Gặp khó về nhân công sản xuất chip ở Mỹ, TSMC mở rộng tại Nhật Bản

13/09/2023 14:57 GMT+7

Theo Reuters, TSMC - nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, đang thất vọng ở Arizona (Mỹ) vì gặp khó khăn trong việc tuyển dụng công nhân cho hoạt động sản xuất chip.

Công ty còn phải đối mặt với sự phản đối từ các công đoàn trong nỗ lực đưa công nhân từ Đài Loan vào Mỹ.

Gặp khó về nhân công sản xuất chip ở Mỹ, TSMC mở rộng tại Nhật Bản - Ảnh 1.

TSMC gặp khó về nhân công sản xuất chip ở Mỹ, dự định mở thêm nhà máy tại Nhật Bản

Reuters

Do đó, TSMC ngày càng đặt niềm tin vào Nhật Bản, nơi một nhà máy trị giá 8,6 tỉ USD đang được xây dựng tại trung tâm sản xuất chip trên đảo Kyushu. Nhà máy này sẽ bắt đầu sản xuất chip công nghệ tiên tiến vào năm 2024.

Các nguồn tin cho biết, mặc dù mong muốn đảm bảo quá trình phát triển suôn sẻ tại nhà máy đầu tiên, nhưng nhà sản xuất chip của Đài Loan đang xem xét tăng công suất và phát triển thêm nhà máy thứ hai ở Nhật Bản để sản xuất các chip tiên tiến hơn.

Việc TSMC mở rộng thành công tại Nhật Bản có thể thúc đẩy nỗ lực của nước này nhằm lấy lại vị thế đã mất là một cường quốc sản xuất chip, hỗ trợ ngành công nghiệp ô tô và điện tử trong bối cảnh cạnh tranh khu vực ngày càng tăng.

TSMC cho biết trong một tuyên bố rằng việc mở rộng ra nước ngoài phụ thuộc vào các yếu tố bao gồm nhu cầu của khách hàng, mức độ hỗ trợ của chính phủ và cân nhắc chi phí.

Tại Arizona, TSMC có kế hoạch sản xuất chip tiên tiến nhưng tình trạng thiếu công nhân lành nghề đã buộc công ty phải đẩy lùi hoạt động sản xuất tại nhà máy đầu tiên của mình một năm đến năm 2025.

TSMC cho biết đang mở rộng các nhà máy ở Mỹ, Nhật Bản và Đức. Tuy nhiên không thể so sánh các nhà máy với nhau vì sự khác biệt về vị trí, quy mô sản xuất...

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.