Giá xăng dầu hôm nay 23.9.2022: Vượt qua mốc 90 USD/thùng

Nguyên Nga
Nguyên Nga
23/09/2022 09:25 GMT+7

Bất chấp đồng đô la tăng và những rủi ro kinh tế được cảnh báo, giá dầu thô thế giới tiếp đà tăng nhẹ trong phiên sáng nay. Dầu Brent chuẩn toàn cầu đã lên trên mốc 90 USD/thùng.

Ngày 23.9, các hợp đồng dầu thô tương lai đồng loạt tăng nhẹ. Dầu WTI của Mỹ giao dịch trong khoảng 83,6 USD/thùng, dầu Brent giao dịch ngưỡng 90,5 USD/thùng. Chốt phiên giao dịch, giá dầu Brent tăng 0,7% lên 90,46 USD/thùng sau khi tăng hơn 2 USD vào đầu phiên. Trong khi đó, giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 0,7% lên 83,49 USD. Đầu phiên có lúc giá tăng hơn 3 USD.

Giá xăng dầu 23.9.2022: Dầu Brent chuẩn toàn cầu vượt qua mốc 90 USD/thùng

Thị trường dầu thô thế giới đang lo ngại cung giảm đẩy giá tăng trở lại

REUTERS

Thị trường nhiên liệu 2 hôm nay biến động nhẹ vì lo ngại nguồn cung của Nga do xung đột leo thang ở Ukraine, sự phục hồi nhu cầu tại Trung Quốcthông tin Ngân hàng Trung ương Anh tăng lãi suất thấp hơn dự kiến. Áp lực nguồn cung được cho sẽ còn lớn hơn khi một số nhà máy lọc dầu ở Trung Quốc có kế hoạch có thể tăng công suất trong tháng 10 do nhu cầu thị trường mạnh hơn và khả năng nước này có thể thay đổi chính sách xuất khẩu nhiên liệu. Bên cạnh đó, lệnh cấm vận dầu thô Nga của các nước EU, G7 càng gia tăng lo ngại hụt cung tại khu vực châu Âu.

Tuy nhiên, giá dầu hôm nay cũng đang chịu áp lực không nhỏ bởi việc tăng lãi suất của một số ngân hàng trung ương, đặc biệt là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và đồng USD mạnh hơn.

Trong nước, câu chuyện quản lý giá xăng dầu tiếp tục "nóng" trên các diễn đàn từ hôm qua đến nay khi Bộ Công thương có thông báo liên quan đến bảo đảm nguồn cung, ổn định thị trường. Ngoài việc đề nghị báo chí hạn chế đưa tin dự báo giá trước các kỳ điều chỉnh giá để tránh gây hiện tượng đầu cơ, găm hàng... tránh các bài viết phân tích "chưa đúng" về việc trích, chi Quỹ bình ổn xăng dầu hoặc các công cụ điều hành thuế, phí khác của Chính phủ, Bộ Công thương còn đề nghị Bộ Công an, công an địa phương... "xử lý các hành vi đăng tải thông tin sai sự thật về nguồn cung, giá cả cũng như công tác quản lý mặt hàng xăng dầu...".

Trước đó, tại Hội nghị giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu, do Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cùng Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam tổ chức ngày 21.9, đại diện nhiều doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu khẳng định, thị trường rối như hiện nay do tồn tại quá nhiều bất cập từ điều hành cũng như các quy định hiện hành. Bà Nguyễn Thị Bích Hường, Phó chủ tịch Chi hội Xăng dầu (Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa) cũng cho rằng, cơ quan quản lý cần tránh việc lấy thành tích khi hạ giá xăng dầu mà không biết diễn biến thị trường ra sao.

Ngày 23,9, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường như sau: xăng E5 RON 92 không cao hơn 21.781 đồng/lít; xăng RON 95 không cao hơn 22.584 đồng/lít; dầu diesel 0.05S không cao hơn 22.536 đồng/lít; dầu hỏa không cao hơn 22.441 đồng/lít; dầu mazut 180CST 3.5S không cao hơn 14.656 đồng/kg.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.