Gia vị quê lên bàn tiệc

18/09/2015 15:11 GMT+7

Lần đầu tiên một cuộc thi ẩm thực cấp quốc gia hội tụ nhiều đầu bến chuyên nghiệp ở nhiều nhà hàng-khách sạn 5 sao tham gia.

Sự xuất hiện của nhiều đội thi đến từ các khách sạn 5 sao đã làm cho vòng sơ tuyển cuộc thi Chiếc thìa vàng 2015 khu vực Hà Nội và đồng bằng sông Hồng diễn ra ngày 15.9 trở thành vòng “bán kết sớm”.

Gia vị quê lên bàn tiệc - ảnh 1Bánh mousse dâu ta với trái sấu chín
Lần đầu tiên một cuộc thi ẩm thực cấp quốc gia hội tụ nhiều đầu bếp chuyên nghiệp ở nhiều nhà hàng-khách sạn 5 sao tham gia. Vì vậy, cuộc cạnh tranh giữa 45 đầu bếp thuộc 15 đội để giành “vé” vào bán kết trở nên gay cấn hơn bao giờ hết. Bếp trưởng Nguyễn Minh Đức, đội khách sạn JW Marriott cho biết: "Quãng đường từ khách sạn đến Showroom Minh Long I gần 20 km, để bắt đầu phần thi thật tốt, tôi và các thành viên khác đã chuẩn bị trước đồ dùng, nguyên liệu,... để sẵn lên xe chuyên dùng và di chuyển, có mặt tại địa điểm thi  lúc 5 giờ 30 sáng”. Với sự chuẩn bị chu đáo, các đầu bếp JW Marriott đem đến một thực đơn fusion gồm: phở cuốn thịt bò dùng với nước sốt chua ngọt, cá lăng nướng hoàng kim sốt riềng mẻ, bò Úc nướng sốt quế hồi, kem cháy hương vani. Trong khi các đầu bếp đến từ Hilton Hanoi Opera làm sống dậy những đặc sản vang bóng một thời như: nộm bắp bò tiến vua, vẫy vùng nơi sông nước, ba chỉ cuộn rau củ sắc màu, bánh nhót nhũ sắc. 
Gia vị quê lên bàn tiệc - ảnh 2Khách sạn Lotte Hà Nội dành giải nhất
Đội Lotte Hotel tự tin khi mang tới sự biến tấu của những món ăn hương vị quê nhà thời hội nhập như: gỏi bưởi với tôm, cá hấp với rau và gia vị quê nhà, thịt bò nướng với chanh leo leo - gan ngỗng và lá lốt, chè cốm với chuối. Theo tiết lộ của bếp trưởng Vũ Văn Thành, để có màu vàng tự nhiên của món ăn, đội của anh đã dùng chính quả bưởi và cam để tạo màu, vì như thế không những giúp món ăn trông đẹp mắt mà còn có cả chất dinh dưỡng.
Không chịu kém cạnh, khách sạn Crowne Plaza West Hà Nội lại có một thực đơn đậm chất Hà thành: nộm rau muống và rau nhút, mực nhồi thịt quấn mỡ chài, bún đậu mắm tôm ăn kèm với thịt luộc và chả cốm, chè sen long nhãn ăn kèm với xôi cốm dừa và hồng đỏ…
Gia vị quê lên bàn tiệc - ảnh 3Đội Hệ thống nhà hàng Cảnh Hồ
Ở vòng thi này không chỉ dành riêng cho các đầu bếp chủ nhà Hà Nội mà còn có sự góp mặt của các đội thi đến từ các tỉnh thuộc đồng bằng sông Hồng. Đó đều là những nhà hàng, khách sạn nổi danh tại các địa phương như Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Hưng Yên với nhiều món ăn, sản vật trứ danh của Việt Nam. Nếu các đội khách sạn 5 sao thể hiện sự chuyên nghiệp và tinh tế trong các món ăn, thì các đội đến từ các địa phương lại tìm tòi, kết hợp và đưa ra những món ăn độc đáo từ nguyên liệu dân dã như trái gáo nấu ám với cá song của đội khách sạn Bái Đính (Ninh Bình), món mì đen được làm từ lá lao xao của đội Flamingo Đại Lải (Vĩnh Phúc)…Bàn trưng bày của mỗi đội mang một nét riêng, các món ăn không những trông đẹp mắt bởi màu sắc mà còn hấp dẫn trên các nền trắng ngà của dòng sản phẩm chuyên dùng cho nhà hàng  - khách sạn Horeca. Từng bình hoa, cách cắt tỉa, trang trí cho đến hình thức của mỗi món ăn đều được ban giám khảo đánh giá, góp ý và có những câu hỏi thiết thực.
