Gặp những triệu chứng này, nên đi khám u não ngay!

Thiên Lan
Thiên Lan
16/06/2021 01:09 GMT+7

Đau đầu, suy nhược và các vấn đề về thị lực là những triệu chứng phổ biến nhất của ung thư não.

Tuy nhiên, cần lưu ý là các triệu chứng như đau đầu có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Không phải lúc nào cũng là ung thư não, theo Medical News Today.

Khối u não là gì?

Khối u não phát triển khi các tế bào não phân chia không kiểm soát được. Sự phát triển quá mức này tạo ra khối u, hoặc cục trong não, gọi là khối u.
Các khối u gây hại cho cơ thể bằng cách đè lên các vùng não và hạn chế lưu lượng máu. Ngoài ra, các khối u cản trở hoạt động của các tế bào thần kinh - các tế bào chịu trách nhiệm truyền thông tin, giao tiếp với các khu vực khác của não và cơ thể.

Có phải tất cả các khối u não đều là ung thư?

Có hai loại khối u não: lành tính - không phải ung thư và khối u ác tính - chính là ung thư.
Không phải tất cả các khối u não đều là ung thư. Ví dụ, u chordomas (từ chuyên môn gọi là u nguyên sống) - là một loại u não lành tính, phát triển rất chậm, theo Medical News Today.

Các triệu chứng ung thư não

Có nhiều loại khối u ung thư não. Theo Hiệp hội Bác sĩ phẫu thuật thần kinh Mỹ (American Association of Neurological Surgeons), loại ung thư não phổ biến nhất ở người lớn là u thần kinh đệm, chiếm 78% các khối u ung thư.
U thần kinh đệm có nguồn gốc từ các tế bào thần kinh đệm.
Có 3 loại tế bào thần kinh đệm: tế bào hình sao, tế bào ống nội tủy và tế bào thần kinh đệm ít nhánh.
Tùy theo loại tế bào não bị khối u và vị trí của chúng mà triệu chứng có thể khác nhau như sau:

U tế bào hình sao

Những khối u não này có nguồn gốc là các tế bào hình sao. Khối u thường xảy ra ở đại não, là phần lớn, phần trên của não.
Với khối u nguyên bào tủy ở trẻ em, cha mẹ có thể nhận thấy trẻ gặp vấn đề với việc đi lại và kiểm soát vận động, như cầm bút Shutterstock

Với khối u nguyên bào tủy ở trẻ em, cha mẹ có thể nhận thấy trẻ gặp vấn đề với việc đi lại và kiểm soát vận động, như cầm bút

Shutterstock

Các triệu chứng của u tế bào hình sao có thể bao gồm: Đau đầu, co giật, yếu tay chân, có vấn đề về thị lực như nhìn đôi hoặc nhìn mờ, có vấn đề về nói.
Theo Medical News Today, riêng loại u tế bào hình sao ác tính nhất, phát triển nhanh và mạnh, nguy hiểm nhất, thường gặp ở nam giới từ 50 đến 70 tuổi, có các triệu chứng sau: Đau đầu, mờ mắt, chán ăn, thay đổi tính cách, co giật, U tế bào ống nội tủy.
Những khối u này bắt nguồn từ các tế bào ống nội tủy, là những tế bào lót các hốc trong não.
Loại u này xảy ra ở nam giới nhiều hơn nữ giới.
Các triệu chứng có thể bao gồm: Đau đầu, buồn nôn, đau lưng, yếu ở tay và chân.
U tế bào thần kinh đệm ít nhánh
U tế bào thần kinh đệm ít nhánh phát triển trong chất trắng của não và trong chính não bộ. Những khối u này có xu hướng phát triển trên vỏ não, là lớp bên ngoài của não, nhưng cũng có thể phát triển ở bất cứ đâu trong hệ thống thần kinh trung ương.
Thường gặp nhất ở nam giới trung niên và hiếm khi xảy ra ở trẻ em, theo Medical News Today.
Các triệu chứng có thể bao gồm: Đau đầu, cảm giác tê, gặp vấn đề với chuyển động và giữ thăng bằng, gặp khó khăn khi suy nghĩ, khó nhớ, co giật.

Các loại ung thư não ở trẻ em

Một số loại ung thư não phổ biến ở trẻ em hơn người lớn.
U nguyên bào tủy
U nguyên bào tủy thường hình thành trong tiểu não, là phần dưới cùng của não nằm ở phía sau hộp sọ.
Loại u này phát triển rất nhanh và lây lan qua thần kinh trung ương qua dịch não tủy.
Với khối u này, cha mẹ có thể nhận thấy trẻ gặp vấn đề với việc đi lại và kiểm soát vận động, như cầm bút, theo Medical News Today.

U thần kinh đệm thân não

Có 2 loại u thần kinh đệm thân não xảy ra ở trẻ em.
Một dạng khối u thân não phát triển nhanh, dễ dàng lây lan sang các tế bào lân cận nên rất khó điều trị.
Và một dạng u thần kinh đệm khu trú phát triển chậm và đa số là lành tính hoặc không phải ung thư, tương đối dễ điều trị, theo Medical News Today.
Các triệu chứng của u thần kinh đệm thân não bao gồm: Đau đầu khi nằm xuống hoặc khi thức dậy, dễ mất thăng bằng, làm rơi vật khi cầm nắm, yếu mặt, nhìn đôi.

U não lành tính có đáng lo không?

Các khối u não lành tính vẫn có thể cần điều trị. Chúng phát triển và chèn ép lên các vùng lân cận của não, nhưng hiếm khi lây lan vào các mô khác.
Các khối u lành tính có thể gây rắc rối, tùy thuộc vào vị trí của chúng, theo Cleveland Clinic.
Nếu khối u nằm trên đỉnh đầu, nơi không có dây thần kinh quan trọng, thì sự phát triển sẽ dễ chịu hơn.
Các khối u nằm gần các dây thần kinh quan trọng hoặc đè lên thân não có thể gây ra các triệu chứng, trong đó có một số biểu hiện nghiêm trọng.
Điều trị chủ yếu là phẫu thuật cắt bỏ khối u, theo Cleveland Clinic.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.