Giải pháp nào để ông Trump phục hồi cơ nghiệp?

23/01/2021 08:00 GMT+7

Đối diện với việc các hoạt động kinh doanh truyền thống của Tập đoàn Trump đang gặp khó khăn, cựu Tổng thống Donald Trump được cho là sẽ tìm hướng đi mới để khôi phục thương hiệu.

Doanh thu sụt giảm

Văn phòng Đạo đức chính phủ Mỹ (OGE) tuần qua công bố bản kê khai tài chính của cựu Tổng thống Trump trong năm 2020. Theo đó, doanh thu của nhiều hoạt động kinh doanh thuộc Tập đoàn Trump bị giảm mạnh.
Theo AP, doanh nghiệp của ông Trump đang có món nợ lên đến hơn 300 triệu USD và phần lớn sẽ đến hạn phải trả trong vòng 4 năm tới. Tính tổng cộng doanh thu của doanh nghiệp trong năm 2020 là ít nhất 278 triệu USD, giảm gần 40% so với năm 2019.

Kết thúc nhiệm kỳ, thu nhập của ông Trump từ bất động sản giảm sâu

Ông Eric Trump, một trong hai người con trai của cựu Tổng thống Trump nắm quyền điều hành Tập đoàn Trump trong 4 năm qua, nói rằng bản kê khai chưa thể hiện bức tranh toàn cảnh và công ty vẫn có triển vọng tươi sáng, đặc biệt là các mảng sân golf, cho thuê tòa nhà văn phòng và thỏa thuận cho sử dụng thương hiệu Trump.
Tuy nhiên, thực tế là doanh nghiệp của ông Trump đang dần bị các đối tác cắt đứt quan hệ, xa lánh sau những điều diễn ra trong cuộc bầu cử Mỹ. Trong khi đó, các ngân hàng cũng ngần ngại cho ông Trump vay tiền vì sợ rủi ro, với việc các doanh nghiệp của ông từng nhiều lần tuyên bố vỡ nợ và không trả nợ đúng hạn.
Giới nhà giàu là khách hàng của các khách sạn hạng sang, khu nghỉ dưỡng, câu lạc bộ golf của ông Trump đang dần xa lánh thương hiệu của cựu lãnh đạo. Tuy nhiên, hơn 74 triệu cử tri đã bỏ phiếu cho ông trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 có thể sẽ là nhóm khách hàng sẽ tiếp tục ủng hộ, sử dụng sản phẩm và dịch vụ từ Tập đoàn Trump.
“Để thành công, tôi cho rằng ông Trump cần chuyển định hướng sang nhóm khách hàng ở các bang màu đỏ (ý chỉ các bang ủng hộ đảng Cộng hòa), những người tiếp tục ngưỡng mộ ông ấy gần như thái quá”, giáo sư về đạo đức kinh doanh Peter Jaworski của Đại học Georgetown nhận định.
Mặt khác, một số chuyên gia cho rằng để thành công về mặt tài chính, ông Trump phải tìm chiến lược mới vì những lĩnh vực kinh doanh chủ chốt trước nay như bất động sản, sòng bạc, sân golf… đang gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19 và cả ảnh hưởng về mặt hình ảnh từ việc ông Trump bị luận tội.

Gia nhập ngành truyền thông

Theo tờ USA Today, nhiều chuyên gia cho rằng lựa chọn tốt nhất của ông Trump là tập trung vào việc mở một doanh nghiệp chuyên về truyền hình vì với kinh nghiệm từng là ngôi sao truyền hình giải trí, ông chắc chắn có thể thu hút một lượng lớn công chúng.
Bên cạnh đó, ông Trump cũng có thể mở một kênh phát thanh riêng, theo nhận định của giáo sư về luật và kinh doanh Erik Gordon thuộc Đại học Michigan. Theo khảo sát của Viện Nghiên cứu CATO (Mỹ), có ít nhất 15 triệu người nghe một trong 5 chương trình phát thanh mỗi tuần và phần lớn trong đó là các chương trình có quan điểm bảo thủ. “Ông Trump có thể bắt đầu với một lượng rất lớn thính giả. Tôi nghĩ rằng việc này sẽ rất cuốn hút ông ấy vì ông ấy có nhiều thứ để nói”, Giáo sư Gordon cho biết.
Trang Axios hồi cuối năm ngoái đưa tin ông Trump dự tính lập một kênh truyền thông kỹ thuật số để cạnh tranh với Fox News. Mối quan hệ giữa ông Trump và Fox News xấu đi trong thời gian gần đây, đặc biệt là khi đài này sớm tuyên bố ông Joe Biden chiến thắng tại bang Arizona sau cuộc bầu cử hồi tháng 11.2020. Ông Trump cũng nhiều lần chỉ trích Fox News vì phỏng vấn nhiều quan chức đảng Dân chủ hơn trước đây. “Fox đã thay đổi rất nhiều”, ông Trump nói trong ngày bầu cử.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.