Sự chuẩn bị kỹ lưỡng, đặc biệt vấn đề an toàn vệ sinh thực làm làm rất tốt không chê vào đâu được khiến nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương phải thốt lên: “Món nào họ cũng chỉn chu”. Những nguyên liệu gắn bó với đời sống người dân, bằng bàn tay khéo léo, các cách chế biến chỉn chu ấy đã mang đến những món ngon không chỉ cho người dân bản địa được thưởng thức mà cho cả thực khách phương xa.
Nghệ nhân ẩm thực Chiêm Thành Long nhận xét: “Đây là vòng thi chuyên nghiệp nhất tính từ đầu mùa giải. Các đội đã làm rất tốt và ít phạm lỗi về an toàn vệ sinh thực phẩm từ phân loại rác, bao tay, đến dụng cụ nấu ăn. Thực đơn của các đội đảm bảo yêu cầu của ban tổ chức đề ra, tuy nhiên các đội cần phải mạo hiểm hơn, sáng tạo hơn, làm cho thực đơn đa dạng phong phú. Năm nay, chủ đề Hành trình gia vị Việt, mặc dù gia vị mới đưa vào thực đơn còn ít so với các cụm vực khác, nhưng các đội vẫn có những gia vị mới gây bất ngờ và lý thú cho ban giám khảo. Đây là tín hiệu vui, hy vọng các đội vào sâu trong vòng trong suy nghĩ những chiêu, gia vị mới gây sự ngạc nhiên cho ban giám khảo”.
Khác với các cụm thi khác, điểm đến cuối cùng của vòng loại được tổ chức tại Showroom gốm sứ Minh Long I (Hà Nội) nhằm tạo điều kiện cho các đội thi có điều kiện  tốt nhất về không gian, các dụng cụ trình bày bàn tiệc. Đây là showroom thứ 6 của công ty Minh Long I, có diện tích 4.500m2 được thiết kế với không gian sang trọng, tại đây trưng bày hơn 1.000 sản phẩm các loại, như: chén, bát, dĩa , bình trà, bình hoa sứ, hàng lưu niệm, những dãy sản phẩm sứ chuyên dùng cho nhà hàng, khách sạn… Không chỉ tham gia tranh tài cuộc thi Chiếc Thìa Vàng, cổ vũ các đội thi mà các đầu bếp cũng như quan khách có thể tham quan showroom, tìm hiểu về lịch sử ra đời của công ty, quy trình sản xuất  tạo ra các dòng sản phẩm cũng như có thể lựa chọn và mua cho mình những sản phẩm ưng ý với giá cả hợp lý.
Cuộc thi Chiếc Thìa Vàng năm 2015 với chủ đề “Hương vị quê nhà - Hành trình gia vị Việt” đã chạm đến cột mốc cuối cùng của vòng sơ tuyển sau khi chứng kiến những cuộc tranh tài sôi nổi và thú vị. Kết quả, giải nhất vòng sơ loại cụm thi Hà Nội và đồng bằng sông Hồng thuộc về Lotte Hotel. 6 giải nhỉ thuộc về các đội Hilton Hanoi Opera; Sofitel Plaza Hà Nội; khách sạn Sài Gòn Hạ Long; Flamingo Đại Lải; khách sạn Bái Đính; nhà hàng Cảnh Hồ 9.
Thông tin chi tiết về cuộc thi: www.chiecthiavang.com.

Thu Hằng

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.