Giá vàng đua theo thông tin bầu cử tổng thống Mỹ

09/11/2020 06:13 GMT+7

Tuần chạy nước rút bầu cử tổng thống Mỹ cũng là tuần giá vàng biến động khó lường. Đến phiên cuối tuần qua, khi các hãng thông tấn Mỹ tuyên bố ứng cử viên Joe Biden đắc cử tổng thống, vàng đã tăng mạnh.

Diễn biến khó lường

Vàng đã có bước bứt phá tăng giá vào cuối tuần qua, đạt 1.950 USD/ounce, tăng 77 USD/ounce trước khi có kết quả bầu cử tổng thống Mỹ. Việc ông Joe Biden vào ghế tổng thống Mỹ được đánh giá sẽ tác động đến giá vàng trong tuần này nhưng ông Nguyễn Ngọc Trọng, Giám đốc Công ty vàng bạc đá quý NPJ, cho biết rất khó nhận định được hướng đi của vàng. Trước khi thông tin ra, thị trường đã dự đoán ông Joe Biden đắc cử và thị trường đẩy giá vàng tăng khá mạnh vào những ngày cuối tuần. Do đó sẽ mất nhiều ngày để có thể xác định được hướng đi một cách rõ ràng hơn.

Giá vàng miếng SJC tăng chậm, người có vàng vẫn không lời

Bất chấp giá vàng thế giới tăng gần 100 USD/ounce trong tuần qua, giá vàng miếng SJC tăng khá chậm, ở mức 350.000 đồng mỗi lượng, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC mua vào 56,3 triệu đồng/lượng và bán ra 56,8 triệu đồng/lượng. Vàng SJC cao hơn giá thế giới 2,1 triệu đồng/lượng thay vì 3 triệu đồng/lượng trước đó vài ngày. Điều này cho thấy người nắm giữ vàng SJC vẫn không thể có lời dù giá vàng thế giới có tăng.
“Dù ứng cử viên nào vào vị trí tổng thống Mỹ, vàng cũng sẽ hưởng lợi tăng giá vì Mỹ đang đối mặt với 2 vấn đề lớn hiện nay là khôi phục kinh tế và các biện pháp hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19 đang bùng phát trở lại. Muốn khôi phục nền kinh tế, ông Joe Biden phải có giải pháp đối với dịch Covid-19, đồng thời các gói hỗ trợ hay nói đúng hơn là bơm tiền cho nền kinh tế. Điều này khiến USD mất giá, khi đó, vàng được hỗ trợ tăng”, ông Trọng phân tích và cho rằng, vàng sẽ còn chịu ảnh hưởng bởi tin tức từ cuộc bầu cử tổng thống Mỹ trong nhiều ngày tới. Về mặt kỹ thuật, khi vàng tăng phá mức 1.915 USD/ounce là đã hình thành mô hình tăng giá ngắn hạn và sóng cao nhất của đợt này lên 1.960 USD/ounce. Nếu vượt qua mức tâm lý 2.000 USD/ounce sẽ cán mức kỷ lục đã lập cách đây vài tháng lên 2.083 USD/ounce.
Dù đưa ra dự báo tăng giá nhưng ông Nguyễn Ngọc Trọng cũng không ngoại trừ giá vàng sẽ điều chỉnh giảm trong tuần này bởi hoạt động bán chốt lời của giới đầu tư có thể xảy ra. Đợt sóng tăng giá vừa qua bắt đầu từ 1.860 USD/ounce lên 1.960 USD/ounce, tức đã tăng 100 USD/ounce. Do đó, các nhà đầu tư có thể sẽ thực hiện bán chốt lời vào thời điểm cuối năm. Động thái này sẽ đẩy giá vàng giảm xuống.

Thị trường tài chính Việt Nam vẫn ổn định

Ngược lại, ông Bạch An Viễn, Trưởng phòng Phân tích Công ty chứng khoán Mirae Asset, cho rằng giá vàng thế giới đã tăng mạnh trong suốt tuần qua khi nhà đầu tư lo ngại những bất ổn do cuộc bầu cử tổng thống Mỹ kéo dài nhưng đến nay khi kết quả đã có thì các rủi ro này đã lắng xuống. Bên cạnh đó, nhiều số liệu công bố cho thấy kinh tế Mỹ cũng bắt đầu hồi phục trong quý 3/2020 và từ tháng 10 như GDP tăng cao hơn, số lượng việc làm mới tăng nhiều hơn… Chỉ còn dịch Covid-19 vẫn chưa được kiểm soát tốt ở nhiều nơi nhưng đây không phải là rủi ro lớn vì không phải là chuyện mới. Vì vậy ông Viễn dự báo từ nay đến cuối năm, giá vàng khó có thể tăng cao lên lại mức đỉnh trên 2.000 USD/ounce như đã đạt trong tháng 8 vừa qua.
Riêng USD được dự báo tiếp tục ở mức thấp khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tuyên bố duy trì lãi suất gần bằng 0% trong dài hạn kết hợp với các gói kích thích kinh tế quy mô lớn của Mỹ. Đối với Việt Nam, dự trữ ngoại hối tiếp tục được tích lũy tích cực sau khi cán cân thương mại đạt kỷ lục và thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) duy trì mức cao, bù đắp cho sự suy giảm nguồn thu ngoại tệ từ du lịch. Theo đó, tỷ giá Việt NamD/USD tiếp tục xu hướng đi ngang từ tháng 7.2020 và hầu như không thay đổi so với đầu năm. Đồng thời, tỷ giá Việt NamD/USD được kỳ vọng duy trì ổn định tương đối nhờ vào cán cân thương mại tăng vọt; dòng vốn FDI vào Việt Nam tiếp tục tích cực với làn sóng dịch chuyển sản xuất cùng với lượng kiều hối ổn định kể từ đầu năm; cơ chế điều tiết cung cầu ngoại tệ linh hoạt của Ngân hàng Nhà nước giúp tỷ giá ổn định…
“Bức tranh lợi nhuận doanh nghiệp đánh dấu sự khởi sắc rõ nét trong quý 3/2020 sau khi suy giảm đáng kể trong 2 quý đầu năm. Các hoạt động kinh tế trong nước đánh dấu sự khởi sắc rõ rệt trong tháng 10 ở nhiều lĩnh vực quan trọng, từ sản xuất đến tiêu dùng, đầu tư và xuất nhập khẩu, khẳng định xu thế phục hồi vững chắc của nền kinh tế. Cùng với việc chúng ta tiếp tục kiểm soát rất tốt dịch Covid-19 trong hơn 2 tháng qua, bất chấp tình hình dịch bệnh khó lường tại nhiều nước. Vì vậy, bất chấp các rủi ro ngắn hạn bên ngoài gia tăng, thị trường tài chính của Việt Nam sẽ không có nhiều biến động”, ông Bạch An Viễn nhấn mạnh.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.