Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM: Sẽ tìm cách giảm giá thành nhà ở xã hội

0 Thanh Niên Online

Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho biết sẽ rà soát toàn bộ quỹ đất nông nghiệp, các quỹ đất có quy mô lớn để kêu gọi đầu tư nhằm giảm giá thành nhà ở xã hội, giúp người dân có thu nhập thấp dễ tiếp cận.

Sáng 7.7, tại kỳ họp thứ 6 HĐND TP.HCM khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026 diễn ra phiên chất vấn với Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM về chương trình phát triển nhà ở xã hội trong giai đoạn sắp tới.

Ông Trần Hoàng Quân, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, nêu 6 giải pháp để thực hiện mục tiêu trên.

Thứ nhất, rà soát về quỹ đất nhà ở xã hội trong các dự án nhà ở thương mại. Thời gian qua rà soát có 33 dự án, có 20% quỹ đất nhà ở xã hội trong dự án nhà ở thương mại. Nếu xây dựng xong 33 dự án này sẽ có trên 70.000 căn nhà ở xã hội.

Trước mắt, đã có 14 dự án đã hoàn thành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, có thể triển khai ngay trong năm 2022 - 2023, đáp ứng được khoảng 15.000 căn nhà ở xã hội. Các sở, ngành đang phối hợp hỗ trợ doanh nghiệp thủ tục thực hiện nhanh.

Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM: Sẽ tìm cách giảm giá thành nhà ở xã hội - ảnh 1

Chung cư - nhà ở xã hội Topaz City ở Q.8, TP.HCM

NGỌC DƯƠNG

Thứ hai, cần rà soát, sắp xếp lại quỹ đất do nhà nước quản lý để điều chỉnh quy hoạch, bổ sung chỉ tiêu nhà ở xã hội để đấu thầu, lựa chọn nhà đầu tư thực hiện các dự án này.

Hiện nay lãnh đạo TP.HCM đã chỉ đạo các quận huyện, TP.Thủ Đức, sở ngành khẩn trương rà soát các chỉ tiêu quy hoạch, chỉ tiêu dân số.

Thứ ba, rà soát toàn bộ quỹ đất nông nghiệp, các quỹ đất có quy mô lớn để kêu gọi đầu tư, đấu thầu... để làm sao đó giảm giá thành nhà ở xã hội cho người dân có thu nhập thấp có thể tiếp cận được.

Thứ tư, theo Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, cũng là điều kiện tiên quyết, để đẩy nhanh việc thực hiện các dự án là cải cách thủ tục hành chính. Sở đã tham mưu TP.HCM quy trình rút ngắn các thủ tục đầu tư.

Cụ thể, rút ngắn thời gian từ 345 ngày xuống còn 153 ngày đối với dự án có nguồn gốc đất từ doanh nghiệp và từ 540 ngày xuống còn 300 ngày với các dự án nguồn gốc đất công.

Nếu thực hiện các thủ tục này, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp triển khai nhanh xây dựng nhà ở xã hội.

Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM: Sẽ tìm cách giảm giá thành nhà ở xã hội - ảnh 2

Ông Trần Hoàng Quân, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM

THÀNH NHÂN

Thứ năm, đề xuất TP.HCM mạnh dạn ủy quyền, phân công cho UBND các địa phương thực hiện các thủ tục đầu tư về nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân ngay trên địa bàn ngay trong quý III năm 2022.

Thứ sáu, đề xuất TP.HCM bố trí dùng nguồn vốn ngân sách để đầu tư phát triển các dự án nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước để phục vụ cho hộ có hoàn cảnh khó khăn.

Trong giai đoạn 2021 - 2025, TP.HCM phấn đấu chỉ tiêu diện tích nhà ở bình quân toàn thành phố đạt 23,5 m2/người; tổng diện tích nhà ở tăng thêm 50 triệu m2 sàn, tương đương khoảng 367.000 căn nhà. Các dự án nhà ở tập trung phát triển dọc theo các điểm kết nối tuyến giao thông công cộng trọng điểm, các tuyến metro; rà soát, điều chỉnh quy hoạch để tạo lập, xác định rõ quỹ đất phát triển dự án nhà ở tại các quận nội thành.

Nhu cầu vốn phát triển nhà ở giai đoạn này lên đến 567.000 tỉ đồng, dự kiến từ vốn đầu tư của các doanh nghiệp, tổ chức tín dụng, ngân sách…

Riêng nhà ở xã hội, TP.HCM đặt mục tiêu đến năm 2025 phát triển thêm 2,5 triệu m2 sàn, tương đương 35.000 căn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm