Gay cấn những màn đấu đầu tiên ở 'Shark Tank' mùa 6

Lê Công Sơn
Lê Công Sơn
26/09/2023 12:03 GMT+7

Xuất hiện vị tiến sĩ điện tử mang gần 100 bằng sáng chế để đi gọi vốn, rồi một nữ startup “săn cá mập” đỉnh cao khiến không khí của 'Shark Tank' mùa 6 (phát trên VTV3) trở nên gay cấn và lôi cuốn ngay từ tập đầu tiên.

Lê Ngọc Thu Trang - điều hành công ty Ong Mật Tracybee - xuất hiện đầu tiên ở Shark Tank mùa 6, mang đến những câu chuyện... ngược dòng. Sinh ra trong một gia đình có truyền thống nuôi ong từ năm 1975, dù có cơ hội định cư tại Úc nhưng Thu Trang (và ông xã) đã quyết định trở về Việt Nam vào năm 2010. 

Gay cấn những màn đấu đầu tiên ở Shark Tank mùa 6 - Ảnh 1.

Lê Ngọc Thu Trang và ông xã từ bỏ cơ hội định cư tại Úc, về Việt Nam nuôi ong

Gay cấn những màn đấu đầu tiên ở Shark Tank mùa 6 - Ảnh 2.

Các vị "cá mập" ở Shark Tank Việt Nam mùa 6

Gay cấn những màn đấu đầu tiên ở Shark Tank mùa 6 - Ảnh 3.

Shark Hưng trong diện mạo mới, dí dỏm

Shark Tank Việt Nam

Đến năm 2012, chị quyết định không dừng lại ở việc nuôi ong, thu hoạch mật ong và xuất khẩu mật thô sang các nước phát triển mà muốn đưa đến người dân Việt Nam một thương hiệu mật ong chất lượng của riêng mình, có giá thành cạnh tranh.

Vì vậy mà Thu Trang đến với Shark Tank Việt Nam mùa 6 kêu gọi các shark đầu tư 500.000 USD cho 4% cổ phần của công ty. Thu Trang cho biết keo ong mang lại 80% doanh thu cho Tracybee với con số thu về năm 2022 là gần 69 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế là 18 tỉ đồng. Thông tin này khiến shark Hùng Anh thắc mắc ngay: “Một năm đã là 18 tỉ mà chị đi gọi 500.000 USD đâu giải quyết vấn đề gì... Công nghệ độc quyền của người ta, bây giờ chị sản xuất tại Việt Nam làm sao chị sản xuất được?”.

Trước những lo lắng của shark Hùng Anh về việc đối tác kiếm một công ty ủy quyền khác để cạnh tranh với Tracybee, Thu Trang chia sẻ rằng, keo ong là ngách của ngành hàng thuốc nhưng mà là thực phẩm chức năng, thuốc tự nhiên. Nó sẽ là một phần thay thế cho thị trường thuốc sau này nên thị trường cực kỳ lớn và các tay chơi lớn sẽ bắt đầu vào. Theo dự tính của Thu Trang, doanh số Tracybee năm 2025 sẽ đạt khoảng 200 tỉ và đến năm 2030 phát triển ra doanh nghiệp 1.000 tỉ.

Gay cấn những màn đấu đầu tiên ở Shark Tank mùa 6 - Ảnh 4.

Cú "chốt hạ" thành công của Thu Trang

Shark Tank Việt Nam

Sau quá trình thương thảo, Thu Trang cho biết 1 triệu USD cho 15% cổ phần là con số tối đa của chị. Shark Hùng Anh chấp nhận mức kêu gọi đầu tư này của Thu Trang, đánh dấu thương vụ triệu USD đầu tiên của một startup nữ ở Shark Tank Việt Nam mùa 6.

Tiến sĩ Tràng Nguyễn mang gần 100 bằng sáng chế đến Shark Tank Việt Nam gọi vốn. Anh giới thiệu tới các shark một số sản phẩm ứng dụng công nghệ LiFi do HuePress thiết kế dành cho nhà thông minh và tòa nhà thông minh. Anh cho biết, tổng vốn đầu tư của HuePress hơn 13 tỉ đồng. Trong đó 11,3 tỉ đồng là tiền huy động cổ phần của các cổ đông, còn lại gần 2 tỉ đồng là tiền vốn vay. Shark Bình từ chối đầu tư vì chưa nhìn thấy sự khác biệt của sản phẩm. Shark Hùng Anh cũng quyết định không đầu tư. Lúc này, shark Erik Jonsson bất ngờ đề nghị đầu tư 2,5 tỉ đồng và mời shark Tuệ Lâm cùng tham gia thương vụ này.

Startup cuối cùng lên sóng tập 1 - Shark Tank Việt Nam mùa 6 là Trịnh Thành Công, người sáng lập kiêm Giám đốc Bds.net. Hiện tại đơn vị đã có 500 user (người dùng). Dự kiến năm 2023 Bds.net sẽ đạt lượng truy cập tối thiểu 250.000 lượt hằng tháng và đến hết 2024, con số này sẽ đạt tối thiểu 1 triệu lượt truy cập mỗi tháng. Để đạt được mục tiêu đó, Trịnh Thành Công sẽ xây dựng cộng đồng nhằm phát triển thương hiệu và website.

Gay cấn những màn đấu đầu tiên ở Shark Tank mùa 6 - Ảnh 5.

Shark Tuệ Lâm cũng dành nhiều lời khuyên bổ ích cho các startup

Gay cấn những màn đấu đầu tiên ở Shark Tank mùa 6 - Ảnh 6.

Shark Hưng cảnh báo với Trịnh Thành Công: “Mô hình kinh doanh em đi thế này là chết”

Shark Tank Việt Nam

Shark Hưng cảnh báo “mô hình kinh doanh em đang đi này là chết”. Shark Bình cũng từ chối đầu tư và khuyên Thành Công hãy làm thứ mà mình giỏi nhất là kinh doanh bất động sản. Thương vụ cuối cùng cũng khép lại với sự từ chối của shark Tuệ Lâm: "Tôi nghĩ rằng các shark ở đây đều cho bạn lời khuyên rất thành thật, rất chân thành".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.