Giá heo hơi giảm nhiều nơi trên cả nước. Tại thị trường miền Bắc, giá heo được điều chỉnh giảm 1.000 đồng/kg. Cụ thể, các tỉnh Bắc Giang, Yên Bái, Hưng Yên, Hà Nam, Vĩnh Phúc và Ninh Bình cùng thu mua heo hơi ở mức 66.000 đồng/kg, thấp nhất khu vực. Các địa phương khác giao dịch trong khoảng 66.000 - 67.000 đồng/kg.
Giá heo hơi tại khu vực miền Trung - Tây nguyên giảm từ 1.000 - 2.000 đồng/kg: Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh giảm 1 giá về 66.000 đồng/kg trong khi các địa phương khác gồm Bình Định, Khánh Hòa và Quảng Ngãi giảm nhanh còn 60.000 - 61.000 đồng/kg.
Ở khu vực miền Nam, giá heo hơi cũng giảm từ 1.000 - 2.000 đồng/kg, dao động trong khoảng 63.000 - 65.000 đồng/kg. Trong đó, các địa phương gồm Bình Phước, TP.HCM, Vĩnh Long, Hậu Giang và Trà Vinh cùng giảm 1.000 đồng/kg, thu mua ở mức giá 63.000 đồng/kg. Cùng mức giảm trên, ghi nhận tại Đồng Tháp còn 64.000 đồng/kg, giá heo hơi tại Cần Thơ được điều chỉnh về mức 63.000 đồng/kg.
Diễn biến giá heo giảm nhanh do ảnh hưởng từ dịch bệnh đang lan rộng. Theo báo cáo của Bộ NN-PTNT, từ đầu năm đến nay, cả nước đã xuất hiện trên 660 ổ dịch bệnh dịch tả heo châu Phi (ASF) tại 44 tỉnh, thành phố, buộc tiêu hủy trên 42.400 con, nhất là tại các tỉnh Bắc Kạn, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hòa Bình, Sơn La, Quảng Nam và Long An… gây thiệt hại cho người chăn nuôi. Dịch bệnh đang có chiều hướng gia tăng, nguy cơ lây lan diện rộng là rất cao, có thể ảnh hưởng đến nguồn cung thực phẩm, chỉ số giá tiêu dùng và môi trường.
Phó thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký Chỉ thị số 21/CT-TTg ngày 14.7 yêu cầu các bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Trong đó yêu cầu các cấp tổ chức triển khai thực hiện nghiêm ngặt công tác phòng, chống dịch bệnh nhất là tại những nơi đang có dịch hoặc có nguy cơ xuất hiện dịch; xây dựng các chuỗi, vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh. Thực hiện nghiêm chế độ báo cáo, bảo đảm đầy đủ, kịp thời; xử lý nghiêm các trường hợp giấu dịch, chậm báo cáo làm lây lan dịch bệnh; xem xét xử lý trách nhiệm người đứng đầu nếu chủ quan, lơ là trong lãnh đạo, chỉ đạo để xảy ra bùng phát dịch bệnh trên địa bàn quản lý. Xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển heo sống, sản phẩm heo bệnh, không rõ nguồn gốc xuất xứ, chưa qua kiểm dịch trên thị trường...
Bình luận (0)