Ghép dây thần kinh giúp người liệt cánh tay cử động gần như bình thường

Ngọc Quý
Ngọc Quý
29/03/2023 00:08 GMT+7

Sau ca phẫu thuật đĩa đệm cột sống, nữ bệnh nhân 45 tuổi ở Mỹ tỉnh dậy và phát hiện mình bị liệt tay trái. Để khắc phục tình trạng này, các bác sĩ đã thực hiện ca cấy ghép thần kinh hiếm có.

Họ lấy một đoạn dây thần kinh khỏe mạnh của bệnh nhân để ghép vào phần bị tổn thương, nhờ đó giúp bệnh nhân cử động lại được tay trái.

Danh tính của nữ bệnh nhân không được tiết lộ. Ban đầu, bà đến bệnh viện vào lúc 4 giờ 30 sáng do bị cơn đau dữ dội từ cổ lan xuống cánh tay trái. Ảnh chụp cộng hưởng từ cho thấy bà bị thoát vị đĩa đệm ở đốt sống cổ, theo trang tin tức Insider (Mỹ).

Mỹ: ghép dây thần giúp người liệt cánh tay cử động gần như bình thường - Ảnh 1.

Các bác sĩ đã dùng các dây thần kinh khỏe mạnh để thay thế các dây thần kinh bị tổn thương, nhờ đó giúp bệnh nhân phục hồi cử động cánh tay

MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Đĩa đệm cột sống bị trượt ra khỏi vị trí tự nhiên đã đè lên một đoạn tủy sống cổ, khiến các dây thần kinh bị chèn ép và gây đau đớn dữ dội vùng cổ, lan đến xuống vai và cánh tay trái. Thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào trên đốt sống. Những người trên 40 tuổi sẽ là nhóm có nguy cơ cao mắc tình trạng này.

Chỉ 3 ngày sau khi đến bệnh viện cấp cứu, bệnh nhân đã được phẫu thuật để khắc phục tình trạng thoát vị. Các bác sĩ đã lấy đĩa đệm bị thoát vị khỏi đốt sống cổ bệnh nhân và hợp nhất một số xương cổ lại với nhau.

Cũng như mọi thủ thuật y khóa khác, phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cũng có rủi ro. Các thống kê cho thấy khoảng 5% đến 10% bệnh nhân thực hiện loại phẫu thuật này sẽ bị đau dây thần kinh và yếu cơ sau đó. Tuy nhiên, với ca nữ bệnh nhân này, hậu quả lại nặng hơn.

Sau 3 tháng thực hiện vật lý trị liệu, người phụ nữ có thể cử động cổ tay và các ngón tay trái nhưng không thể nâng khuỷu tay và vai trái. Bà cũng cho biết vai trái thường xuyên bị trật. Cứ mỗi lần như vậy, bà lại tự nắn lại. Cả cánh tay trái của bà cũng bị đau sau khi phẫu thuật.

Ảnh chụp cắt lớp cho thấy cơ bắp và các tế bào thần kinh ở vai và cánh tay trái của bà đã bị teo. Trong vòng 3 tháng sau ca phẫu thuật, chúng ngày càng nhỏ đi. Các dây thần kinh ở khu vực này cũng bị tổn thương, đặc biệt là ở phần cổ, vị trí mà các bác sĩ đã lấy đi đĩa đệm cột sống.

Để khắc phục tình trạng này, các bác sĩ Viện Thần kinh và Bại liệt Texas (Mỹ) đã thực hiện nhiều ca phẫu thuật để cấy ghép dây thần kinh cho bệnh nhân. 

Trong ca phẫu thuật đầu tiên, họ lấy dây thần kinh khỏe mạnh ở cẳng tay và dùng nó để thay thế cho đoạn dây thần kinh kiểm soát hoạt động ở khuỷu tay và dây thần kinh cơ bì. 

Trong ca phẫu thuật thứ hai, các bác sĩ tiếp tục lấy một số dây thần kinh ở bắp tay sau để thay thế các dây thần kinh đã bị tổn thương ở khớp vai.

Sau đó, bệnh nhân tiếp tục vật lý trị liệu 5 lần/tuần trong 3 tháng. Các kiểm tra y tế được thực hiện vào thời điểm 17 tháng sau ca ghép dây thần kinh cho thấy chức năng cánh tay trái của bệnh nhân đã gần như trở lại bình thường, theo Insider.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.