Giải mật video nữ binh sĩ bị Hamas bắt, chính quyền Israel chịu áp lực lớn

Giải mật video nữ binh sĩ bị Hamas bắt, chính quyền Israel chịu áp lực lớn

26/05/2024 14:06 GMT+7

Chính phủ Israel đã cho phép nỗ lực nối lại các cuộc đàm phán với Hamas sau khi gia đình của một số con tin bị Hamas bắt giữ hôm 22.5 đã chia sẻ đoạn video chưa từng được công bố trước đây về các nữ quân nhân trẻ bị bắt cóc vào ngày 7.10.2023, với hy vọng thúc đẩy chính phủ đưa người thân của họ về nhà.

Truyền hình Israel hôm 22.5 đã công bố đoạn phim cho thấy 5 nữ quân nhân Israel bị các tay súng Hamas bắt giữ trong cuộc đột kích ngày 7.10.2023, mà sau đó đã châm ngòi cuộc chiến ở Gaza.

Gia đình những người bị bắt đã đồng ý cho phát sóng các đoạn clip được bảo mật trước đó, với hy vọng tăng áp lực lên Thủ tướng Benjamin Netanyahu để ông đồng ý đình chiến với Hamas và đảm bảo thả con tin.

Trong số những nữ binh sĩ có Naama Levy, 19 tuổi, được nhìn thấy với khuôn mặt đầy máu, đang nói chuyện với những kẻ bắt giữ cô. Các tay súng ra lệnh cho Levy và nhóm của cô ngồi dựa vào tường, trói tay.

Một số clip có nội dung trao đổi bằng tiếng Anh. Ở một đoạn, người ta nghe thấy một tay súng gọi những nữ tù nhân là “những kẻ rẻ tiền” bằng tiếng Ả Rập. Một kẻ khác nói với người bị bắt giữ rằng cô rất xinh đẹp.

Những người phụ nữ trẻ sau đó được cho là bị dồn lên xe jeep và mang đi.

Anh trai của Levy, Amit, nói với Reuters rằng xem các video rất đau lòng. “Nhưng nhìn em gái tôi xử lý trong một tình huống vô nhân đạo như vậy, đối với tôi, em ấy thực sự trông giống như một siêu anh hùng. Và điều đó cũng mang lại cho tôi và cả gia đình sức mạnh để nhìn em ấy theo cách đó, để nhìn những cô gái khác theo cách đó... Nhưng tôi biết rằng thời gian của em ấy không còn nhiều nữa... Một thỏa thuận cần phải diễn ra sớm”.

Giải mật video nữ binh sĩ bị Hamas bắt, chính quyền Israel chịu áp lực lớn- Ảnh 1.

Bà Orly Gilboa, mẹ của con tin Daniela Gilboa, bị bắt cùng với các nữ quân nhân Israel, trong cuộc phỏng vấn với Reuters tại nhà riêng ở Petah Tikva (Israel), ngày 22.5.2024

R4EUTERS

Anh và người thân của các con tin khác đã tới London, nơi họ cho phó thủ tướng Anh xem đoạn video và vận động để được hỗ trợ đưa người thân của họ về nhà.

Levy là thành viên của Diễn đàn Gia đình Con tin, đại diện cho người thân của 124 người - chủ yếu là thường dân - được cho là vẫn bị Hamas giam giữ. Nhóm này cho biết đoạn phim được ghi lại từ camera gắn trên người của các tay súng tấn công căn cứ quân sự ở miền nam Israel, nơi những binh sĩ nữ có nhiệm vụ quan sát.

Trong một tuyên bố, nhóm người thân nói: “Chính phủ Israel không được lãng phí thêm một giây phút nào nữa; họ phải quay lại bàn đàm phán ngay hôm nay!”

Theo một quan chức Israel, trong vòng vài giờ sau khi video được công bố, nội các an ninh của ông Netanyahu đã được triệu tập và cho phép nỗ lực nối lại các cuộc đàm phán. Chính phủ cũng coi việc công bố video là cơ hội để tăng cường hỗ trợ.

Hamas gọi đây là một nỗ lực nhằm thao túng dư luận và cho biết các nữ quân nhân được đối xử “nhân đạo tùy theo sự phản kháng của họ”.

Bộ Ngoại giao Israel cho biết họ sẽ chiếu đoạn video này cho các đại sứ Ireland, Na Uy và Tây Ban Nha. Bộ đã triệu tập các đại sứ để phản đối kế hoạch của chính phủ các nước này về việc công nhận nhà nước Palestine.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.