Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương: Nhiều mẹ trẻ sinh con xong gửi về ông bà nuôi

Duy Tính
Duy Tính
24/02/2023 16:54 GMT+7

PGS-TS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM) cho biết, ngày nay nhiều phụ nữ trẻ "quên đẻ" và "quên" đi thiên chức làm mẹ. Điều này dẫn đến già hóa dân số, tác động lớn đến kinh tế, xã hội.

Chiều 24.2, Bệnh viện Hùng Vương công bố chương trình văn nghệ đặc biệt chào mừng ngày Thầy thuốc Việt Nam 27.2 với chủ đề "Mầm sống", nhằm tôn vinh thiên chức làm mẹ của phụ nữ.

Chương trình sẽ diễn ra từ 15 - 17 giờ ngày 27.2 tại Bệnh viện Hùng Vương. Có sự phối hợp của Hội LHPN TP.HCM, Đài Truyền hình TP.HCM, nhà thiết kế Minh Hạnh, cùng gần 100 diễn viên "cây nhà lá vườn" của bệnh viện.

Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương: Nhiều mẹ trẻ sinh con xong gửi về ông bà nuôi - Ảnh 1.

Bệnh viện Hùng Vương tổ chức chương trình văn nghệ đặc biệt nhằm tôn vinh thiên chức làm mẹ của phụ nữ

DUY TÍNH

PGS-TS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương cho biết, chương trình văn nghệ "Mầm sống" ra đời tư trăn trở của ngành y tế, đó là mức sinh ở TP.HCM hiện nay quá thấp chỉ là 1,3 con/phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

Trong đó, mỗi cặp vợ chồng cần sinh đủ 2 con để đảm bảo mức sinh thay thế. Nếu như sinh ít hơn 2 con thì hậu quả già hóa dân số, điều này kéo theo đội ngũ lao động già hóa và năng suất lao động sẽ không cao; tăng chi phí khám, điều trị dân số già. Điều này cũng ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng vì thiếu người trẻ nhập ngũ… Do đó, nếu không có giải pháp tích cực thì 1 ngày không xa chúng ta sẽ trả giá vì già hóa dân số.

Cũng theo PGS-TS Diễm Tuyết, ngày nay phụ nữ tham gia vào nhiều hoạt động xã hội, và nó chiếm hầu hết thời gian của họ, họ quên đi thiên chức làm mẹ, đồng thời đánh mất thời gian sinh, trong khi tuổi sinh tốt nhất của phụ nữ là từ 18 – 35. Sinh nở là thể hiện trách nhiệm của phụ nữ đối với gia đình, xã hội, đất nước.

Chương trình cũng nhằm kêu cộng đồng chung tay hỗ trợ những người phụ nữ khó khăn sau khi sinh con để họ không bỏ rơi con. Thực tế, hàng năm tại Bệnh viện Hùng Vương có khoảng 100 trẻ bị mẹ bỏ rơi sau sinh.

Bà Trần Thị Phương Hoa, Phó chủ tịch Hội LHPN TP.HCM cho biết thêm, Hội cũng trăn trở trong việc dân số già và mức sinh chưa đạt yêu cầu vì nhiều lý do. Với các bà mẹ trẻ sinh con, ngoài việc đảm bảo trẻ khỏe mạnh, được nuôi dưỡng đầy đủ thì vấn đề là tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho chị em, tạo điều kiện để họ có thời gian chăm sóc con cái… là đáng quan tâm. Để hỗ trợ các gia đình, TP.HCM cũng có nhiều chương trình hỗ trợ sinh kế, việc làm…

"Tôi cũng từng mang thai, sinh con. Khi quyết định mang thai thì người phụ nữ có nhiều câu hỏi đặt ra: Có tiền để giữ thai và sinh con, nuôi con hay không? Sinh xong thì ai giữ con? Lãnh đạo TP.HCM và HĐND TP.HCM cũng rất quan tâm đến nội dung này", người đứng đầu Bệnh viện Hùng Vương chia sẻ thêm.

Mặt khác, cũng theo PGS-TS Diễm Tuyết, hiện nay nhiều phụ nữ trẻ sau sinh con thì đưa về gửi ông bà ở quê nuôi dưỡng và ở TP.HCM đi làm. Thời gian qua, HĐND TP.HCM có nhiều nghị quyết phát triển trường mầm non ở khu dân cư, khu công nghiệp, khu chế xuất. Tuy nhiên, sinh con và nuôi con còn nhiều yếu tố khác.

"Nếu TP.HCM quyết liệt các giải pháp nhằm tăng sinh nhưng dừng lại bấy nhiêu đó là chưa đủ, cần có những chính sách khác", Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.