Giám đốc CIA: Ukraine đứng trước 6 tháng hệ trọng; càng lâu ông Putin càng bất lợi

Giám đốc CIA: Ukraine đứng trước 6 tháng hệ trọng; càng lâu ông Putin càng bất lợi

04/02/2023 19:32 GMT+7

Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) William Burns hôm 2.2 cho biết 6 tháng tới sẽ là "rất quan trọng" và "khốc liệt" đối với Ukraine.

Phát biểu tại Đại học Georgetown, ông Burns nói CIA tin Tổng thống Nga Vladimir Putin đang nỗ lực "bào mòn" ý chí của người Ukraine và cho rằng "sự mệt mỏi chính trị" sẽ làm suy giảm sự ủng hộ của châu Âu đối với Kyiv.

Tuy nhiên, ông Burns nói chiến sự càng kéo dài thì nguy cơ với ông Putin ngày càng lớn.

"Chúng tôi thấy có vẻ như chìa khóa sẽ nằm ở chiến trường trong 6 tháng tới. Để làm cho ông Putin thấy rõ rằng không những không thể tiến xa hơn ở Ukraine, mà mỗi tháng trôi qua, nguy cơ sẽ càng lớn đối với ông ấy về việc đánh mất những phần lãnh thổ mà ông ta đang kiểm soát ở Ukraine cho đến nay. Vì vậy, tôi nghĩ rằng giai đoạn tiếp theo này sẽ cực kỳ hệ trọng".

Giám đốc CIA: 6 tháng tới “rất quan trọng” đối với Ukraine - Ảnh 1.

Quân nhân Ukraine tham gia cuộc tập trận của lực lượng vũ trang ở Chornobyl, gần biên giới Belarus, ngày 3.2.2023

REUTERS

Giám đốc CIA cũng cáo buộc mối quan hệ quân sự đang phát triển giữa Nga và Iran. Ông Burns nói ông đã chứng kiến tác động hủy diệt của máy bay không người lái (UAV) Iran ở Ukraine trong chuyến thăm gần đây nhất.

"Nhiều UAV - lần cuối cùng tôi ở Kyiv vài tuần trước, tôi đã dành khoảng 30 giờ ở Ukraine, mà trong đó 6 tiếng là chúng tôi phải xuống hầm tránh bom vì có hai cuộc tấn công của người Nga nhắm vào cơ sở dân sự của Ukraine. Nhiều trong số chúng là của UAV Shahed 136 - UAV mà Iran đã cung cấp cho người Nga".

Trong khi đó, ông nói rằng châu Phi cũng là một khu vực quan tâm liên quan đến Nga. Ông Burns giải thích rằng Tập đoàn Wagner, mà ông mô tả là "một tổ chức đặc biệt đáng sợ của Nga" đang mở rộng ảnh hưởng của mình ở Mali và Burkina Faso.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.