao mỏi mệt của tôi, kẻ đang ngày đêm hối hả chạy theo vòng quay khốc liệt của World Cup, của những trang báo đang chờ. Mùi vị của nước mắm, của nước phở bò tạm thời tiến lên, đẩy lùi mùi quế, hồi, đinh hương, nghệ tây… của cơm machboos, của cơm biryani, hay của món cuốn shawarma.

“Tại quán Hội An của chúng em, nguyên liệu được chọn lọc kỹ lưỡng để đảm bảo chất lượng. Tất nhiên, ở Qatar có những nguyên liệu rất khó kiếm và không giống 100% như ở VN, anh chị ăn có thể thấy khác một chút, nhưng vẫn đậm đà hương vị Việt”, anh Huỳnh Gia Hân, nhân viên phục vụ tại quán, chia sẻ. Anh Hân quê Đồng Nai, đã sang làm ăn tại Dubai từ lâu và mới sang Qatar gần đây để làm trong quán Hội An.

“Nếu khách nước ngoài đến đây, em sẽ giới thiệu cho họ món gỏi cuốn thuần Việt, món phở, bánh mì và bánh xèo. Đó là những món rất đặc trưng của VN và cũng là thế mạnh của quán”, anh Hân cho biết.

Với những người khách Việt đến với Doha trong những ngày World Cup sôi động, thì một Hội An giữa Doha, dù còn bé nhỏ, như là cả một vùng quê hương nơi đất khách.

“Tôi cũng hay đến Qatar nhưng chưa từng biết tới một nhà hàng Việt ở đây. Lần này tới, nghe có quán Hội An mới mở, tôi liền đến ngay”, chị Nguyễn Ngọc Thúy, ngụ TP.Thủ Đức (TP.HCM), đang cùng con trai tới xem World Cup, chia sẻ và cho biết: “Giữa Doha này mà tìm được một quán ăn của người Việt mà rất đậm bản sắc VN thế này là rất hiếm. Đồ ăn ở đây rất giống với hương vị ở VN, món ăn rất là ngon”. Chị Thúy cũng đang nghiên cứu kế hoạch đưa thêm du khách VN tới Qatar, do đó chị mong muốn nhà hàng sẽ phát triển thêm nhiều chi nhánh để có thể đón được các đoàn khách số lượng lớn.

Tác giả và ông chủ Nguyễn Trọng Phú

châu minh linh

Tâm sự của chị Thúy ngay lập tức được ông chủ Nguyễn Trọng Phú chia sẻ: “Thực ra đây chỉ là bước đầu tiên. Chúng tôi có kế hoạch mở thêm các chi nhánh nữa trong thời gian tới, khi nơi đây đã đi vào ổn định”.

Chúng tôi chia tay nhau khi trời gần tối. Doha nắng đã nhạt và đường phố thật mát. Trên hè phố, từng nhúm người tụm lại bên những chiếc ti vi. Những người đàn ông Ả Rập, Nam Á, họ hào hứng reo hò theo mỗi nhịp bóng lăn. Tôi cũng quay trở lại với guồng quay hối hả của mình. “Tha hương ngộ cố tri”, dù chỉ một thoáng chốc, đã tiếp thêm cho tôi nhiều năng lượng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.