Gia đình làm vàng mã thủ công ở Đài Loan cũng lo nghề mai một

31/01/2022 10:15 GMT+7

Trong một xưởng sản xuất nhỏ ở Đài Loan , những người phụ nữ lớn tuổi nhiệt thành tô vẽ giấy vàng mã hết tờ này đến tờ khác đến để hoàn thành những đơn đặt hàng cuối cùng trước Tết Nguyên đán .

Một gia đình ở Đài Loan vẫn tiếp tục truyền thống làm giấy vàng mã, hay còn được gọi là “tiền cô hồn” (giấy tiền vàng bạc). Mỗi dịp cúng bái, tiền vàng mã sẽ được đốt như một lễ vật dâng lên cho thần linh và tổ tiên. Gia đình nhà Chen vẫn tiếp tục truyền thống làm thủ công trong nhiều thập niên qua.

Một nhân viên dán một tờ bạc mỏng lên giấy vàng mã trước khi bán trong dịp Tết Nguyên đán, tại xưởng của Chen Kun-huei ở Miaoli (Đài Loan), ngày 20.1.2022

reuters

Truyền thống đốt giấy vàng mã là để cầu mong con cái, phát đạt và trường thọ. Chị Chen Miao-Fang, con gái chủ xưởng làm giấy vàng mã, cho biết đây là loại giấy được dán bằng tay, nên không thể làm được số lượng lớn giống như những nơi sản xuất hàng loạt khác. “Vì vậy, cách sản xuất này đang dần đi vào cảnh chết dần chết mòn rồi biến mất.”

Giấy vàng mã được đốt trong tất cả các ngày lễ ở Đài Loan, nhưng chủ yếu là vào dịp Tết Nguyên đán và “tháng cô hồn” vào tháng 7 âm lịch.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.