Giải bóng đá Thanh Niên Sinh viên Việt Nam: Những nét mới về thể thức thi đấu

Đăng Khoa
Đăng Khoa
30/12/2022 08:27 GMT+7

Giải bóng đá Thanh Niên Sinh viên Việt Nam lần 1 Cúp Café De Măng Đen 2023 đang tích cực khởi động nhằm hoàn tất hồ sơ đăng ký của các đội trước Tết Nguyên đán, để cuối tháng 1 sẽ bước vào phần chuyên môn.

Vài ngày qua, một số đội bóng thắc mắc về hồ sơ thi đấu trong đó có quy định dành cho HLV. Theo điều lệ giải đã gửi các trường tham dự, HLV phải đáp ứng các yêu cầu tối thiểu về trình độ chuyên môn, cụ thể phải có bằng ĐH, CĐ chuyên ngành TDTT hoặc tốt nghiệp chuyên ngành giáo dục thể chất tại các trường ĐH, học viện hoặc có bằng C của AFC trở lên. HLV cũng không trong thời gian bị đình chỉ hoặc cấm làm nhiệm vụ theo quyết định kỷ luật của VFF.

Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM đã sẵn sàng cho giải đấu

Minh Tân

Sở dĩ điều lệ giải đưa ra quy định này nhằm đảm bảo những người cầm quân của các trường trước hết phải thực sự là những người có chuyên môn, tránh việc HLV lại đến từ ngành nghề hay bộ phận khác không am hiểu thì sẽ nảy sinh nhiều bất cập khi tham gia huấn luyện và dẫn đội đi thi đấu. Mặt khác, quy định bằng cấp là để tránh việc một số đội bóng nhờ vả hoặc thuê mướn những cầu thủ từng chơi bóng trước đây có kinh nghiệm nhưng không được đào tạo bài bản vào cầm quân thì sẽ không nắm rõ luật và quy định khác, không đủ trình độ để tham gia các cuộc họp kỹ thuật hay sinh hoạt chuyên môn trong giải đấu. Nên nhớ đây là giải do VFF trực tiếp điều hành và là giải chính thức nằm trong hệ thống thi đấu quốc gia nên đòi hỏi tính chuyên môn dành cho đội ngũ HLV phải cao và đúng quy định.

Một vấn đề khác là BTC sẽ làm thẻ cho toàn bộ 30 thành viên của mỗi đội bóng đối với 58 trường đã đăng ký, thẻ này sẽ được sử dụng thay thế hồ sơ được xác nhận tham dự giải từ BTC. Thẻ dùng để ra vào sân nhằm kiểm tra tư cách cầu thủ khi thi đấu và làm nhiệm vụ. Trong tất cả trận đấu, các quan chức, HLV và cầu thủ bắt buộc phải đeo thẻ để hoạt động trong khu vực kỹ thuật. Tuyệt đối không cho mượn thẻ, không sử dụng thẻ sai mục đích, nếu phát hiện có vi phạm thì sẽ thu hồi thẻ và không cấp lại, chủ thẻ sẽ chịu mọi hình thức kỷ luật.

Đây sẽ là giải đấu áp dụng quy chế bóng đá ngoài chuyên nghiệp của VFF nên toàn bộ quy định và điều lệ giải đòi hỏi các thành viên tham dự giải phải hết sức tuân thủ. Chẳng hạn trong một trận đấu số lượng đăng ký tối đa là 7 quan chức, HLV và 20 cầu thủ (trong tổng số 23 người đã đăng ký), trong đó phải có 2 thủ môn và tối thiểu mỗi đội phải có 13 cầu thủ (trong đó có 1 thủ môn). Nếu không đảm bảo số lượng tối thiểu đăng ký hoặc ra sân thi đấu vì bất cứ lý do gì sẽ bị xử thua 0-3. Đây là giải dành cho sinh viên nên VFF cũng cho biết thời gian thi đấu chỉ là 80 phút (thay vì 90 phút như các giải khác), mỗi hiệp 40 phút, nghỉ giữa hiệp 15 phút. Ngoài ra có quy định nghỉ giữa hiệp đấu (cooling break) tại thời điểm phút 25 và 65 của trận đấu để các đội uống nước và nghe thêm chỉ đạo của HLV tối đa là 3 phút. Quy định này chỉ áp dụng đối với trận đấu diễn ra trong điều kiện thời tiết nắng nóng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.