Sốc với món kem cá khô, sâu bướm

06/10/2022 16:31 GMT+7

Giữa hai cửa băng đĩa và sách cũ ở ngoại ô Cape Town, Nam Phi, có một tấm bảng đen ghi “Tapi-Tapi, món kem thủ công châu Phi chính hiệu”.

Đây là cửa hàng bán đồ ăn gây tranh cãi nhiều nhất ở Cape Town từ khi được khai trương vào tháng 10.2020. Trong căn bếp nhỏ của cửa hàng, nhà sinh học phân tử người Zimbabwe Tapiwa Guzha đang sáng tạo ra những hương vị kem chẳng giống bất cứ nơi nào trên thế giới.

Cửa hàng có món kem làm từ cá khô kapenta mặn, kẹo bơ cứng, ớt đỏ Caribbean và hàng loạt hương vị bản địa châu Phi khác. “Tôi cho rằng câu chuyện ẩm thực toàn cầu không có không gian cho châu Phi và đây là cách tôi giúp những người da đen tận hưởng văn hóa của họ một cách thường xuyên hơn”, Guzha nói với CNN về mục đích làm ra món kem độc lạ của mình.

Kem cá kapenta và các loại thảo mộc

Jo Munnik/cnn

Guzha sử dụng các nguyên liệu đại diện cho nhiều vùng đất ở châu Phi, chẳng hạn như của Ethiopia và Nigeria. Anh ấy lấy cảm hứng sáng tạo món kem từ khắp nơi, qua những cuộc trò chuyện hay ngửi được mùi hương nào đó…

Những nguyên liệu làm kem nằm mọi ngóc ngách trong cửa hàng. Đây là kê ngón tay đỏ, được tìm thấy tại nhiều nơi của châu Phi, còn kia là đậu mắt đen Tây Phi và nhiều loại đậu khác. Từ Trung, Đông và Nam Phi có cá kapenta được muối rồi phơi khô (vị mặn). Từ Nam Phi, anh chọn những con sâu bướm mopane sấy khô, một loại thức ăn được yêu thích tại địa phương (dai, giòn và bổ). Tất cả những nguyên liệu này sẽ được kết hợp thành món kem Tapi-Tapi có thể khiến bạn ngạc nhiên, sửng sốt, sốc hoặc ghê sợ.

Anh giải thích, “Tôi không làm kem theo cách truyền thống. Tôi làm những gì tôi thích vì vậy tôi có thể kết hợp bất kỳ thứ gì tôi muốn”.

Tapiwa Guzha, chủ quán kem độc lạ Tapi-Tapi với ly kem của quán trên tay

Jo Munnik/cnn

Một nguyên liệu khác mà Guzha muốn đưa vào kem là mphepho, loại thảo mộc được sử dụng nhiều trong y học cổ truyền Nam Phi, được cho là có thể điều khiển linh hồn con người. Anh cho biết, nó không đơn giản là kem và thảo mộc, mà còn giúp mọi người hiểu biết hơn về loài thực vật quý này của Nam Phi.

Mặc dù đã tạo ra 800 hương vị kem nhưng anh ấy nói không có hương vị nào giống nhau.

Kem làm từ một loại đậu của châu Phi

Jo Munnik/cnn

Bộ sưu tập các nguyên liệu làm kem của Guzha, trong đó có sâu bướm

Jo Munnik/cnn

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.